Ngày 20 Tháng 12, 2013 | 03:28 PM

Những nơi phụ nữ phá thai sẽ bị phạt tù

Những nơi phụ nữ phá thai sẽ bị phạt tù

Nhiều phụ nữ và trẻ em gái chôn vùi cuộc đời sau song sắt nhà tù hoặc thậm chí tự tử vì Luật Chống phá thai hà khắc tại El Salvador. Luật này quy định bất kỳ ai phá thai dù do người phụ nữ bị cưỡng hiếp, vô ý bị sảy thai, thai nhi dị dạng… đều bị phạt tù vì tội giết người.

Những nơi phụ nữ phá thai sẽ bị phạt tù 1
Một phụ nữ biểu tình yêu cầu cho phép Beatriz phá thai ở El Salvador

Không có ngoại lệ

Buổi sớm 30-12-2012, Glenda Xiomara Cruz bỗng thấy đau bụng dữ dội và ra nhiều máu. Cô gái 19 tuổi sống ở Puerto El Triunfo, miền đông El Salvador này tức tốc đến bệnh viện cấp cứu. Các bác sĩ ở đây kết luận cô bị sảy thai.

Đây là lần đầu tiên Glenda biết mình mang thai bởi chu kỳ kinh nguyệt của cô vẫn đều đặn, không có dấu hiệu mang thai và hồi tháng 5-2012, kết quả thử thai của cô là âm tính. 4 ngày sau, các bác sĩ tại bệnh viện cô nằm đã báo cảnh sát vì nghi cô phá thai. Glenda bị cảnh sát bắt và cáo buộc tội giết người nghiêm trọng (cố ý giết thai nhi từ 38 tuần tới 42 tuần tuổi) và phạt tù 10 năm. Tại phiên tòa xét xử, cô không đến bởi sức khỏe quá yếu. Sau 2 ca phẫu thuật và phải nằm viện 3 tuần, Glenda bị dẫn giải tới nhà tù dành cho nữ Ilopango ở ngoại ô thành phố San Salvador.

Cũng giống như ở Nigeria, Chile và CH Dominica, từ năm 1988 đến nay, El Salvador không chấp nhận bất cứ trường hợp phá thai nào, thậm chí dù đó là phụ nữ bị cưỡng hiếp, nguy hiểm tới tính mạng khi mang thai hoặc thai nhi dị dạng.

Theo thống kê của cảnh sát từ năm 2000 đến 2011, hơn 200 phụ nữ ở El Salvador bị sảy thai, trong số đó 129 người bị truy tố, 49 người bị kết tội giết người và tội cố ý phá thai với mức phạt từ 12 đến 35 năm tù. Đa số họ là những người nghèo, chưa kết hôn, học vấn thấp. Họ thường bị các bệnh viện công tố cáo, chưa có ca nào từ bệnh viện tư, nơi diễn ra hàng nghìn ca nạo phá thai hàng năm.

Nhiều phụ nữ do sơ ý hoặc vô ý, thậm chí vì bệnh lý mà bị sảy thai đều bị kết tội giết người. Trong khi đó, nhiều báo cáo y tế đôi khi không lý giải được nguyên nhân vì sao bị sảy thai. Các công tố viên vẫn buộc tội và cho rằng đáng lẽ ra những người mẹ đó vẫn có thể giữ được thai nhi. Nhiều bà mẹ bị sảy thai do những nguyên nhân biến chứng trong quá trình thai nghén, chưa kịp tìm hiểu nguyên nhân vì sao mất con thì đã phải ngồi tù. Trong năm 2011, El Salvador đã xảy ra nhiều vụ tự tử ở các cô gái độ tuổi từ 10 đến 19. Theo số liệu của Bộ Y tế nước này, một nửa trong số đó là phụ nữ mang thai.

Nhiều ý kiến trái chiều

Đầu năm nay, trường hợp của cô Beatriz, 22 tuổi đã thu hút sự chú ý của dư luận khi Tòa án tối cao El Salvador không cho phép cô phá thai, mặc dù tính mạng của cô đang bị đe dọa và thai nhi có khả năng dị dạng cao do cô mắc bệnh lupus. Trước đây y học thường khuyên những người mắc bệnh lupus không nên có thai hoặc nếu đã mang thai thì nên bỏ, nhưng nay y học tiến bộ trong chẩn đoán cũng như sự ra đời của nhiều loại thuốc ức chế miễn dịch mới, nên hiệu quả trị bệnh cao hơn.

Beatriz quyết định sinh non khi đứa bé được 24 tuần. Đứa trẻ đã tử vong sau khi sinh 6 tiếng đồng hồ. Sức khỏe của Beatriz ngày một tồi tệ trong khi tòa án phải mất vài tháng để xem xét vụ việc. Mẹ của Beatriz cho biết bệnh tình của con gái bà ngày càng tồi tệ nên “nếu đứa trẻ này được sinh ra thì cả mẹ và con đều có thể chết”. Beatriz khẳng định việc sinh non giúp cứu mạng cô và cô còn đứa con khác mới 1 tuổi cần có mẹ.

Trường hợp của Beatriz gây nên 2 làn sóng phản ứng. Có ý kiến cho rằng thời đại này, thân thể người phụ nữ nên để họ tự quyết định. Nhưng nhiều ý kiến lại tán đồng với việc kết tội Beatriz bởi họ cho rằng đáng lẽ ra đứa trẻ xấu số đó có thể được làm người. Nhiều người mẹ còn tuyên bố thà chết còn hơn giết chết con mình.

Luật Chống phá thai tại El Salvador được xem là đúng ở một số trường hợp khi thể hiện sự quyết tâm ngăn chặn tình trạng nạo phá thai đáng lên án mà nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang đau đầu tìm giải pháp. Tuy nhiên sự quá hà khắc trong phán xét cũng gặp rất nhiều phản đối từ dư luận. Thậm chí, Tổ chức Ân xá Quốc tế mô tả Luật Chống phá thai của nước này là “tàn bạo và phân biệt đối xử”.

Theo CNN/Slate/ANTĐ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC