Ngày 14 Tháng 10, 2009 | 07:51 AM

Nhà cao tầng "nuốt chửng" núi Phú Sĩ

Nhà cao tầng "nuốt chửng" núi Phú Sĩ
  MỚI NHẤT

Giadinh.net - Tốc độ đô thị hóa chóng mặt khiến các tòa nhà cao tầng mọc lên như nấm tại nhiều khu vực vốn được coi là "thiên đường ngắm núi Phú Sĩ (Fuji)" tại Nhật Bản.

Điều này đang khiến người dân nước này lo ngại hình ảnh ngọn núi thiêng sẽ bị phai nhạt dần trong nhiều thế hệ sau này.
 
Ngọn núi Phú Sĩ đang bị khuất dần sau những tòa nhà cao tầng mới mọc lên.
 
Sinh ra và lớn lên ở Tokyo, ông Makoto Kaneko chưa bao giờ bỏ qua một ngày ngắm đỉnh ngọn núi Phú Sĩ phủ đầy tuyết, lung linh, tráng lệ như một món ăn tinh thần mà tạo hóa ban tặng cho ông và người dân sống tại vùng Nippori, gần kề với Thủ đô Tokyo. Ông Kaneko sống ở dốc Fujimizaka, nơi được mệnh danh là “dốc ngắm núi Fuji” vì là địa điểm ngắm núi Phú Sĩ đẹp và dễ nhất.
 
Nhưng giờ đây, ngọn núi Phú Sĩ lại không thể thoát ra khỏi cái bóng của những khối bê tông cốt thép cao lừng lững. Đô thị hóa đang tràn về và che lấp đi ngọn núi cao nhất xứ sở hoa anh đào. “Chúng tôi ban đầu không để ý lắm cho dù công việc xây dựng diễn ra ngày càng sôi động vì đứng trên đoạn dốc yêu thích, hình ảnh núi Phú Sĩ vẫn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, đến khi người ta thông báo về kế hoạch xây dựng những khu chung cư 14 tầng cách dốc 1 dặm, chúng tôi mới thấy tầm nhìn về phía Phú Sĩ đang mất dần”.
 
Ông Kaneko hiện đang đứng đầu Hiệp hội Cộng đồng bảo vệ Fujimizaka vùng Nippori. Vấn đề khó khăn nhất mà hiệp hội phải đấu tranh nằm ở khái niệm “bảo vệ tầm nhìn”, chứ không phải bảo vệ một vùng đất. “Người ta chỉ xây xong rồi mới tính đến bảo vệ vẻ đẹp quần thể. Chúng tôi luôn coi ngọn núi như một người bảo vệ luôn dõi theo chúng tôi từng ngày”, giáo sư Kazuteru Chiba thuộc Đại học Waseda ở Tokyo cho biết.
 
Nhi Anh (Theo NY Times)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC