Ngày 15 Tháng 7, 2016 | 10:41 AM

Nhân chứng vụ khủng bố tại Pháp: "Xác người nằm la liệt khắp nơi"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Các nhân chứng trong vụ tấn công khủng bố bằng xe tải tại Nice đã vô cùng ám ảnh và kinh hoàng khi mô tả lại vụ việc này.


77 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương trong vụ tấn công khủng bố

77 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương trong vụ tấn công khủng bố

"Tài xế đã chủ đích làm điều đó, chiếc xe chạy với tốc độ từ 60 -70 km/h", Nice Matin dẫn lời một nhân chứng tên là Manon cho biết.

Theo Manon, chiếc xe tải lao lên vỉa hè, chỉ cách nhóm của anh hai mét. Anh thấy mọi người nằm dưới đất, có cả trẻ em.

Một người khác tên Antoine cũng xác nhận tốc độ chiếc xe khoảng 70 km/h. Từ bờ biển Neptune, anh thấy chiếc xe tải màu trắng lao nhanh khi màn pháo hoa chào mừng Quốc khánh Pháp vừa kết thúc.

Khung cảnh trở nên hỗn loạn khi mọi người bỏ chạy, máu vương khắp nơi, phóng viên của tờ báo miêu tả.

"Mọi người hét lên chạy đi chạy đi, có vụ tấn công. Chúng tôi nghe thấy tiếng súng, nhưng tưởng là pháo hoa vì hôm nay là ngày Quốc khánh. Trước đám đông hoảng loạn chúng tôi cũng chạy và may mắn về khách sạn an toàn", đài BFM TV dẫn lời một nhân chứng khác cho biết.

Wassim Bouhlel, một người dân Nice nói rằng anh thấy tài xế chiếc xe tải xuất hiện với súng trong tay và xả vào đám đông, thi thể người chết ở khắp nơi.

"Con đường đang chật kín người. Bỗng một chiếc xe tải lớn màu trắng lao vào đám đông với tốc độ chóng mặt. Nó chỉ cách tôi vài mét. Tôi nhìn thấy các thi thể bay và đổ rạp như bowling trên đường lăn. Tất cả trở nên hỗn loạn bởi những tiếng la hét và sự hoảng sợ", Damien Allemand, phóng viên tờ Nice Matin, so sánh với hình ảnh những con ky trong trò chơi bowling.

Julien, một thanh niên người Nice cho biết, khi anh và bạn bè đang ở gần khách sạn Negresco, thì nhìn thấy một chiếc xe tải lao vào đám đông với vận tốc khoảng 90 km/h.

"Sự việc chỉ xảy ra trong chớp mắt. Có rất nhiều thi thể trên đường, chân tay và đầu bị nghiền nát. Cách đó 200 m, tôi nghe thấy tiếng súng, thật kinh khủng", Julien cho biết.

"Tôi tưởng mình đang gặp phải ảo giác, nhưng trong giây lát, tôi đã nghĩ rằng mình chắc chắn sẽ chết. Chiếc xe tải sau khi lao vào đám đông đã đánh lái ngoằn ngoèo và lao vào chúng tôi. Tôi đã tránh sang bên phải, vợ tôi lao sang bên trái và cô ấy đã chết. Tôi chưa từng nhìn thấy cảnh tượng này trong cuộc đời", một nhân chứng đứng sát chiếc xe tải cho biết trên Itélé.

Người quản lý nhà hàng Le Voilier Plage ở Nice cho hay có khoảng 1.000 - 1.500 người có mặt ở hiện trường, mọi người chạy túa ra các hướng, có nhiều người nằm trên phố do bị thương hoặc nguy kịch.

Bà Esther Serwah, 59 tuổi, một du khách người Anh, kể lại bà đang trên đường đi ăn tối với con gái thì thấy mọi người bỏ chạy và hét lên bằng tiếng Pháp nên bà không hiểu gì.

"Sau đó mọi người nói đó là vụ tấn công khủng bố, thật khủng khiếp. Tôi vẫn đang sốc và run lên", bà nói.

Trong khi đó, Robert Holloway, một trong những người đang ăn mừng quốc khánh tại thành phố Nice, phải che mặt để tránh bị tổn thương từ những mảnh vỡ văng lên trên không trung sau khi một chiếc xe tải lao vào đám đông làm ít nhất 75 người chết.

"Mọi thứ hoàn toàn hỗn loạn", AFP dẫn lời Holloway kể lại. "Chúng tôi nhìn thấy mọi người bị đâm và mảnh vỡ bay tứ tung. Tôi phải tự bảo vệ mình khỏi các mảnh vỡ".

Sebastien Humbert, quan chức chính quyền địa phương, nói Nice đã hứng chịu một "vụ tấn công lớn".

"Mọi người bỏ chạy. Rất hỗn loạn. Người họ đầy máu. Có nhiều người bị thương", Damien Allemand, phóng viên tờ Nice Matin, mô tả. Các nhân chứng khác cho biết họ nghe thấy tiếng đấu súng nhưng thông tin này chưa được nhà chức trách xác nhận.

Roy Calley, sống cách hiện trường khoảng 200 m, kể lại với BBC rằng "tình hình bất ngờ trở nên bạo lực" và "khủng khiếp".

"Bầu không khí khi đó rất vui, mọi người đều đang tận hưởng nó", theo Calley. "Bất ngờ, tôi nghe thấy tiếng động lớn mà chỉ có thể nghĩ đó là một vụ nổ hoặc tai nạn. Nhiều người la hét, sau đó dường như là tiếng súng".

Một nhân chứng xưng là Antoine kể: "Chúng tôi đang có mặt ở bãi biển Neptune và màn bắn pháo hoa vừa chấm dứt. Đúng lúc đó chúng tôi thấy một chiếc xe tải trắng. Nó lao rất nhanh, khoảng 60-70 km/h". Tay súng nhảy ra khỏi xe và bắt đầu nổ súng.

"Đúng là một cuộc tàn sát trên đường. Xác người la liệt khắp nơi", nhân chứng Wassim Bohlel nói với Guardian.

Phóng viên địa phương Damien Allemand từ hiện trường kể: "Màn bắn pháo hoa vừa kết thúc và mọi người đang chuẩn bị ra về thì nghe thấy tiếng động lớn và tiếng khóc. Chưa đầy một giây sau, một chiếc xe tải trắng rất lớn lao lên với tốc độ điên cuồng, cố nghiến càng nhiều người dưới bánh xe càng tốt. Tôi nhìn thấy các thi thể bay lên. Mọi người đều chạy. Hoảng loạn. Tôi không bao giờ quên những tiếng khóc..."

Sky News dẫn lời luật sư Harjit Sarang, người Anh, cùng các con cũng có mặt tại Promenade des Anglais khi chiếc xe điên lao vào đám đông kể: "Vừa cùng các con chạy xuyên qua đám đông ở Nice, vô cùng kinh hãi. Sẽ không bao giờ đưa trẻ con tới một sự kiện nào tập trung đông người nữa. Cuối cùng cũng về tới khách sạn. Căm ghét! Điều khủng khiếp nhất từ trước tới nay...chạy xuyên qua đám đông cùng các con. Về tới khách sạn nhưng không thể vào...Vẫn còn run, tôi ghét phải để bọn trẻ chứng kiến điều này. Tại sao lại đưa các con đi cùng chứ".

Một phụ nữ nói với France Infor rằng, cô và nhiều người khác đã chạy trong sợ hãi. "Chiếc xe chạy chữ chi dọc phố. Chúng tôi chạy vào một khách sạn và trốn trong toilet cùng nhiều người khác".

"Tôi nghe thấy tiếng súng...Một đám đông ập tới chỗ chúng tôi và hô chạy chạy. Chúng tôi chạy vào một quán bar trên đường Longchamp và nấp trong toilet khoảng nửa giờ. Sau đó, chúng tôi ra ngoài và lại thấy mọi người chạy và hô "xe tải, xe tải". Chúng tôi lại trốn vào toilet thêm một giờ nữa. Sau đó, vị quản lý nhà hàng đưa chúng tôi ra cửa sau và từ đó, tôi về nhà"

Nhiều nhân chứng nói, khoảng hai giờ sau khi vụ việc xảy ra, tình hình mới dịu xuống.

Phạm Hậu(th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC