Ngày 10 Tháng 8, 2018 | 12:00 PM

Nhà sư ăn chơi khét tiếng bậc nhất Thái Lan lĩnh án tù kỷ lục

Nhà sư ăn chơi xa hoa bậc nhất Thái Lan mới đây đã bị tuyên án tù giam với những cáo buộc rửa tiền, lừa đảo.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), đây là động thái cho thấy chính quyền quân sự Thái Lan kể từ khi lên nắm quyền năm 2014 đã tăng cường trừng phạt những nhà sư vi phạm pháp luật.

Tòa án Thái Lan đã tuyên phạt nhà sư Wiraphon Sukphon 114 năm tù giam, hơn một năm sau khi dẫn độ nhà sư này trở về quê hương từ Mỹ. Đây được coi là bản án kỷ lục đối với một nhà sư ở Thái Lan.

Nhà sư Wiraphon Sukphon lĩnh án 114 năm tù giam.
Nhà sư Wiraphon Sukphon lĩnh án 114 năm tù giam.

Wiraphon Sukphon gây xôn xao ở Thái Lan vào năm 2013, khi đoạn video cho thấy nhà sư này đeo kính mắt đắt tiền, tay cầm chiếc túi Louis Vuitton, ngồi trên chuyên cơ riêng.

Nhà sư 39 tuổi sau đó bỏ trốn sang Mỹ, nhưng bị dẫn độ về với những cáo buộc cưỡng hiếp trẻ vị thành niên, lừa đảo những người đã quyên tiền để giúp xây dựng ngôi chùa Phật Ngọc lục bảo nổi tiếng.

Cuộc điều tra xác định nhà sư này sở hữu nhiều xe sang, nhiều tài khoản ngân hàng với tổng giá trị lên đến 700.000 USD.

Bức ảnh Wiraphon đeo kính đắt tiền, xài túi hàng hiệu và ngồi chuyên cơ riêng đã khiến nhà sư này bị truy bắt.
Bức ảnh Wiraphon đeo kính đắt tiền, xài túi hàng hiệu và ngồi chuyên cơ riêng đã khiến nhà sư này bị truy bắt.

“Wiraphon được xác định là có tội và bị tuyên phạt tổng cộng 114 năm tù giam”, quan chức Thái Lan nói. Tuy nhiên, luật pháp Thái Lan quy định tất cả các hình phạt tù chỉ giới hạn ở 20 năm tù giam nên Wiraphon sẽ không phải thụ án lâu hơn con số này.

Wiraphon cũng phải trả số tiền 861.700 USD cho 29 người quyên góp bị nhà sư này lừa đảo.

Riêng tội cưỡng hiếp trẻ vị thành niên sẽ được tòa án Thái Lan xử riêng vào tháng 10 tới, theo các công tố viên.

Nhà sư này bị cáo buộc quan hệ với trẻ vị thành niên và có con riêng với cô này cách đây hơn một thập kỷ. Nếu bị kết tội, Wiraphon sẽ nhận thêm bản án tù 20 năm.

Thái lan là một quốc gia có số đông người theo Phật giáo và là tôn giáo gắn liền với cuộc sống của người dân. Đàn ông Thái Lan ai cũng phải đi tu ít nhất một lần trong đời.

Wiraphon từng mua tới 22 chiếc Mercedes để sử dụng cho mục đích riêng.
Wiraphon từng mua tới 22 chiếc Mercedes để sử dụng cho mục đích riêng.

Chính quyền quân sự Thái Lan kể từ khi nắm quyền năm 2014 đã tích cực truy quét, phanh phui những nhà sư có nhiều bê bối ra trước ánh sáng.

Hồi tháng 5, một trụ trì ngôi chùa ở Bangkok đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi tìm thấy 4 triệu USD trong tài khoản ngân hàng của nhà sư này.

Cảnh sát cũng điều tra cáo buộc rằng hàng triệu USD ngân sách của Văn phòng Phật giáo Quốc gia bị sử dụng sai mục đích.

Hồi tháng 2.2017, cảnh sát đã đột kích vào ngôi chùa Dhammakaya ở ngoại ô Bangkok, lục soát trong nhiều tuần nhưng phát hiện ra sư trụ trì đã bỏ trốn bằng lối đi bí mật. Cảnh sát đã ra thông báo truy nã sư trụ trì này.

Theo Dân Việt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC