Ngày 12 Tháng 12, 2019 | 09:50 AM

Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới lớn lên trong 'gia đình cầu vồng'

  MỚI NHẤT

Tân thủ tướng Phần Lan Sanna Marin từng thấy tủi thân khi lớn lên trong gia đình đồng tính nữ và chưa từng nghĩ sẽ bước chân vào chính trường.


Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới lớn lên trong gia đình cầu vồng - Ảnh 1.

Sanna Marin, 34 tuổi, vừa trở thành thủ tướng trẻ nhất của Phần Lan sau khi thay thế người tiền nhiệm Antti Rinne. Bà Marin sẽ chính thức nhậm chức vào tuần tới, và sẽ là người trẻ nhất thế giới ở cương vị thủ tướng. Marin là thành viên của đảng Dân chủ xã hội, đảng chiếm nhiều ghế nhất trong liên minh 5 bên của chính phủ Phần Lan.

Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới lớn lên trong gia đình cầu vồng - Ảnh 2.

Bà Marin sinh năm 1985 tại thủ đô Helsinki, đã sống ở nhiều thành phố trong cả nước trước khi định cư ở thành phố Tampere. Tại Tampere, Marin trưởng thành trong gia đình đồng tính nữ. Người phụ nữ này từng miêu tả bản thân xuất thân từ "gia đình cầu vồng". Năm 2015, bà chia sẻ với truyền thông Phần Lan rằng khi lớn lên, bà nhiều lần thấy mình như "người vô hình" khi gia đình "không được người khác nhìn nhận như một gia đình thực sự".

Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới lớn lên trong gia đình cầu vồng - Ảnh 3.

Marin, người từng làm việc trong một tiệm bánh thời niên thiếu, cho hay mẹ bà luôn ủng hộ con gái và khiến bà tin rằng mình có thể làm được bất cứ điều gì nếu muốn.

Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới lớn lên trong gia đình cầu vồng - Ảnh 4.

Cựu bộ trưởng Antti Rinne từ chức hôm 3/12 sau những chỉ trích của đảng Centre, một trong 5 đảng liên minh, do bị mất niềm tin về cách ông xử lý cuộc biểu tình của nhân viên ngành bưu chính Phần Lan. Trong ảnh, bà Marin trò chuyện với ông Rinne khi còn giữ chức thủ tướng.

Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới lớn lên trong gia đình cầu vồng - Ảnh 5.

Marin chưa từng nghĩ sẽ đi theo con đường chính trị. "Hồi học cấp ba, tôi nghĩ những người làm chính trị khá khác biệt và có xuất thân khác mình. Khi đó, tôi thấy mình không thể liên quan đến lĩnh vực này", Marin chia sẻ.

Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới lớn lên trong gia đình cầu vồng - Ảnh 6.

Marin được bầu vào Hội đồng thành phố Tampere năm 2012 và giữ chức chủ tịch hội đồng từ năm 2013 đến năm 2017. Nữ chính trị gia trẻ tuổi cũng được bầu làm phó chủ tịch thứ hai của Đảng Dân chủ Xã hội năm 2014 và đến năm 2015 thì trở thành thành viên Quốc hội Phần Lan. Hồi tháng 6, Marin ngồi vào ghế Bộ trưởng Giao thông và Vận tải Hà Lan.

Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới lớn lên trong gia đình cầu vồng - Ảnh 7.

Marin (bên phải, thứ hai từ dưới lên) chụp cùng các bộ trưởng trong chính quyền liên minh 5 đảng của Phần Lan ở Helsinki hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.

Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới lớn lên trong gia đình cầu vồng - Ảnh 8.

Marin kết hôn với chồng là Markus Raikkonen và hiện có một con gái 22 tháng tuổi. Trong ảnh, bà bế bụng bầu cùng chồng tham dự Tiệc kỷ niệm 100 năm ngày độc lập Phần Lan ở Helsinki.

Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới lớn lên trong gia đình cầu vồng - Ảnh 9.

Trong thời gian hoạt động chính trị, bà Marin chứng tỏ mình là một đại diện tiêu biểu của "thế hệ Instagram" khi thoải mái chia sẻ hành trình mang thai, trong đó có ảnh bụng bầu, lên tài khoản mạng xã hội.

Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới lớn lên trong gia đình cầu vồng - Ảnh 10.

Hồi tháng 2 năm ngoái, Marin đăng ảnh cho con bú lên mạng xã hội, tiết lộ con gái trộm vía háu ăn, hay thức dậy đòi bú sữa nên hai vợ chồng gần như không được ngủ.

Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới lớn lên trong gia đình cầu vồng - Ảnh 11.

Cặp vợ chồng thường xuyên đồng hành đến các bữa tiệc.

Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC