Ngày 10 Tháng 10, 2015 | 08:13 AM

Kỳ tích: Nối lại đầu thành công cho em bé 16 tháng tuổi

  MỚI NHẤT

Cậu bé người Úc Jaxon Taylor, 16 tháng tuổi đã được các bác sĩ nối đầu thành công khi em bị đứt lìa đốt sống cổ sau vụ tai nạn thảm khốc.

Thêm một kỳ tích y học thế giới được lập ra, khi các bác sĩ Úc đã nối thành công xương sống cổ của một bé trai 16 tháng tuổi, cứu sống tính mạng bé.

Jaxon Taylor cùng mẹ và chị gái Shayne, 9 tuổi đã gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng tại New South Wales, Úc, lúc ấy bé trai bị gãy xương sống cổ và rất có thể sẽ chết ngay sau đó. Hai đứa trẻ ngay sau đó đã được các bác sĩ đưa thẳng đến thành phố Brisbane để cấp cứu. Theo bác sĩ Geoff Askin, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho bé trai 16 tháng tuổi, đầu và cổ của bé bị chia lìa hoàn toàn và khó qua khỏi.

 

Cậu bé chỉ hơn 1 tuổi đã gặp chấn thương nghiêm trọng sau vụ tai nạn xe hơi.

Các bác sĩ Úc đã ngay lập tức tiến hành cuộc phẫu thuật kéo dài 6 tiếng cho Jaxon nhằm cứu vớt hi vọng sống mong manh của em. Bằng cách sử dụng một phần đốt xương sườn của đứa bé cùng dây kim loại để nối liền hai đoạn xương sống cổ lại với nhau. Tiếp đó phần đầu và cổ được cố định bằng một khung kim loại. Có thể coi đây là một cuộc phẫu thuật ghép đầu từ phía bên trong cơ thể mà bệnh nhân chỉ là em bé mới hơn 1 tuổi, sức khỏe không hề tốt để có thể chịu đựng một cuộc phẫu thuật đơn giản chứ không nói đến ca đại phẫu phức tạp thế này.

 

Jaxon Taylor đã được "nối đầu" thành công bởi các bác sĩ Úc.

Sau cuộc phẫu thuật, bé Jaxon hiện đang trên đà hồi phục sức khỏe, tuy nhiên gia đình em vẫn phải theo dõi thường xuyên do trẻ em rất hiếu động và xương vẫn đang trong quá trình phát triển. Trong khi đó người chị Shayne của Jaxon được chẩn đoán bị chảy máu trong và phải nằm viện trong 8 tuần.

Trường hợp của Jaxon Taylor là một điều kì diệu, bởi các em bé ở độ tuổi của Jaxon nếu gặp trường hợp tương tự sẽ không thể qua khỏi, hoặc nếu có thì cũng không thể tự hô hấp mà thiếu dụng cụ hỗ trợ. Trong vòng 2 tháng tới, Jaxon vẫn sẽ phải đeo chiếc "vòng thánh" bằng kim loại này và tiếp tục cuộc sống tươi đẹp phía trước.

Theo Kênh 14, Trí thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC