Ngày 26 Tháng 1, 2015 | 08:36 PM

Nghị lực phi thường của người đàn ông mất cả tứ chi và môi

  MỚI NHẤT

Từ ông chủ của một quán rượu nhỏ, Alex Lewis đã trở thành một “phế nhân” mất hết tứ chi chỉ trong một cơn bệnh. Tuy vậy, người đàn ông này vẫn luôn lạc quan và nói rằng năm vừa qua là năm tuyệt vời nhất trong cuộc sống của anh.

“Mỗi ngày khi tôi thức dậy, tôi luôn muốn kêu lên rằng “Chúa ơi! Vai tôi đau quá, đùi tôi nhức quá, nhưng tôi lại cố gắng hướng về phía trước”, Lewis nói.

Anh không thể nói chuyện điện thoại vì bây giờ anh ấy không có tay. Không chỉ vậy, căn bệnh khủng khiếp đã cướp đi đôi chân, môi và mũi của anh. Bác sĩ phẫu thuật phải lấy da trên vai để ghép thành môi, nhiều lần Lewis đùa rằng: "Trông tôi như nhân vật Simpsons với cái mũi lúc nào cũng di chuyển".

Lewis đang trên giường bệnh

Lewis đang trên giường bệnh

Người đàn ông 34 tuổi đến từ Stockbridge, Hampshire, Anh, cho biết sau khi bị bệnh anh cảm thấy hạnh phúc hơn. Nhiều người khó có thể tin điều này, nhưng Lewis nói rằng đó là điều tốt nhất từ trước tới giờ anh cảm nhận thấy.

“Nó làm cho tôi có một suy nghĩ khác về một người cha, một người chồng, hay một người bình thường”. Một tổ chức từ thiện đã đặt theo tên của Lewis và lấy anh làm biểu tượng để giúp đỡ những người gặp khó khăn khác. Mặc dù lạc quan như vậy, nhưng thực tế Lewis cũng không thể thường xuyên làm được những việc anh yêu thích như nấu ăn, chơi gofl. Anh và vợ Lucy đã phải bán quán bar vì tình hình sức khỏe.

Căn bệnh quái ác

Vào tháng 11/2013, khi Lewis bị ốm anh chỉ nghĩ rằng mình bị cúm đơn thuần, nhưng sau khi phát hiện máu trong nước tiểu, những vết loang lổ và bầm tím trên da, anh đã nhận thấy có một điều gì đó nghiêm trọng đang xảy ra.

Anh được chuyển đến bệnh viện ở Winchester vào ngày 17/11 và được chẩn đoán mắc nhiễm khuẩn liên cầu (loại A). Vi khuẩn xâm nhập sâu vào tế bào và mô, gây nhiễm trùng máu và hoại tử nhiều bộ phận trên cơ thể.

Gia đình Lewis trước khi anh bị bệnh

Gia đình Lewis trước khi anh bị bệnh

Da trên hai cánh tay, chân và một phần trên khuôn mặt của Lewis nhanh chóng chuyển sang màu đen và hoại tử. Đối với gia đình và bạn bè Lewis, hàng ngày ngồi chăm sóc anh, đó là một điều vô cùng sốc. Nhưng đối với con trai anh, lúc ấy mới 3 tuổi lại nghĩ rằng cha cậu bị dính sô cô la trên cơ thể.

Các vết hoại tử trên tay của Lewis bắt đầu lan sâu, anh phải đối mặt với việc cắt bỏ cánh tay trái. Lewis nói rằng anh không buồn trước thông tin ấy, vì bác sĩ chỉ nói những điều thực tế, “cánh tay này đã hỏng và nó sẽ giết chết cơ thể tôi”.

Vào tuần thứ hai của tháng 12-2013, mặc dù đã cắt bỏ nhưng sự sống của Lewis vẫn bị đe dọa. Vết hoại tử trên hai chân cũng bắt đầu ăn sâu vào cơ thể và bác sĩ buộc phải cắt bỏ hoàn toàn chúng.

Chưa dừng lại ở đó, cánh tay phải của Lewis cũng bắt đầu bị huỷ hoại, nhưng bác sĩ nghĩ rằng nó vẫn còn cơ hội để cứu vớt. Một cuộc phẫu thuật dài hơn 17 tiếng vào đêm giáng sinh năm 2013 đã cứu sống Lewis.

Sau khi mất ba chi, việc sử dụng cánh tay phải còn lại là rất quan trọng với Lewis. Nhiều lần anh đã tuyệt vọng vì không thể giữ được vật gì. “Tôi đã học theo nhiều cách của những người mất tứ chi tôi từng gặp, dù rất nản nhưng tôi nghĩ rằng ít nhất cánh tay còn lại cũng sẽ giúp tôi lấy cốc nước hay viết”.

Dù mất hết tứ chi nhưng Lewis vẫn vô cùng lạc quan

Dù mất hết tứ chi nhưng Lewis vẫn vô cùng lạc quan

Nhưng chưa dừng lại ở đó, một đêm trong khi ngủ, Lewis vô tình lăn qua cánh tay của mình và khiến nó gãy làm đôi.”Bàn tay của tôi treo lủng lẳng dưới khuỷu tay”, Lucy vô cùng sốc khi tưởng tượng cuộc sống của lewis sẽ khó khăn hơn bao giờ hết, nhưng Lewis nói rằng anh không quan tâm.

Nghị lực phi thường

Với tất cả bốn chi bị cắt cụt, Lewis đã cố gắng rất nhiều trong cuộc sống của mình. Anh không thể tự dậy sớm, vệ sinh cá nhân và dùng bữa sáng như trước, thay vào đó phải luôn có một người bên cạnh để hỗ trợ anh.

Lewis bắt đầu quá trình tập đi 10 tuần tại bệnh viện Queen Mary ở Roehampton, nhưng chỉ sau hai tuần, mọi người vô cùng ngạc nhiên khi anh đã đi bộ được trên đôi chân giả cực ngắn của mình. Lewis đã sử dụng thành thạo chúng trong 3 tháng nay, tuy rằng nhiều lúc vẫn không thể leo được cầu thang.

Đôi tay giả cũng giúp Lewis mở tủ lạnh lấy đồ uống hay bóc một gói kẹo. Anh nói rằng anh cảm thấy mình đang sống trong mơ, hay có một gì đó như cuộc sống ngoài hành tinh với anh. Nhìn thấy mình khác lạ trong gương, Lewis tự nhủ: “Điều này có vẻ khó chịu nhưng không thể tin được những gì mà cơ thể con người có thể vượt qua. Cuộc sống của tôi là tuyệt vời hơn bao giờ hết”.

Theo ANTĐ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC