Ngày 19 Tháng 5, 2016 | 08:40 PM

Máy bay Ai Cập rơi: có liên quan IS?

  MỚI NHẤT

Theo báo Anh, vài ngày trước nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tung video dọa "tiêu diệt Pháp". Ngày 19-5, một máy bay Ai Cập đi từ Pháp biến mất và được xác nhận đã bị rơi.

Thân nhân một người đi trên chuyến bay 804 bật khóc tại sân bay Charles de Gaulle - Ảnh: Independent
Thân nhân một người đi trên chuyến bay 804 bật khóc tại sân bay Charles de Gaulle - Ảnh: Independent

Trong bản tin mới đây, tờ Mirror (Anh) cho biết video có đoạn một tay súng IS tuyên bố: "Tao nói với Pháp: bọn tao sẽ giết mày, do chúng mày giết các anh em của bọn tao".

Tên này còn thêm: "Tao đã được ban cho một đặc ân: trở thành kẻ tử vì đạo, đi đến Pháp để vạch trần chúng mày và đòi món nợ máu của người Hồi giáo".

Video cũng chiếu cảnh quay ở Paris, trong đó có tháp Eiffel, sông Seine và một máy bay của hãng Air France. Ngoài ra còn có cảnh một tay súng nhắm bắn ảnh chân dung Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Video kết thúc bằng cảnh 2 thanh niên Pháp hành quyết 2 tù binh - được nói là binh sĩ và điệp viên của chính quyền Syira.

Đoạn video được công bố đầu tuần này, chỉ vài ngày trước khi máy bay số hiệu MS804 của hàng không EgyptAir chở 59 hành khách và 10 thành viên phi hành đoàn mất tích ngày 19-5 sau khi cất cánh từ sân bay Charles de Gaulle, Paris, Pháp.

Hình ảnh trong video do IS công bố đầu tuần này - Ảnh: Mirror
Hình ảnh trong video do IS công bố đầu tuần này - Ảnh: Mirror

Theo Mirror, đến thời điểm này chiếc máy bay được xác nhận đã bị rơi, với một số thủy thủ nói họ nhìn thấy một "đám cháy trên trời" trên vùng biển Địa Trung Hải.

Vào thời điểm mất tích, trên máy bay có 66 người trên khoang (có tin nói có 69 người), trong đó có 15 người Pháp và 1 người Anh.

Sau khi máy bay mất tích, Thủ tướng Pháp Manuel Valls nói “không thể loại trừ bất kỳ giả thuyết nào”, tức có cả khả năng máy bay bị khủng bố.

Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail cũng nói rằng không thể loại trừ bất cứ nguyên nhân nào, kể cả tấn công khủng bố.

Ngày 31-10 năm ngoái, một chiếc Airbus A321 thuộc hãng hàng không Metrojet của Nga đã bị rơi tại bán đảo Sinai của Ai Cập, khiến toàn bộ 224 người trên máy bay thiệt mạng.

Nga và các chính quyền phương Tây đều nói chiếc máy bay bị đánh bom. Nhóm IS tuyên bố đã gài bom trên chiếc máy bay này.

Theo Minh Anh (Tuổi Trẻ)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC