Ngày 21 Tháng 6, 2015 | 07:20 PM

Kinh ngạc tài cầm quân xuất chúng của Thành Cát Tư Hãn

  MỚI NHẤT

Thành Cát Tư Hãn là vị tướng có tài cầm quân xuất chúng. Ông vừa mềm mỏng vừa mưu lược nhưng khi cần thì sẵn sàng dùng chiến thuật tàn khốc đến rợn người.

Kinh ngac tai cam quan xuat chung cua Thanh Cat Tu Han

Thành Cát Tư Hãn đánh giá cao lòng trung thành, tình anh em chiến hữu và thăng chức cho tướng sĩ dựa trên công lao chứ không phải địa vị. Tài cầm quân xuất chúng của Thành Cát Tư Hãn được giới quân sự đánh giá cao.

Kinh ngac tai cam quan xuat chung cua Thanh Cat Tu Han-Hinh-2

Chính vì quan điểm coi trọng nhân tài không kể xuất thân mà Thành Cát Tư Hãn từng bước thành lập một đội quân hùng mạnh.

Kinh ngac tai cam quan xuat chung cua Thanh Cat Tu Han-Hinh-3

Trong những năm đầu chinh chiến, Thành Cát Tư Hãn đã yêu cầu mọi nam giới trong độ tuổi nhập ngũ phải tham gia chiến trường, từ đó tạo nên đội quân hùng hậu góp phần tạo nên những chiến thắng lẫy lừng.

Kinh ngac tai cam quan xuat chung cua Thanh Cat Tu Han-Hinh-4

Thành Cát Tư Hãn là nhà cầm quân, lãnh đạo xuất sắc khi sử dụng những phương pháp, chiến thuật mới, đôi khi khá tàn độc, đẫm máu như sử dụng tù binh làm lá chắn sống.

Kinh ngac tai cam quan xuat chung cua Thanh Cat Tu Han-Hinh-5

Thêm vào đó, Thành Cát Tư Hãn cũng gây chia rẽ, bất đồng giữa các bộ lạc kẻ thù. Từ đó, kích động chiến tranh hay khiến nội bộ các bộ lạc tự tàn sát lẫn nhau trước khi Thành Cát Tư Hãn dẫn quân tấn công tiến đánh kẻ thù.

Kinh ngac tai cam quan xuat chung cua Thanh Cat Tu Han-Hinh-6

Bên cạnh việc liên kết, thiết lập đồng minh, Thành Cát Tư Hãn còn sử dụng mạng lưới gián điệp để thu thập tin tích tình báo có giá trị, góp phần không nhỏ vào mỗi chiến thắng quân sự.

Kinh ngac tai cam quan xuat chung cua Thanh Cat Tu Han-Hinh-7

Khi đế chế Ba Tư chặt đầu sứ giả và cướp bóc đoàn thương mại của Mông Cổ, Thành Cát Tư Hãn vô cùng tức giận và điều 200.000 quân tiến đánh Ba Tư.

Kinh ngac tai cam quan xuat chung cua Thanh Cat Tu Han-Hinh-8

Khi đó, đội quân hùng hậu Mông Cổ đã tàn phá Ba Tư năm 1222. Trong cuộc chiến đó, 90% dân số Ba Tư thiệt mạng.

Tâm Anh/Theo Kiến thức

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC