Ngày 23 Tháng 1, 2015 | 02:04 PM

Mẹ con tin Nhật đau đớn, cầu xin IS tha mạng sống cho con trai

Mẹ con tin Nhật đau đớn, cầu xin IS tha mạng sống cho con trai

Với việc không có đột phá nào liên quan đến việc trả tiền chuộc hoặc giải cứu 2 con tin người Nhật đang bị nhóm nhà nước Hồi giáo (IS) bắt giữ, trong khi thời hạn hành quyết cận kề, mẹ của một trong hai con tin vừa lên tiếng cầu xin những kẻ bắt cóc.

Bà Junko Ishido tại buổi họp báo ngày 23/1 (Ảnh:

Bà Junko Ishido tại buổi họp báo ngày 23/1 (Ảnh: AP)

Phát biểu trước báo giới trong nước mắt, bà Junko Ishido, mẹ của phóng viên Kenji Goto bị bắt cóc, đã cầu xin chấm dứt những thù hằn và hủy diệt.

“Con tôi không phải kẻ thù của nhà nước Hồi giáo”, bà Junko Ishido phát biểu tại Tokyo. Bà khẳng định mình rất ngạc nhiên khi được con dâu cho biết vừa sinh con, và rằng cháu mình cần có một người cha.

Theo đúng phong cách người Nhật, bà Ishido đã không ngừng nói lời xin lỗi “về tất cả những rắc rối mà con tôi đã gây ra”.

Hiện thông tin về những nỗ lực để giải cứu hai con tin này vẫn chưa rõ ràng, khi chỉ còn vài giờ nữa là tới thời hạn mà những kẻ bắt cóc đưa ra.

Kênh truyền hình Nhật NHK cho biết đã nhận được một thông điệp từ bộ phận “quan hệ công chúng” của IS, khẳng định một tuyên bố sẽ sớm được nhóm này đưa ra.

Do không có nhiều ảnh hưởng cũng như mối quan hệ ngoại giao tại Trung Đông, Nhật Bản đã phải gấp rút tìm cách giải cứu hai con tin, gồm một phóng viên và một khách du lịch mạo hiểm. Hai người Nhật, tự nhận là có mối liên lạc với một lãnh đạo của IS trong ngày thứ năm đã đề nghị sẽ tìm cách đàm phán, nhưng không rõ liệu chính phủ Nhật có chấp nhận ý tưởng này hay không.

Trong đoạn clip được công bố hôm thứ Ba, những kẻ bắt cóc đã đề ra thời hạn 72 giờ để Nhật trả khoản tiền chuộc 200 triệu USD. Căn cứ theo thời điểm đoạn băng được công bố, thời hạn chót đó sẽ là trong ngày hôm nay (23/1).

Người phát ngôn chính phủ Nhật Yoshihide Suga ngày 22/1 cho biết nước này đang sử dụng mọi kênh có thể để tiếp cận những kẻ đang bắt cóc 2 con tin Goto, 47 tuổi và Haruna Yukawa, 42 tuổi.

Mẹ của Goto cho biết con trai mình tới Syria để tìm cách giúp giải cứu một người bạn. Thông tin này phù hợp với bình luận của một số người khác rằng, Goto đã muốn giải cứu Yukawa, người bị bắt cóc trước đó.

“Từ trước khi nó tập đi, con trai tôi luôn tốt bụng với những đứa trẻ nó biết”, Ishida nói. “Con tôi đã cảm thấy nó phải làm gì đó trong khả năng của mình để giải cứu một người bạn và là chỗ quen biết”.

Trước khi đoạn băng công bố bắt cóc con tin và yêu cầu tiền chuộc được công bố, trong chuyến công du Trung Đông vừa qua, thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã cam kết chi 200 triệu USD hỗ trợ cho những người tị nạn mất nhà cửa bởi cuộc chiến tại Syria.

Và trong đoạn băng, IS cáo buộc ông Abe đang cung cấp tiền để sát hại những phụ nữ và trẻ em theo đạo Hồi, phá hủy nhà cửa của họ. Do đó, chúng sẽ hành quyết 2 con tin Nhật nếu nước này không nộp khoản tiền chuộc 200 triệu USD. Chính phủ Nhật đã bác bỏ cáo buộc này.

Năm 2004, các phiến quân từng bắt cóc một du khách người Nhật để yêu cầu nước này rút quân khỏi các chương trình nhân đạo tại Iraq. Khi Tokyo từ chối, thi thể của du khách này đã được tìm thấy trong tình trạng bị chặt đầu.

Theo Dân trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC