Ngày 14 Tháng 4, 2015 | 04:42 PM

Nếu Hillary Clinton trở thành nữ tổng thống Mỹ đầu tiên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bà Hillary Clinton đã chính thức thông báo ra tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2016. Nếu Hillary Clinton trúng cử, bà sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử của xứ sở cờ hoa.

Kinh nghiệm từ chiến dịch tranh cử 2008

Hillary Rodham Clinton (26/10/1947) là Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ từ 1993-2001(vợ của Tổng thống Bill Clinton), thượng nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ đại diện cho tiểu bang New York 2001-2009, cựu Bộ trưởng Ngoại giao của Hoa Kỳ 2009-2013. Trước đó, bà là một luật sư danh tiếng, từng là Đệ nhất Phu nhân của tiểu bang Arkansas, thành viên Đảng Dân chủ và được tạp chí Forbes đưa vào danh sách 100 phụ nữ nhiều quyền lực nhất thế giới (năm 2006) ở vị trí thứ 18.

Ngày 12/4, bà Hillary Clinton đã chính thức thông báo ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Hillary Clinton official Secretary of State portrait crop.jpg

Bà Hillary Clinton

Từ kinh nghiệm trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2008, lần này cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ nhấn mạnh đến các vấn đề mà cử tri quan tâm - đảm bảo an ninh kinh tế cho tầng lớp trung lưu, tạo cơ hội cho các gia đình người lao động.

Phát biểu ấn tượng của bà - “Người Mỹ đã chiến đấu kiên cường trong những lúc khó khăn về kinh tế nhưng còn rất nhiều việc phải làm. Người dân Mỹ cần có người bảo vệ và tôi muốn là người bảo vệ đó” thay cho tuyên bố năm 2008 - "Tôi tham gia để chiến thắng" dường như làm hài lòng cử tri và thu hút được sự chú ý của họ.

Bà Hillary Clinton sẽ đi đến một số bang quan trọng của Đảng Dân chủ như là Iowa (một tiểu bang thuộc miền Trung Tây nước Mỹ)... để lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của cử tri và tranh thủ sự ủng hộ của họ.

Nhiều đối thủ đáng gờm

Việc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 của bà Hillary Clinton sẽ gặp không ít khó khăn khi có khá nhiều đối thủ đáng gờm trong chiến dịch này. Trong đó, phải kể đến hai ứng cử viên của Đảng Cộng hoà đã ra tuyên bố tranh cử chức tổng thống Mỹ năm 2016 gồm Thượng nghị sỹ bang Texas - Ted Cruz, 44 tuổi và Thượng nghị sỹ bang Kentucky - Rand Paul, 52 tuổi.

Thượng nghị sỹ Cộng hòa bang Kentucky Rand Paul

Ngày 23/3, ông Ted Cruz - ứng cử viên sừng sỏ đầu tiên đã chính thức tuyên bố sẽ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng vào năm tới. "Tôi sẽ đua tranh chức tổng thống và hy vọng nhận được sự ủng hộ của các bạn", tuyên bố đăng trên Twitter.

Khẩu hiệu tranh cử của ông Rand Paul tuyên bố hôm 7/4 là “Đánh bại bộ máy Washington – Giải phóng Giấc mơ Mỹ. Ông nói trên trang web vận động tranh cử của mình: "Tôi sẽ tranh cử tổng thống năm 2016 để đưa đất nước trở lại với những nguyên tắc điều hành tự do có kiểm soát”.

Ngoài ra, một số nhân vật cạnh tranh chiếc ghế Tổng thống Mỹ năm 2016 cùng với cựu ngoại trưởng Hillary Clinton phải kể đến là cựu Thống đốc bang Florida - Jeb Bush (em của cựu Tổng thống George W. Bush, con trai của cựu Tổng thống George Bush), Thống đốc bang Wisconsin - Scott Walker, Thượng nghị sỹ bang Florida - Marco Rubio.

Sự ủng hộ của chính khách

Ngay sau khi bà Hillary Clinton chính thức tuyên bố ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016m, tối cùng ngày, ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của bà và chúc bà sẽ gặt hái được nhiều thành công. Từ Đức, ông Steinmeier là vị chính khách đầu tiên lên tiếng về thông báo ra tranh cử của bà Clinton.

Frank-Walter Steinmeier Feb 2014 (cropped).jpg

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier

Trong khi đó tổng thống Obama nói rằng cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ là một "tổng thống xuất sắc", trước khi bà công bố chiến dịch tranh cử qua mạng xã hội. Hillary Clinton "từng là một ứng cử viên đáng gờm năm 2008 và là người nhiệt tình ủng hộ tôi trong cuộc tổng tuyển cử. Bà cũng là một ngoại trưởng xuất sắc và là một người bạn của tôi. Tôi nghĩ rằng bà ấy sẽ là một tổng thống xuất sắc", ông Obama nói tại một cuộc họp báo ở Panama.

Nếu Hillary Clinton trở thành nữ tổng thống Mỹ đầu tiên

Ông Obama nói: Khi Clinton "thông báo chiến dịch tranh cử, tôi tin rằng bà ấy hiểu rất rõ ràng về tầm nhìn để phát triển đất nước" và cương vị ngoại trưởng trước đây sẽ giúp bà chuẩn bị "để xử lý thật tốt trong bất kỳ cuộc đối thoại và tranh luận nào về chính sách đối ngoại".

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2008, bà Hillary Clinton đã lên tiếng kêu gọi trả lương công bằng cho phụ nữ, tăng lương tối thiểu, tăng cường quản lý và sửa đổi thuế doanh nghiệp.

Ông Obama và bà Clinton

Ông Obama và bà Clinton

Bà Clinton cũng coi biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách nhất mà thế giới đang đối mặt và cam kết bằng mọi giá sẽ bảo vệ các quy định mà chính quyền Tổng thống Obama đang đặt ra nhằm hạn chế lượng khí thải cacbon từ các nhà máy điện hiện tại và trong tương lai.

Trong cương vị thượng nghị sĩ quốc hội và cựu đệ nhất phu nhân, bà Clinton luận giải một cách linh hoạt quan điểm của bà về nhiều vấn đề từ khủng bố đến phá thai.

Nếu Hillary Clinton trúng cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng, bà sẽ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử quốc gia này. Thế giới sẽ có thêm một "bà đầm thép", song song với thủ tướng Đức Angela Merkel, sau cựu nữ Thủ tướng Anh Margaret Thatcher .

Lan Dương(th)/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC