Ngày 28 Tháng 7, 2015 | 05:05 AM

Kinh sợ việc hiến tế con người để phục vụ người chết

  MỚI NHẤT

Nhiều quan chức trong triều đại nhà Thương (Trung Quốc) đã thực hiện những nghi lễ hiến tế con người vô cùng rùng rợn. Hầu hết người hiến tế đều bị chặt đầu, chôn sống, trong đó có cả phụ nữ.

Rung minh viec hien te con nguoi cua nha Thuong

Nhà Thương cũng như nhiều triều đại khác trong lịch sử thực hiện các nghi lễ hiến tế con người vô cùng rùng rợn. Các chuyên gia đã tìm được một số ngôi mộ chất đầy những bộ xương là bằng chứng của nghi lễ hiến tế người.

Rung minh viec hien te con nguoi cua nha Thuong-Hinh-2Một số ngôi mộ có hàng trăm người bị đem hiến tế. Theo ước tính, có hơn 13.000 người bị đem hiến tế trong 250 năm cuối trước khi nhà Thương suy tàn.
Rung minh viec hien te con nguoi cua nha Thuong-Hinh-3

Đa số nạn nhân của các nghi lễ hiến tế dưới thời nhà Thương là nô lệ hay những tù binh chiến tranh.

Rung minh viec hien te con nguoi cua nha Thuong-Hinh-4

Theo các tài liệu ghi chép, khi những quan chức đức cao vọng trọng trong chính quyền nhà Thương qua đời, nhiều động vật như chó, ngựa cùng với nam giới và phụ nữ bị giết chết để chôn cùng người quá cố. Đặc biệt, những người càng có địa vị cao thì càng có nhiều người bị chôn cùng để sang thế giới bên kia hầu hạ chủ nhân.

Rung minh viec hien te con nguoi cua nha Thuong-Hinh-5

Theo truyền thuyết, hoàng đế cuối cùng của nhà Thương đã băng hà sau khi đốt toàn bộ cung điện cũng như giết nhiều người để an táng cùng vị vua này.

Rung minh viec hien te con nguoi cua nha Thuong-Hinh-6

Khi tiến hành khai quật tại khu vực Xiaotun - nơi nhà Thương từng tồn tại, các chuyên gia đã phát hiện 9 ngôi mộ lớn được cho là có liên quan đến những hoàng đế cuối cùng của nhà Thương.

Rung minh viec hien te con nguoi cua nha Thuong-Hinh-7

Mặc dù những ngôi mộ này bị trộm đột nhập, đánh cắp cổ vật giá trị nhưng các chuyên gia tìm thấy một số bằng chứng về việc hiến tế người.

Rung minh viec hien te con nguoi cua nha Thuong-Hinh-8

Theo đó, một ngôi mộ có chứa 74 bộ hài cốt bị chặt đầu. Ngôi mộ khác chứa 37 con ngựa. Những ngôi mộ khác chứa khỉ, chó, bò và một số loài chim. Các chuyên gia suy đoán những nạn nhân của nghi lễ hiến tế này bị chôn sống.

Rung minh viec hien te con nguoi cua nha Thuong-Hinh-9

Theo các chuyên gia, nhà Thương thực hiện nghi lễ hiến tế người và động vật cho những người có quyền thế trong chính quyền vì tin rằng những điều đó sẽ giúp người quá cố có cuộc sống sung sướng, giàu sang khi sang thế giới bên kia như lúc còn sống.

Rung minh viec hien te con nguoi cua nha Thuong-Hinh-10

Phụ nữ bị đem hiến tế được cho là thê thiếp của người chết. Họ thường bị bóp cổ đến khi tắt thở hơn là chặt đầu để có thể phục vụ, chăm sóc người chồng ở thế giới bên kia.

Theo Kiến thức

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC