Ngày 22 Tháng 10, 2019 | 10:42 AM

Nhật hoàng đăng quang hôm nay

  MỚI NHẤT

Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi và Hoàng hậu Masako, cựu nhà ngoại giao từng tốt nghiệp ở Harvard, 55 tuổi tiếp quản hoàng gia vào tháng 5 trong lễ đăng quang kéo dài 10 phút tại điện "Matsu no Ma" của Cung điện hoàng gia.

Nhưng nghi lễ "Sokui no Rei" diễn ra vào 13h hôm nay giờ Tokyo (11h giờ Hà Nội) mới là thời điểm chính thức đánh dấu sự bắt đầu triều đại "Lệnh hòa" của nước Nhật, dưới thời Nhật hoàng Naruhito. Đây là hoàng đế Nhật Bản đầu tiên được sinh ra sau Thế chiến thứ hai. Cha ông, cựu Nhật hoàng Akihito trở thành vua đầu tiên của Nhật Bản thoái vị sau hai thế kỷ.

Nhật hoàng đăng quang hôm nay  - Ảnh 1.

Nhật hoàng Naruhito trên đường đến Cung điện hoàng gia ở Tokyo sáng nay. Ảnh: Reuters.

Nhật hoàng Naruhito cam kết sẽ đi theo con đường của cha trước khi tiếp quản ngai vàng. Các vị khách quốc tế có mặt tại lễ lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito hôm nay có Hoàng tử Anh Charles, Bộ trưởng Giao thông Mỹ Elaine Chao, Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ tham dự buổi lễ.

Nhật hoàng đăng quang hôm nay  - Ảnh 2.

Người dân đứng gần cổng Nijubashi ở Cung điện Hoàng gia để chờ đợi lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito ngày 22/10. Ảnh: AFP.

Nhiều người tập trung ở cổng Cung điện hoàng gia sáng nay dù trời mưa, vẫy cờ Nhật và cổ vũ Nhật hoàng. Naruhito sau đó bắt đầu nghi lễ báo cáo việc lên ngôi với tổ tiên tại ba ngôi đền trong sân cung điện. Ông mặc áo choáng trắng, đội mũ đen khi thực hiện nghi lễ trước sự chứng kiến của các thành viên hoàng gia và các chính trị gia hàng đầu đất nước, trong đó có Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Tại buổi lễ chính diễn ra vào 11h trưa nay, Nhật hoàng sẽ tuyên bố lên ngôi và ngồi trên ngai vàng Hoa cúc Takamikura, cao 6,5 mét và nặng khoảng 8 tấn, với thanh kiếm cổ và viên ngọc thiêng đặt bên cạnh. Nhà vua cũng sẽ được trao chiếc gương Yata-no-Kagami, được lưu giữ tại đền thờ lớn Grand Ise, địa điểm linh thiêng nhất trong tôn giáo Nhật Bản. Ba báu vật đại diện cho sự vương giả và tượng trưng cho tính hợp pháp của hoàng đế. Hoàng hậu Masako cũng tham dự buổi lễ, mặc áo choàng truyền thống và có ngai vàng của riêng mình.

Nhật hoàng đăng quang hôm nay  - Ảnh 3.

Nhật hoàng Naruhito tại trong nghi lễ báo cáo tổ tiên ngày 22/10. Ảnh: Japan Times.

Nghi lễ đăng quang và mừng ngày lên ngôi của Nhật hoàng Akihito diễn ra chỉ ít ngày sau bão Hagibis, cơn bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ tấn công nước Nhật tuần trước. Bão khiến ít nhất 80 người thiệt mạng và hoàng gia buộc phải hoãn lễ diễu hành lên ngôi của Nhật hoàng.

Theo Vnexpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC