Ngày 5 Tháng 1, 2015 | 08:36 AM

Máy bay QZ8501: Cơ trưởng không nhận được báo cáo thời tiết trước khi cất cánh

Các tài liệu rò rỉ từ chính phủ Indonesia cho thấy có khả năng hãng AirAsia đã vi phạm các thủ tục hàng không, khiến cơ trưởng chiếc máy bay xấu số QZ8501 không nhận được báo cáo thời tiết trước khi cất cánh vào ngày 28/12 theo quy định.

Cơ trưởng chuyến bay QZ8501 có thể đã cất cánh mà không nhận được báo cáo thời tiết trước đó

Cơ trưởng chuyến bay QZ8501 có thể đã cất cánh mà không nhận được báo cáo thời tiết trước đó

Tờ Strais Times ngày 4/1 cho hay thông tin trên rò rỉ từ một bản báo cáo của Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý (BMKG) gửi Bộ trưởng giao thông vận tải Indonesia, ông Ignatius Jonan vào ngày 31/12.

Báo cáo này cho biết nhân viên hãng AirAsia đã nhận bản báo cáo thời tiết từ cơ quan BMKG sau khi chiếc QZ8501 mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu vào lúc 6h18' sáng (giờ địa phương).

Lãnh đạo BMKG khẳng định: “Hãng AirAsia đã nhận báo cáo thời tiết (của BMKG) vào lúc 7h sáng”. Trong khi chuyến bay QZ8501 đã khởi hành từ sân bay quốc tế Juanda ở Surabaya vào 5h36' sáng.

Hình minh họa các mốc thời gian và thông tin chính của chuyến bay QZ8501 (Đồ họa: Ngọc Diệp)

Hình minh họa các mốc thời gian và thông tin chính của chuyến bay QZ8501 (Đồ họa: Ngọc Diệp)

Straits Times dẫn lời bà Ruth Hanna Simatupang, cựu nhân viên điều tra của Ủy ban an toàn vận tải quốc gia Indonesia, cho biết theo quy định, “cơ trưởng các chuyến bay phải nhận báo cáo thời tiết từ BMKG ít nhất 10 phút trước khi cất cánh”. Theo bà Hanna, có khả năng do máy bay cất cánh quá sớm nên nhân viên của AirAsia hoặc nhân viên của BMKG đã không sẵn sàng cho việc cung cấp báo cáo thời tiết.

Tuy nhiên, ông Sunu Widyatmoko, giám đốc điều hành của AirAsia Indonesia, đã phủ nhận các thông tin trên. Ông khẳng định rằng: “Tất cả các chuyến bay của AirAsia đều cân nhắc kĩ càng các báo cáo thời tiết trước khi cất cánh”.

Giám đốc Widyatmoko cho biết trạm khí tượng của BMKG ở sân bay quốc tế Soekarno-Hatta đã gửi các báo cáo thời tiết đến cho hãng AirAsia bằng email 4 tiếng một lần. Do đó, cơ trưởng của chuyến bay QZ8501 đã nhận được báo cáo này trước khi cất cánh.

Theo Straits Times, bản đồ thời tiết của BMKG cũng cho thấy đã có những đám mây vũ tích trên hành trình của chiếc máy bay xấu số QZ8501 vào ngày 28/12 và chi tiết này ủng hộ cho giả thuyết thời tiết là nguyên nhân chính của vụ rơi máy bay này.

Lời cáo buộc này xuất hiện giữa thời điểm hãng hàng không AirAsia đang bị chỉ trích vì đã thực hiện chuyến bay “chui” QZ8501 từ Surabaya đến Singapore khi chưa được phép. Được biết, đường bay Surabaya-Singapore của hãng AirAsia đã bị Bộ giao thông vận tải Indonesia tạm ngừng trong khi điều tra toàn bộ lịch trình bay của hãng này.

Cựu chuyên viên điều tra Hanna nhận định có khả năng hãng AirAsia đã nhận được giấy phép cho các chuyến bay bổ sung ngoài lịch để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao cuối năm.

Tổng cục trưởng Cục vận tải hàng không Indonesia, ông Djoko Murjatmodj, cho hay Bộ giao thông vận tải Indonesia đang điều tra về mọi vi phạm liên quan đến chuyến bay QZ8501. Ông Murjatmodj khẳng định “Chúng tôi biết là có người đã cho phép máy bay cất cánh và đang điều tra ai đã cho phép và với nguyên nhân nào” và “bất cứ ai phạm luật sẽ bị trừng phạt”.

Trang Straits Times cho biết, gia đình các nạn nhân của chuyến bay gặp nạn vẫn chưa quyết định có kiện hãng AirAsia hay không. Hiện ưu tiên chính của họ vẫn là thông tin về những thân nhân đang mất tích.

Cuộc tìm kiếm chiếc máy bay QZ8501 chở theo 162 hành khách rơi vào ngày 28/12 tại biển Java vẫn đang được tiến hành. Sau khi đã trục vớt được 34 thi thể và phát hiện 5 mảnh vỡ lớn, công tác tìm kiếm đang gặp nhiều khó khăn do lớp bùn dưới đáy biển quá dày.

Theo Dân trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC