Ngày 21 Tháng 11, 2019 | 12:00 PM

Nữ hoàng Anh tước nhiệm vụ hoàng gia của Hoàng tử Andrew

Tối 20/11, Nữ hoàng Elizabeth II triệu tập Hoàng tử Andrew đến cung điện, tước mọi nhiệm vụ hoàng gia của con trai sau khi ông dính bê bối tình dục.


Nữ hoàng Anh tước nhiệm vụ hoàng gia của Hoàng tử Andrew - Ảnh 1.

Nữ hoàng Anh dự sự kiện hôm 20/11. Ảnh: Reuters.


Sắc lệnh mới của Nữ hoàng Anh được ban hành chiều 20/11 (theo giờ địa phương) sau cuộc vận động hành lang mạnh mẽ từ Thái tử Charles. Theo đó, Hoàng tử Andrew sẽ không được giao thực hiện bất kỳ nhiệm vụ hoàng gia công khai nào và sẽ rút khỏi mọi tổ chức do hoàng gia bảo trợ.

Đây được cho là quyết định cứng rắn bất ngờ của Nữ hoàng 93 tuổi vì Andrew là con trai được bà rất yêu quý. Một người bạn của Hoàng tử Andrew tiết lộ: "Nữ hoàng triệu tập Công tước xứ York đến Điện Buckingham để cho ông ấy biết quyết định của bà. Đó là khoảnh khắc buồn đối với cả hai người. Không chắc ông ấy sẽ lại được thực hiện nghĩa vụ hoàng gia thêm lần nào nữa. Ông ta đã bị thất sủng".

Nữ hoàng Anh tước nhiệm vụ hoàng gia của Hoàng tử Andrew - Ảnh 2.

Hoàng tử Andrew lái xe đến Điện Buckingham tối 19/11. Ảnh: The Sun.


Hoàng tử Andrew sẽ không được nhận trợ cấp công việc vì chi phí đó dành cho các nhiệm vụ chính thức. Tuy nhiên, ông vẫn sẽ có thu nhập từ các quỹ tư nhân của Nữ hoàng. Một nguồn tin hoàng gia cho biết: "Nữ hoàng rất thất vọng về Hoàng tử Andrew. Bà đã dành cả đời để bảo vệ chế độ quân chủ và chỉ trong một tuần, hành động của con trai bà đe doạ phá tan nỗ lực ấy".

Trong khi đó, theo The Sun, Hoàng tử Andrew đã gọi nhiều cuộc điện thoại đàm phán với Thái tử Charles, người đang ở New Zealand, và Charles cho rằng em trai mình từ chức. Một nguồn tin cấp cao của cung điện cho biết: "Thái tử Charles đóng góp rất lớn vào quyết định này vì ông sẽ thừa kế ngai vàng. Ông ấy biết mình phải hành động. Còn Công tước xứ York hiểu ông ta sẽ không thể chiến đấu thêm nữa. Sự nghiệp hoàng gia của ông ta đã kết thúc".

Nữ hoàng Anh tước nhiệm vụ hoàng gia của Hoàng tử Andrew - Ảnh 3.

Thái tử Charles công du New Zealand hôm 19/11. Ảnh: Rex Feartures.


Cuối tuần qua, Hoàng tử Andrew lần đầu tiên công khai trả lời về quan hệ với tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein và cáo buộc có sử dụng dịch vụ "tình dục trẻ em" của ông này. Hoàng tử Andrew thừa nhận ông không thấy hối hận về mối quan hệ với nhà tài chính Mỹ bởi nhờ làm bạn với Epstein, ông đã có cơ hội gặp gỡ nhiều người và chuẩn bị cho vai trò làm đặc phái viên thương mại của mình.

Nhưng, Công tước xứ York cũng nói rằng việc ông ở cùng với Epstein là không đúng và đã chấm dứt quan hệ bạn bè với Epstein năm 2010. Ông cũng phủ nhận có quan hệ với "nô lệ tình dục tuổi teen" của Epstein, Virginia Roberts.

Xuất hiện trong bộ phim tài liệu về tình bạn giữa Công tước xứ York và tỷ phú ấu dâm Epstein được chiếu hồi tháng 10, Virginia tiết lộ đã gặp Hoàng tử Andrew trong một ngôi nhà ở London của tú bà Ghislaine Maxwell , khi cô 17 tuổi. Cô và hoàng tử đã vào một căn phòng, quan hệ tình dục với nhau trong cả phòng ngủ lẫn phòng tắm. Andrew nói "cảm ơn" trước khi rời đi.

Tuy nhiên, Andrew cho rằng vào đêm bị tố cáo sex với Virginia, ông đang ở nhà, đưa con gái đi ăn pizza.

Nữ hoàng Anh tước nhiệm vụ hoàng gia của Hoàng tử Andrew - Ảnh 4.

Hoàng tử Andrew trò chuyện với tỷ phú Epstein ở Mỹ năm 2010 (trái) và ôm eo Virginia Robert ở London năm 2001. Ảnh: Rex.


Tỷ phú Epstein treo cổ tự tử trong nhà giam của Trung tâm Cải huấn Metropolitan, New York, ngày 10/8. Theo cáo trạng, Epstein đã mua bán và lạm dụng tình dục nhiều bé gái trong độ tuổi vị thành niên. Tỷ phú này mua đảo, lừa các bé gái đến massage và lạm dụng tình dục họ trong giai đoạn 2002 - 2005. Tỷ phú đã chết nhưng vụ án vẫn chưa khép lại, nhiều nạn nhân của ông ta vẫn đệ đơn kiện yêu cầu bồi thường từ khối tài sản 558 triệu USD ông để lại.

Epstein là người có mối quan hệ sâu rộng trong giới thượng lưu. Ông ta từng nhiều lần xuất hiện cạnh các nhân vật tầm cỡ, bao gồm các chính trị gia hàng đầu thế giới như cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, Donald Trump... Ghislaine Maxwell là bạn gái của Epstein, cũng đang bị cáo buộc dắt mối nô lệ tình dục cho tỷ phú và bạn bè ông ta.

Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC