Ngày 15 Tháng 4, 2015 | 06:00 PM

Mẹ sinh con xong mới biết mình có thai

Người mẹ không hề biết mình mang thai cho đến tận lúc em bé chào đời.

Nikki Kelly gốc Scotland sống tại Anh, vẫn uống thuốc tránh thai và có kinh nguyệt trong suốt thời gian mang thai. Vì thế cô vô cùng sốc khi sinh bé James trên sàn nhà tắm của gia đình ở Bridport, Dorset. Bà mẹ trẻ này luôn mặc đồ khoảng cỡ 6 đến cỡ 8, không hề ốm nghén hay tăng cân và cô đã nghĩ cơn đau chuyển dạ của mình chỉ là đau bụng hành kinh.

Nhớ lại ngày sinh con, Kelly kể, đó là thời điểm năm mới 2015, cô và bạn trai về nhà anh ở Stirling (Scotland) để ăn mừng cùng gia đình. Kelly thấy mệt nên đã cùng bạn trai quay trở về nhà sớm hơn dự kiến. Sau chuyến đi dài, cô cảm thấy khó chịu và đi ngủ sớm, rồi liên tục buồn tiểu phải vào nhà tắm. Bạn trai của cô, anh Aaron Swallow, 27 tuổi, khi đó vẫn đang ở nơi làm việc, cô đã gọi anh 76 lần trong nửa tiếng đồng hồ để mong anh về ngay.

sinh-con-5783-1429066304.jpg

Bé James chào đời ngày 5/1, nặng 2,7 kg, khỏe mạnh. Ảnh: Caters/Home.bt.com.

"Tôi nằm trên sàn nhà tắm và thấy đau bụng rồi đột nhiên cảm thấy muốn rặn. Sau ba lần rặn thì em bé chui ra. Lúc anh Aaron về tới nơi thì tôi đã có thể giới thiệu cậu con trai vừa chào đời với bố", người mẹ kể.

"May mắn là bé đã khóc và vì từng xem cảnh đỡ đẻ trên một chương trình TV, tôi biết mình phải làm gì. Tôi quấn con trong một chiếc khăn tắm và kiểm tra chân tay bé", Kelly nói thêm.

Aaron trở về đưa hai mẹ con tới bệnh viện. Kelly sinh con vào đêm chủ nhật và ở bệnh viện tới thứ tư. Bố mẹ cho cô một số đồ cần thiết gồm một chiếc cũi, còn bố mẹ Aaron thì mua cho cháu tã, bình hâm sữa. "Ngay khi ra viện, tôi đi đến thẳng cửa hàng chuyên bán đồ trẻ em và sắm những thứ còn lại, chỉ mất 10 phút", Kelly kể.

Nikki và Aaron hiện vẫn sống cùng bố mẹ, giờ phải phân chia thời gian dành cho con, dự kiến mua nhà để dọn ra ở riêng."Mọi thứ diễn ra quá nhanh và nhiều thứ phải lo. Tôi đã thích nghi với việc trở thành mẹ ngay lập tức và Aaron là một ông bố đáng tự hào. Đó thực sự là điều tuyệt nhất đến với chúng tôi. James là điều kỳ diệu", bà mẹ trẻ chia sẻ.

sinhcon1-6864-1429066305.jpg

Bà mẹ trẻ Nikki Kelly, 24 tuổi và cậu con trai James. Ảnh: Caters/Home.bt.com.

Tại sao một số phụ nữ không nhận ra mình mang thai

Bà Janet Fyle, Học viện Hộ sinh Hoàng gia Anh cho biết, trường hợp của Kelly không hay gặp nhưng cũng không bất thường. "Một số phụ nữ không hề biết mình mang thai. Một cô gái từng phục vụ trong quân đội ở Afghanistan không hề biết mình có thai và chúng tôi được gọi tới đó để giúp đỡ cô ấy. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do và mỗi phụ nữ rất khác nhau", bà kể.

Theo nữ hộ sinh này, một số phụ nữ có cơ bụng tốt, béo và em bé nằm ở tư thế đặc biệt nào đó nên họ không thấy bụng to lên nhiều. Một số phụ nữ lại không có các triệu chứng mang thai thông thường. Nhiều người thường cảm nhận được em bé chuyển động trong bụng nhưng số khác thì không. Có rất nhiều triệu chứng mang thai cũng giống như hiện tượng xảy ra hằng ngày, vì vậy họ có thể không biết ợ hơi có thể là dấu hiệu có bầu, đặc biệt nếu chưa từng có con. Không phải tất cả phụ nữ đều ý thức về cơ thể. Nó tùy thuộc vào những điều xảy ra trong cuộc sống của họ.

Trong trường hợp này, nữ hộ sinh có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các ông bố bà mẹ trẻ vì bỗng nhiên được "lên chức" có thể là một cú sốc đối với họ.

Chính người phụ nữ cũng hoàn toàn sốc khi điều này xảy ra với họ nên cần trò chuyện và được nữ hộ sinh trấn an. Họ cần hiểu rằng sự việc xảy ra là hiếm nhưng bản thân người mẹ không có gì bất thường. Người phụ nữ đó sẽ cần nhiều sự giúp đỡ để quen dần với vai trò mới. Khi bạn "vỡ kế hoạch" và phát hiện có bầu, bạn có thể sẽ phiền muộn. Vì vậy, hãy tưởng tượng một ngày nào đó bỗng nhien bạn sinh con và trở làm mẹ mà chưa hề có ý niệm gì về điều đó. Vì vậy, người nữ hộ sinh sẽ cần chăm sóc kỹ hơn tới các bà mẹ này, để ý các dấu hiệu trầm cảm sau sinh hay thậm chí là buồn phiền sau sinh.

Theo Vnexpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC