Ngày 2 Tháng 3, 2015 | 04:15 PM

Khi phụ nữ chứng minh tình yêu theo cách đau đớn

Những người phụ nữ thường để lưng trần và tranh nhau bị đánh bằng roi với niềm tin làm như vậy sẽ chứng minh tình yêu mình dành cho người thân.

Đến với bộ tộc Hamar sống tại thung lũng sông Omo (Ethiopia), không ít du khách phải ngạc nhiên trước tấm lưng trần chằng chịt sẹo lớn, nhỏ của những phụ nữ bản địa nhỏ bé. Đây chính là chứng tích từ những cuộc đánh đập đẫm máu trong một lễ hội theo tín ngưỡng địa phương.

2-4105-1425035218.jpg

Lưng một người phụ nữ ở bộ lạc này thường chi chít vết sẹo. Ảnh:Omovalley.

Người dân nơi đây có lễ quan trọng gọi là "nhảy bò" - một nghi thức chứng minh sự trưởng thành của đàn ông. Những chàng trai phải đi trên lưng 15 con bò xếp thành hàng và không được phép ngã. Còn phụ nữ đứng xung quanh nhảy múa và hát hò cổ vũ.

Ai vượt qua ải này được gọi là Maza và có quyền lấy vợ. Nếu thất bại, họ sẽ bị mọi người coi thường, chịu đánh đập bởi những người phụ nữ đứng xem. Cũng trong ngày lễ này, phụ nữ có quan hệ họ hàng với chàng trai thi trượt sẽ tập hợp lại và giơ lưng trần ra chịu trận.

Họ tranh nhau để được các Maza khác dùng roi quất mạnh lên lưng đến khi bật máu. Dù đau đớn nhưng không một ai kêu la. Với những người phụ nữ này, đây là hành động đáng ngợi khen và đầy tự hào với các vết sẹo trên lưng bởi nó thể hiện tình yêu dành cho con trai, em trai mình.

Thông thường, ngày lễ trưởng thành của một chàng trai sẽ do chính gia đình quyết định và tổ chức sau vụ mùa.

10-5878-1425035219.jpg

Ảnh: Omovalley.

Nhiếp ảnh gia người Pháp Eric Lafforgue kể rằng sự đánh đập là chuyện thường xảy ra trong cuộc sống của bộ tộc kỳ lạ này. Hàng ngày, phụ nữ Hamar cũng thường bị chính người chồng đánh đập mà không có bất cứ lý do nào.

Bên cạnh đó, đàn ông còn được phép lấy nhiều vợ. Phụ nữ có trách nhiệm làm mọi việc nhà, chăm sóc con cái trong khi người chồng chỉ tập trung trông coi đàn gia súc. "Những người phụ nữ này có cuộc sống còn hơn cả nô lệ", Eric Lafforgue nhận xét.

Bộ tộc Hamar còn hủ tục khác đối với những đứa trẻ lần đầu mọc răng. Trong đó, răng mọc ở hàm trên trước thay vì hàm dưới như thông thường, chúng sẽ bị phân biệt và xa lánh.

Người già trong bộ tộc tin rằng giữ lại những đứa trẻ đó, họ sẽ gặp hạn hán và khó khăn cho vụ mùa. Do đó, người dân thường bỏ mặc lũ trẻ giữa sa mạc khô cằn cho đến chết. Để khắc phục hậu quả của hủ tục, các tổ chức từ thiện quốc tế thường xuyên phái người đi quanh khu vực để kịp thời cứu sống những em bé.

Theo Vnexpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC