Ngày 20 Tháng 11, 2014 | 11:06 AM

Người mẹ quả cảm, bất chấp hiểm nguy tới sào huyệt IS giải cứu con gái

Người mẹ quả cảm, bất chấp hiểm nguy tới sào huyệt IS giải cứu con gái

Một bà mẹ Hà Lan đã bất chấp những lời cảnh báo của chính quyền để lặn lội tìm đường tới Raqqa, sào huyệt của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở miền bắc Syria, giải cứu đứa con gái của mình bị những kẻ cực đoan dụ dỗ tới đây lấy chồng thánh chiến.

Ngày 18/11, tờ Telegraph của Anh cho hay một bà mẹ Hà Lan đã bất chấp những lời cảnh báo của chính quyền để lặn lội tìm đường tới Raqqa, sào huyệt của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở miền bắc Syria, giải cứu đứa con gái của mình bị những kẻ cực đoan dụ dỗ tới đây lấy chồng thánh chiến.

 - 1

Chiến binh IS trên đường phố ở sào huyệt Raqqa, miền bắc Syria

Người phụ nữ tên là Monique đến từ vùng Maastricht của Hà Lan đã nhận được lời cầu cứu từ cô con gái 19 tuổi Aicha từ Raqqa hồi tháng trước, sau khi cô gái trẻ này tìm đường đến Syria để cải sang đạo Hồi và tham gia cuộc thánh chiến của IS.

Tuy nhiên bà Monique đã được nhà chức trách và cảnh sát cảnh báo rằng việc bà tự mình tìm đường tới vùng chiến sự Syria để giải cứu Aicha là vô cùng khó khăn và nguy hiểm. Cảnh sát cũng nói với bà rằng việc giúp đỡ những chiến binh thánh chiến như con gái bà có thể là hành động vi phạm pháp luật và có thể bị truy tố.

Thế nhưng người phụ nữ can đảm này đã quyết định sẽ bất chấp tất cả để cứu lấy con gái mình. Bà tuyên bố với mọi người: “Đôi khi bạn phải làm những việc cần làm. Đây là điều mà tôi cho là đúng đắn”.

Thế là, bỏ sau lưng mọi lời cảnh báo, bà Monique đã lặn lội đến Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó liên lạc với con gái qua Facebook, quy ước địa điểm giải cứu rồi tự mình tìm đường đến Raqqa bằng cách mặc bộ trang phục che kín từ đầu đến chân của phụ nữ Hồi giáo.

Hai mẹ con cuối cùng cũng đã gặp được nhau ở địa điểm quy ước và sau đó hai người nhanh chóng chạy về phía biên giới Syris để quay trở về Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đây, Aicha bị biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ vì cô không có hộ chiếu bên mình.

Aicha cho biết sau khi đến Syria, cô cải sang đạo Hồi và tham gia IS. Tại đây, cô được thu xếp kết hôn với Omar Yilmaz, một chiến binh thánh chiến khét tiếng mà cô từng nhìn thấy trong một cuộc phỏng vấn trên tivi.

 - 2

Nhiều cô gái nước ngoài tới Syria đầu quân cho IS

Tuy nhiên, sau khi Mỹ và đồng minh thực hiện chiến dịch không kích chống lại phiến quân IS ở Iraq và Syria, tính mạng của Aicha bị đe dọa mỗi ngày và cô gái luôn sống trong sợ hãi. Mẹ cô cho biết: “Nó rất muốn về nhà, nhưng nó không thể rời khỏi Raqqa nếu không có người giúp đỡ”.

Khi biết tin Aicha bị biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ, Bộ Ngoại giao Hà Lan đã can thiệp để có thể đưa mẹ con cô về nước vào cuối tuần này.

Ông Francoise Landerloo, một luật sư của gia đình cho biết: “Thật đáng khâm phục khi người mẹ đó đã bất chấp mọi hiểm nguy để tìm kiếm và giải cứu con gái mình”.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, mỗi tháng có khoảng 1.000 người nước ngoài tìm đường đến Iraq và Syria để gia nhập phiến quân IS, trong đó có rất nhiều cô gái trẻ. Họ đến đây sau khi bị các tuyển trạch viên của IS dụ dỗ, lôi kéo thông qua mạng xã hội và sẵn sàng kết hôn với các chiến binh thánh chiến dù tuổi đời còn rất trẻ.

Tuy nhiên, sau một thời gian nếm trải nỗi gian khổ trên chiến trường, nhiều người dần dần vỡ mộng và nhận ra bản chất của IS, nhưng con đường trở về của họ ngày càng mù mịt khi phải đối mặt với nhiều hiểm nguy và cả nguy cơ bị bắt giữ, truy tố khi đặt chân về quê nhà.

Theo Khám phá

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC