Ngày 16 Tháng 8, 2018 | 10:53 AM

Malaysia hôm nay tuyên án Đoàn Thị Hương trong nghi án Kim Jong-nam

  MỚI NHẤT

An ninh được thắt chặt khi Đoàn Thị Hương và bị cáo người Indonesia sáng nay tới tòa để nghe phán quyết trong nghi án Kim Jong-nam.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah 8h20 sáng nay (7h20 giờ Hà Nội) được đưa tới tòa thượng thẩm Shah Alam, ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, để nghe phán quyết về vụ người được cho là Kim Jong-nam, anh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bị sát hại. Phiên tòa bắt đầu vào lúc 10h, theo Star.

Đoàn Thị Hương, 30 tuổi, và Siti Aisyah, 26 tuổi, quốc tịch Indonesia, bị cáo buộc sát hại người bị nghi là Kim Jong-nam bằng cách bôi chất độc thần kinh VX lên mặt nạn nhân tại sân bay ở Kuala Lumpur vào ngày 13/2/2017. Cả hai đều khẳng định họ bị lừa tham gia một chương trình thực tế có camera giấu kín.

Đoàn Thị Hương (phải) và Siti Aisyah. Ảnh: AP.
Đoàn Thị Hương (phải) và Siti Aisyah. Ảnh: AP.

Trong phiên xét xử kéo dài 6 tháng với lời khai từ 34 người, công tố viên cho rằng 4 kẻ chủ mưu người Triều Tiên đã tuyển mộ hai phụ nữ này, đào tạo và cung cấp cho họ chất độc thần kinh VX. Cả 4 người đã rời khỏi Malaysia ngay sau khi người bị nghi là Kim Jong-nam qua đời.

Các luật sư bào chữa cho rằng vụ ám sát xuất phát từ động cơ chính trị bởi nhiều nghi phạm quan trọng đều có mối liên hệ tới Đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia.

Đoàn Thị Hương được áp giải tới tòa thượng thẩm Shah Alam sáng nay. Ảnh: Reuters.
Đoàn Thị Hương được áp giải tới tòa thượng thẩm Shah Alam sáng nay. Ảnh: Reuters.

Gooi Soon Seng, luật sư của Siti Aisyah, gọi những chứng cứ chống lại thân chủ mình là "mỏng manh và không thuyết phục" vì nó chỉ dựa vào camera an ninh và dấu vết chất độc thần kinh VX trên người cô.

Cảnh quay từ camera an ninh sân bay được đưa ra tại phiên tòa cho thấy sau khi Kim đến sân bay, Đoàn Thị Hương tiếp cận người đàn ông từ phía sau, xoa tay lên mặt nạn nhân và sau đó bỏ trốn. Các điều tra viên cũng xác nhận Aisyah có xuất hiện trong đoạn video trên. Kim chết trong vòng hai tiếng sau vụ tấn công.

Hisyam Teh, luật sư cho Hương, nói cô hành động không giống với một thủ phạm giết người khi quay trở lại hiện trường hai ngày sau đó và bị bắt giữ.

Bình Nhưỡng phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ giết người, khẳng định nạn nhân là Kim Chol, như tên trên hộ chiếu mà người này mang theo. Giới chức Malaysia chưa bao giờ cáo buộc Triều Tiên có liên quan đến vụ án và tuyên bố rõ ràng rằng họ không muốn có một phiên tòa chính trị.

Siti Aisyah được giải tới tòa. Ảnh: Reuters.
Siti Aisyah được giải tới tòa. Ảnh: Reuters.

Theo Vnexpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC