Ngày 31 Tháng 3, 2020 | 05:12 PM

New York quay cuồng trong dịch bệnh: "Rất nhiều bệnh nhân tử vong, chúng tôi choáng ngợp và mệt mỏi"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Tình hình khá khủng khiếp và họ nói rằng chúng tôi chưa đạt đến đỉnh điểm và chúng tôi đang làm đủ mọi thứ điên rồ để theo kịp", một bác sĩ tại một bệnh viện công ở New York, Mỹ nói.

New York quay cuồng trong dịch bệnh: Rất nhiều bệnh nhân tử vong, chúng tôi choáng ngợp và mệt mỏi - Ảnh 1.

Một bác sĩ tại một bệnh viện công lớn ở thành phố New York đã mô tả rằng đã phải đeo một chiếc mặt nạ N95, một công cụ quan trọng để bảo vệ khỏi virus corona, trong cả tuần. Trong khi thông thường, bác sĩ ở Brooklyn sẽ thay đổi nó sau mỗi lần khám với bệnh nhân. 

Đồng nghiệp của họ rồi y tá và cư dân, nhiều người đã bị nhiễm virus. Người bệnh đến khám vì các vấn đề sức khỏe thì đột nhiên xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đến bệnh viện. 

"Chúng tôi đang có rất nhiều bệnh nhân chết. Tình hình khá khủng khiếp và họ nói rằng chúng tôi chưa đạt đến đỉnh điểm và chúng tôi đang làm đủ mọi thứ điên rồ để theo kịp", bác sĩ, người nói với điều kiện giấu tên, nói. 

New York quay cuồng trong dịch bệnh: Rất nhiều bệnh nhân tử vong, chúng tôi choáng ngợp và mệt mỏi - Ảnh 3.

Bên trong một xe tải đông lạnh bên ngoài một bệnh viện ở New York ngày 29/3, do một y tá chụp lại và chia sẻ với BuzzFeed News.

Quá nhiều bệnh nhân phải nhập viện nên các bác sĩ đều được huy động dù không đúng chuyên ngành. Các bác sĩ nhi khoa đã được yêu cầu chăm sóc bệnh nhân ở độ tuổi 70 và 80, các bác sĩ chỉnh hình, bác sĩ tim mạch và cả bác sĩ tiết niệu đã được yêu cầu giúp điều trị bệnh nhân COVID-19.

Các bệnh viện ở New York đang kêu gọi các bác sĩ từ khắp mọi nơi để đối phó với sự quá tải bệnh nhân. Đại dịch đang tàn phá bệnh viện công khiến nó đã bị thiếu hụt lại càng thiếu thốn.  Điều đó đã cho thấy một điểm yếu nghiêm trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe khi các trường hợp nhiễm virus đang tiếp tục áp đảo các cơ sở y tế.

New York quay cuồng trong dịch bệnh: Rất nhiều bệnh nhân tử vong, chúng tôi choáng ngợp và mệt mỏi - Ảnh 4.

“Các bệnh viện trên toàn thành phố đang hết chỗ và họ cần giúp đỡ nhiều nhất có thể. Đó là vì sao chúng tôi ở đây”, ông nói và cho biết đang làm việc với chính quyền để có thể tiếp nhận bệnh nhân trong vòng hai ngày, tức mở cửa sáng 31/3. (Ảnh: Metro New York)

"Chúng tôi bị choáng ngợp, vô cùng mệt mỏi, làm việc rất nhiều giờ và điều đó trở nên nguy hiểm", bác sĩ nói. "Những sai lầm có thể xảy ra và có những điều nhất định sẽ bị bỏ lỡ."

Thống đốc New York Andrew Cuomo hôm thứ Hai cho biết ông tin rằng các bệnh viện công sẽ phải đối mặt với "căng thẳng lớn nhất" trong cuộc chiến chống lại coronavirus và kêu gọi các cơ sở y tế khác chia sẻ tài nguyên, nhân viên và vật tư để giúp đỡ họ. Ông cũng kêu gọi các bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân từ các cơ sở quá tải, hệ thống bệnh viện công và tư "nên làm việc cùng nhau để chia sẻ sự quá tải này".

"Không một bệnh viện nào có đủ nguồn lực để xử lý việc này", ông nói trong cuộc họp báo chiều qua (30/3) tại Trung tâm Hội nghị Jacob K. Javits ở Manhattan, nơi đã được chuyển đổi thành một bệnh viện dã chiến.

Thống đốc Cuomo kêu gọi các bệnh viện của tiểu bang hợp tác với nhau như một hệ thống và cho biết nhà nước đang tập trung vào việc mua và phân phối vật tư và tạo ra một kho dự trữ để chuẩn bị khi dịch bệnh lên đến đỉnh điểm.

"Hệ thống công cộng tôi nghĩ sẽ đối mặt với căng thẳng lớn nhất", Cuomo nói.

New York quay cuồng trong dịch bệnh: Rất nhiều bệnh nhân tử vong, chúng tôi choáng ngợp và mệt mỏi - Ảnh 5.

Các y tá phản đối việc cung cấp thiết bị bảo vệ cá nhân không đầy đủ bên ngoài Trung tâm Y tế Jacobi ở Bronx vào ngày 28 tháng 3. (Ảnh:AP)

"Họ đang nói chuyện với bạn, họ vẫn ổn, tiếp theo bạn biết họ đã biến mất", bác sĩ nói.

Các bệnh viện công đã có nhiều khả năng điều trị cho các nhóm dân số dễ bị tổn thương, như những người không có bảo hiểm y tế và những người có các yếu tố phức tạp, bác sĩ nói.

Tuần trước, hai y tá ở New York đã chết vì coronavirus. Một trong số họ là trợ lý quản lý điều dưỡng với Hệ thống Y tế Mount Sinai, một hệ thống bệnh viện phi lợi nhuận.

Một bác sĩ phòng cấp cứu với Hệ thống Y tế Mount Sinai cho biết dù ở đó chưa gặp khó khăn như các đồng nghiệp ở Brooklyn và Queens, nhưng "gần như mọi bệnh nhân chúng tôi thấy là bệnh nhân COVID-19".

"Tôi cảm thấy như mình đang sống, thở và cảm thấy COVID trên người mọi lúc", bác sĩ nói.

Nhân viên tại bệnh viện luôn lo lắng việc mình sẽ mang bệnh về nhà cho những người thân yêu của mình, bác sĩ nói. 

Nỗi sợ hãi mà các bác sĩ ở đây đang phải đối mặt là phải đưa ra quyết định cực kỳ khó khăn xem ai sẽ được dùng máy thở. "Làm thế nào để tôi nói với ai đó rằng người thân của họ sẽ chết vì không có máy thở?", bác sĩ nói.

Một trong những bệnh viện bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung tâm bệnh viện Elmhurst, một bệnh viện công ở Queens. Bên trong Elmhurst, các bác sĩ đã mô tả các phòng chờ quá tải, bệnh nhân chờ đợi 6 giờ để tới lượt mình, và phải nằm trên cáng chờ 50 - 60 giờ cho một chiếc giường. Còn các bác sĩ cố gắng để có thêm máy thở.

New York quay cuồng trong dịch bệnh: Rất nhiều bệnh nhân tử vong, chúng tôi choáng ngợp và mệt mỏi - Ảnh 6.

Số ca nhiễm COVID-19 cần nhập viện tăng vọt khiến bệnh viện ở New York quá tải. (Ảnh: Reuters)

Bác sĩ tại bệnh viện công Brooklyn sợ rằng đó là dấu hiệu của những gì sắp xảy ra ở chỗ mình. "Tôi nghĩ rằng bệnh viện của chúng tôi sẽ là Elmhurst tiếp theo", bác sĩ nói.

Tuy nhiên Hệ thống bệnh viện đã nói với NBC News tuần trước rằng: "Các bệnh viện làm việc cả ngày và đêm để đảm bảo tất cả bệnh nhân nhận được sự chăm sóc mà họ cần". Theo đó, hệ thống bệnh viện cho biết họ có "nguồn cung cấp đầy đủ" và "các báo cáo về việc thiếu thiết bị bảo vệ cá nhân và máy thở trong hệ thống của chúng tôi là sai."

New York quay cuồng trong dịch bệnh: Rất nhiều bệnh nhân tử vong, chúng tôi choáng ngợp và mệt mỏi - Ảnh 7.

Bệnh viện Brooklyn cũng như các cơ sở y tế khác ở New York đang dốc toàn lực đối phó với đại dịch COVID-19. Ảnh minh họa

"Hệ thống y tế công cộng đang làm việc với tất cả các cơ quan địa phương, tiểu bang và liên bang để đảm bảo rằng các nguồn lực được phân bổ chiến lược xuyên suốt để phù hợp với sự đột biến do COVID-19 gây ra", Hệ thống bệnh viện cho biết. "Chúng tôi cam kết thực hiện sứ mệnh chăm sóc tất cả người dân New York bất kể tình trạng nhập cư và khả năng chi trả, và tập trung vào việc giữ an toàn cho tất cả bệnh nhân và nhân viên của chúng tôi".

Tính đến sáng nay, đã có hơn 36.000 trường hợp được biết đến của COVID-19 tại thành phố New York và 790 người chết. Queens và Brooklyn vẫn là những quận chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với gần 12.000 trường hợp và gần 6.000 trường hợp tương ứng. Bác sĩ ở Brooklyn cho biết điều đặc biệt liên quan là bệnh nhân coronavirus dễ bị tổn thương có thể nhanh chóng trở nên tồi tệ như thế nào.

New York quay cuồng trong dịch bệnh: Rất nhiều bệnh nhân tử vong, chúng tôi choáng ngợp và mệt mỏi - Ảnh 8.

Bệnh viện Brooklyn sắp quá tải. Mỗi bệnh nhân COVID-19 bị suy hô hấp phải thở máy từ hai đến ba tuần. Ảnh minh họa

M.Anh (theo NBC News)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC