Ngày 14 Tháng 3, 2019 | 08:41 AM

Hôm nay, Đoàn Thị Hương dự phiên tòa đối chất

Đoàn Thị Hương quay trở lại phiên đối chất biện hộ sau ba ngày tạm hoãn để nhóm luật sư gửi yêu cầu tổng chưởng lý đối xử công bằng với Hương, hủy các cáo buộc như với Siti Aisyah.

Sáng nay (14/3), Đoàn Thị Hương sẽ đến Tòa Thượng thẩm Shah Alam tại bang Selangor, Malaysia để tiếp tục phiên đối chất. Phiên tòa đã bị gián đoạn 3 ngày qua.

Dự kiến, trong phần phát biểu mở đầu của phiên tòa, cơ quan công tố sẽ phản hồi về yêu cầu hủy các cáo buộc đối với Hương trong nghi án ám sát công dân Triều Tiên có hộ chiếu Kim Chol, được cho là Kim Jong Nam - anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, hồi tháng 2/2017.

Theo kế hoạch ban đầu, phiên đối chất của Hương diễn ra vào ngày 11/3. Tuy nhiên, công tố viên Malaysia hôm đó bất ngờ thông báo rút cáo buộc đối với đồng nghi phạm người Indonesia là Siti Aisyah. Việc ngưng truy tố khiến thẩm phán Azmi Ariffin ra phán quyết trả tự do cho Siti nhưng không hủy bỏ cáo trạng, để mở khả năng ra lệnh bắt giữ mới nếu có bằng chứng bổ sung.

Đoàn Thị Hương tại Tòa Thượng thẩm Shah Alam. Ảnh: AP.
Đoàn Thị Hương tại Tòa Thượng thẩm Shah Alam. Ảnh: AP.

Đại sứ quán Indonesia sau đó công bố lá thư của Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas, ký vào ngày 8/3, khẳng định đã chỉ đạo nhóm công tố viên rút cáo buộc để đảm bảo quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Siti được đưa lên máy bay trở về nước sau hơn 750 ngày bị giam giữ và xét xử.

Diễn biến hồi đầu tuần tại Shah Alam khiến truyền thông quốc tế sửng sốt, trong khi các luật sư của Đoàn Thị Hương phẫn nộ vì thân chủ bị đối xử không công bằng.

Nhóm luật sư đã gửi thư cho Tổng chưởng lý Thomas khẳng định không thể có sự phân biệt đối xử giữa Hương và Siti. Cả hai đều bị đánh lừa tham gia một chương trình truyền hình thực tế, không ý thức hành động của mình dẫn đến cái kết của người mang hộ chiếu Kim Chol. Các luật sư đề nghị Tổng chưởng lý Thomas rút cáo buộc nhắm vào Hương tương tự những gì đã làm cho Siti Aisyah.

Phía chính phủ Malaysia trong ba ngày qua vẫn giữ hạn chế bình luận về động thái trả tự do cho Siti, không dựa trên bằng chứng mà chỉ dựa trên yêu cầu của chính phủ một nước khác.

Thủ tướng Mahathir Mohamad ngày 12/3 nói không nắm thông tin về nỗ lực vận động hành lang của Indonesia, trong khi thông báo của đại sứ quán nước này khẳng định điều ngược lại. Trong một phiên tòa ngày 13/3, Tổng chưởng lý Thomas từ chối trả lời bình luận sau khi bị báo chí vây quanh đặt câu hỏi về việc trả tự do cho Siti.

Siti Aysiah và các quan chức đại sứ quán Indonesia tại Malaysia ngày 11/3 họp báo sau khi cô được trả tự do. Ảnh: Bernama.
Siti Aysiah và các quan chức đại sứ quán Indonesia tại Malaysia ngày 11/3 họp báo sau khi cô được trả tự do. Ảnh: Bernama.

Sau phán quyết trả tự do cho nghi phạm Indonesia, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long chiều 12/3 đã gửi thư cho Tổng Chưởng lý Malaysia để đề nghị xem xét trả tự do cho Đoàn Thị Hương. Bộ trưởng đề nghị Tổng Chưởng lý Thomas xem xét trên cơ sở đối xử pháp luật công bằng, phù hợp với quan hệ hữu nghị tốt đẹp, đối tác chiến lược giữa hai nước.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong cuộc điện đàm cùng ngày với người đồng cấp Malaysia cũng đề cập phiên tòa của Đoàn Thị Hương.

Bộ trưởng khẳng định lãnh đạo cấp cao và dư luận Việt Nam hết sức quan tâm đến quá trình xét xử cũng như kết quả vụ việc này và đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.

Theo Tri Thức Trực Tuyến

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC