Ngày 28 Tháng 3, 2019 | 09:07 AM

Nông dân nghèo cần tiền phẫu thuật cho con nhưng không tham của rơi và cái kết có hậu khiến triệu người cảm động

  MỚI NHẤT

Tang Shaolong, một nông dân vùng Tế Ninh, Sơn Đông, tuần trước, đã đưa con trai 2 tuổi của mình đến Bệnh Viện Máu ở Tế Nam. Bé trai 2 tuổi của Tang mắc phải hội chứng thực bào tế báo máu HLH (Hemophagocytic Lymphohistiocytosis).

Các bác sĩ ở Bệnh viện máu Tế Nam đã đưa ra phác đồ điều trị, theo đó bé trai của Tang sẽ được phẫu thuật ghép tủy, để giải quyết sớm và triệt để hội chứng HLH này. Tủy của cha con nhà Tang phù hợp cho việc cấy ghép nhưng vấn đề là tổng chi phí ca phẫu thuật lên tới 400.000 Nhân dân tệ (gần 1,4 tỉ VNĐ), quá lớn đối với một gia đình làm nông như Tang.

HLH là một nhóm các rối loạn có biểu hiện chung đó là sự tăng sinh bất thường và gia tăng hoạt tính tiêu huỷ các tế bào máu của các đại thực bào Histocytes. Hội chứng thực bào máu là một rối loạn hiếm gặp của hệ thống miễn dịch, chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mặc dù nó có thể phát triển lần đầu ở mọi lứa tuổi. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, gan to hoặc lách to, giảm số lượng các tế bào máu và những bất thường về thận hô hấp, tim, thậm chí cả thần kinh.

Toàn bộ số tiền mà Tang có, là 200.000 Nhân dân tệ, đã được ông dùng để tạm ứng trước tiền viện phí. Tang sau đó vay được thêm hơn 100.000 Nhân dân tệ nữa từ người thân và bạn bè. Nhưng kể cả như thế, thì Tang vẫn cần thêm rất nhiều nữa để chi trả cho ca phẫu thuật. Và thực tế này khiến Tang vô cùng âu lo, bế tắc, vì anh cũng đã hết cửa vay mượn rồi.

Thứ Sáu tuần trước, Tang rời bệnh viện để đi mua đồ ăn cho con trai. Trên đường quay trở lại bệnh viện, Tang bất ngờ nhìn thấy một ví da màu đen nằm trên đường. Nhặt ví lên và mở ra, Tang thấy trong ví có hơn 20.000 tệ, thẻ ngân hàng, giấy phép kinh doanh và bằng lái xe.

“Thành thật mà nói, khi nhìn thấy số tiền đó, cảm giác đầu tiên của tôi là… vui mừng. Tôi, trong khoảnh khắc ấy, tin rằng, ông Trời hiểu rõ hoàn cảnh bế tắc của mình và đây phải chăng là món quá Trời ban để tôi dùng nó để cứu con trai” – Tang nói với tờ Thanh niên Bắc Kinh hôm thứ Ba vừa qua.

“Nhưng khi suy nghĩ ấy qua đi, tôi hiểu rằng mình không được phép sử dụng số tiền này. Biết đâu đấy, chủ nhân của chiếc ví, của số tiền, của những tài sản này, cũng đang ở vào hoàn cảnh như tôi. Và 20.000 Tệ trong ví, phải chăng, cũng là tiền để chữa bệnh cho người thân của anh ta”.

Chủ nhân của chiếc ví đánh rơi là Ding Yilong, một nhà buôn nông sản. Tang sau đó trực tiếp liên hệ với Ding, thông báo về việc anh nhặt được chiếc ví và muốn hoàn trả cho chủ nhân của nó. Tang và Ding gặp nhau ngay buổi chiều thứ Sáu tuần trước.

Theo lời kể lại của Ding thì anh muốn gửi Tang một khoản tiền, thay cho lời cảm ơn. Nhưng Tang từ chối. “Nếu tôi làm việc cho anh, tôi sẽ nhận khoản tiền này như là tiền lương. Nhưng đây, tôi chỉ là người tình cờ nhìn thấy đồ bị rơi và tìm cách trả lại chủ nhân thực sự của nó. Tôi không thể, và không bao giờ cho phép mình nhận bất kì thứ gì từ anh cả”.

Cảm phục trước nhân cách của người nông dân tên Tang, Ding đã ngỏ lời kết bạn với Tang. Họ giữ liên lạc với nhau qua phương tiện truyền thông xã hội Wechat và Weibo. Và Ding, không mất nhiều thời gian để hiểu về hoàn cảnh của người bạn mới, khi đọc được những dòng viết về tình trạng bệnh lý của con trai Tang cũng như những post kêu gọi sự giúp đỡ trên tài khoản weibo bạn.

Ding sau đó liên lạc với Tang và nói rằng, “công việc buôn nông sản của tớ cũng chỉ mới bắt đầu. Tiền mặt tớ không có nhiều. Nhưng trong kho của tớ hiện còn khoảng 200.000 kg củ cải cần phải bán hết trước tháng Năm. Nếu cậu cho phép, tớ sẽ quyên tặng toàn bộ số lượng củ cải này, để gây quỹ làm phẫu thuật cho bé”.

Tang sau đó đăng tải câu chuyện của mình và Tang, từ thời điểm anh nhận được ví từ Tang, đến hoàn cảnh của gia đình Tang trên tài khoản cá nhân weibo vào sáng Chủ Nhật tuần trước. Sức lan tỏa của câu chuyện cảm động đầy tính nhân văn này vô cùng mạnh mẽ và đến thứ Ba toàn bộ 200.000 kg củ cải cùng nhiều tạ nông sản khác trong kho của Ding được bán sạch.

Khách hàng đương nhiên là những người đã tiếp cận được với câu chuyện của Tang-Ding và họ mua củ cải như cách để chung tay gây quỹ cho ca phuật con trai Tang. Hơn 500.000 Nhân dân tệ (khoảng 1,7 tỉ VNĐ) thu được từ việc bán củ cải và nông sản của Ding, là quá đủ để giúp Tang trang trải các chi phí liên quan đến ca phẫu thuật cấy ghép tủy cho con trai.

“Cam ơn Ding, cám ơn tất cả mọi người và cám ơn ông Trời đã đem đến cho cha con tôi những sự trợ giúp quý giá” – Tang phát biểu với tờ Thanh niên Bắc Kinh vào sáng nay.

Ca phẫu thuật cấy ghép tủy xương cho con trai Tang, dự kiến, sẽ diễn ra vào dầu tháng sau.

Theo Sở hữu trí tuệ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC