Ngày 25 Tháng 10, 2013 | 07:28 AM

Kinh hoàng chuyện phá thai có “khuyến mãi" ở Trung Quốc

Kinh hoàng chuyện phá thai có “khuyến mãi" ở Trung Quốc
  MỚI NHẤT

Hàn Quốc có luật cấm phá thai, nên phụ nữ nước này đổ xô qua Trung Quốc (TQ) phá thai.

Dù phá thai được cho phép ở TQ, nhưng phụ nữ Hàn qua nước này để phá bỏ hòn máu vẫn bị xem là phi pháp, và nếu xảy ra sự cố thì họ không được bồi thường pháp lý. Còn nếu phá thai ở quê nhà, họ có thể bị tù.

Các chuyên gia của Hiệp hội Bác sĩ ủng hộ cuộc sống ở Hàn cảnh báo những chuyến du lịch sang TQ có nguy cơ cao, vì rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai đi xa hoặc sau khi phá thai.

Kinh hoàng chuyện phá thai có “khuyến mãi" ở Trung Quốc 1
Một người mẹ mang bầu 9 tháng quyết định giữ con thay vì đem cho làm con nuôi

Chuyên gia Cha Hee-jae nói: “Một cuộc phá thai ở các cơ sở thiếu điều kiện an toàn vệ sinh có thể gây ra các biến chứng, nhiễm trùng, chảy máu, dẫn đến vô sinh, thậm chí tử vong”. Cảnh sát cảnh báo phụ nữ Hàn qua TQ phá thai có thể bị đưa ra tòa xét xử. Nhưng những vụ du lịch này vẫn tăng sau khi nhiều bác sĩ phụ khoa ở Hàn bị bắt tháng 2/2010 do thực hiện phá thai trái phép.

Do chủ trương “mỗi nhà chỉ nên có một con” từ năm 1971, phá thai là hợp pháp ở TQ. Một “cò” thu xếp các chuyến du lịch phá thai ở TQ cho biết: người phá thai có thể sử dụng tên giả để không bị mất danh dự, bác sĩ TQ lành nghề do có nhiều năm kinh nghiệm. Toàn bộ chi phí gồm tiền di chuyển-ăn ở và công phá thai là 200 triệu won/một chuyến đi 4 ngày. Có cả giá “khuyến mãi” nếu khách nhờ dịch vụ xin visa và mua vé máy bay của các công ty du lịch.

Trong khi ở Hàn vẫn còn nhiều phụ nữ chưa lấy chồng chọn cách phá thai. Theo Bộ Y tế-an sinh xã hội Hàn, phụ nữ chưa chồng chiếm 42% trong 342.433 vụ phá thai hồi năm 2005. Theo nghiên cứu năm 2012 của bộ trên, số ca phá thai ở Hàn đã giảm từ 290.000 ca năm 2005 xuống còn 160.000 ca năm 2010, có lẽ do phụ nữ Hàn ngày nay muốn ra nước ngoài phá thai.

Hồi trung tuần tháng 8, một cấp tòa quận ở tỉnh Gyeonggi (Hàn) đã tuyên án 6 tháng tù treo trong một năm, bị cấm hành nghề một năm đối với một bác sĩ đã phá thai trái phép. Cô gái 29 tuổi nhờ ông ta phá thai bị phạt số tiền 2 triệu won. Phán quyết của tòa nêu: “Phá thai là tội nghiêm trọng, vi phạm quyền được sống của thai nhi.

Ca này không cần đáp ứng các điều kiện ngoại lệ cho phép phá thai trong Luật Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”. Tại Hàn, luật cấm phá thai nhưng có ngoại lệ, như người mang thai bị bệnh đe dọa đến mạng sống. Nếu dựa vào ngoại lệ này để phá thai thì bác sĩ có thể bị án tù 2 năm, người mang thai bị án tù 1 năm.

Phán quyết này đã làm dấy lên một tranh luận, do vào tháng 6, một cấp tòa khác tuyên đình chỉ xét xử các bác sĩ bị buộc tội thực hiện phá thai: “Thực tế phá thai đang là một biện pháp phổ biến và được chấp nhận, sẽ không công bằng khi chỉ có các bác sĩ phải chịu trách nhiệm”.

Theo Dòng đời/Afamily

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC