Ngày 2 Tháng 6, 2020 | 02:40 PM

Người đàn ông da màu bị cảnh sát Mỹ ghì gần 9 phút đến chết, Tổng thống Trump nói gì?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cái chết của George Floyd đã trở thành "giọt nước tràn ly" khiến cho phong trào biểu tình tại Mỹ lan rộng. Trước vấn đề này, ông chủ Nhà Trắng đã lên tiếng.

Ngày 25/5 vừa qua có thể gọi là mốc thời gian gây chú ý trong lịch sử nước Mỹ. Cụ thể trong ngày này, một video ghi lại hình ảnh viên cảnh sát của thành phố Minneapolis bắt giữ người đàn ông da màu có tên là George Floyd. Ông này sinh sống ở vùng ngoại ô của Minneapolis. Cảnh sát này dùng đầu gối đè lên cổ Floyd trong khi ông liên tục rên rỉ: "Tôi không thể thở được". Sau đó, người đàn ông này đã qua đời. 

Mới đây, ngày 1/6, bác sĩ pháp y thuộc Văn phòng Giám định Y tế quận Hennepin hi rõ nguyên nhân gây tử vong của George Floyd, 46 tuổi. Lý do cái chết của Floyd là "ngừng tim phổi do tác động kết hợp của việc bị nhân viên thực thi pháp luật khống chế". Bác sĩ pháp y cũng nhận định đây là một vụ giết người.

Còn ngày 29/5, liên quan đến cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, công tố viên quận Hennepin Mike Freeman của thành phố Minneaolis tuyên bố cáo buộc giết người và ngộ sát đối với cảnh sát Derek Chauvin. Viên cảnh sát này đã dùng đầu gối ghì cổ George Floyd xuống đất trong 8 phút 46 giây, khiến anh ta tử vong.

Người đàn ông da màu bị cảnh sát Mỹ ghì gần 9 phút đến chết, Tổng thống Trump nói gì? - Ảnh 1.

Hình ảnh George Floyd và viên cảnh sát bị cáo buộc ngộ sát

Cái chết gây tranh cãi của Floyd như một "giọt nước tràn ly" khiến người dân da màu ở Mỹ phẫn nộ. Ban đầu phong trào biểu tình chỉ diễn ra ở thành phố Minneapolis, sau đó nó lan rộng ra toàn nước Mỹ. Và hiện tại mọi việc đang đi quá xa và khiến chính quyền Tổng thống Trump vô cùng đau đầu.

Mới đây, Tổng thống Trump phải xuống hầm trú ẩn vì số người biểu tình đứng ở trước cổng tòa Bạch Ốc ngày càng đông. Trước diễn biến căng thẳng này, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng.

Ngày 1/6 (giờ Mỹ), ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng như sau: "Tôi đang huy động toàn bộ nguồn lực ở cả địa phương và liên bang, dân sự và quân đội, để bảo vệ quyền của của những người Mỹ tuân thủ luật pháp".

Ông còn chia sẻ sẽ đưa quân đội vào cuộc, Tổng thống Mỹ nói: "Nếu một thành phố hay một bang không thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ mạng sống và tài sản của người dân của họ, tôi sẽ triển khai quân đội Mỹ và nhanh chóng giải quyết vấn đề cho họ".

Người đàn ông da màu bị cảnh sát Mỹ ghì gần 9 phút đến chết, Tổng thống Trump nói gì? - Ảnh 2.

Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng vào ngày 1/6.

Về thân phận người đàn ông da màu George Floyd, ông này từng là một ngôi sao bóng rổ và được người hâm mộ gọi với cái tên "người hùng hiền lành". Tính cách của George Floyd khá trầm và ít nói.

Sau khi giải nghệ, Floyd bị bắt vì liên quan đến việc cướp vũ trang và bị kết án 5 tù. Khi ra tù, George Floyd quyết định làm lại cuộc đời và chuyển đến thành phố Minneapolis sinh sống. Tại đây, Floyd làm nghề lái xe tải và bảo vệ. Tuy nhiên, trong dịch COVID-19, ông mất việc và cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Đỗ Quyên (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC