Ngày 23 Tháng 12, 2014 | 08:48 AM

Hé lộ nơi giam giữ kinh sợ của tù nhân IS

Hé lộ nơi giam giữ kinh sợ của tù nhân IS

Lần đầu tiên, những hình ảnh về một nhà tù ngầm bí mật, nơi Nhà nước Hồi giáo tự xưng giam giữ con tin, trong đó có 2 nhà báo người Mỹ là James Foley, Steven Sotloff và nhân viên cứu trợ người Anh Davis Haines, cùng những tù nhân phương Tây khác, được công bố.

Những người tù nhân từng bị giam giữ tại đây cho biết, nhà tù này là ở dưới tầng hầm của một nhà máy chế biến gỗ bị bỏ hoang ở thành phố Sheikh Najjar, ngoại ô thành phố Aleppo, Syria.

Họ đã bị giam giữ ở đây trong suốt 4 tháng cuối năm 2013, trong điều kiện sống vô cùng tồi tệ, thường xuyên bị bỏ đói và không được nhìn thấy ánh nắng mặt trời.

Sau đó, IS đã đưa họ tới Raqqa, Syria, nơi chúng bàn giao tù nhân cho đao phủ, trong đó có “John thánh chiến” và biệt đội tử thần của hắn.

Các phòng giam được IS đặt dưới tầng hầm của một nhà máy chế biến gỗ ở Sheikh Najjar, Syria.

Các phòng giam được IS đặt dưới tầng hầm của một nhà máy chế biến gỗ ở Sheikh Najjar, Syria.

Những hình ảnh về nhà tù dưới tầng hầm của một nhà máy bỏ hoang này được một cựu con tin người Syria phát hiện ra, sau khi được kênh truyền hình Syria vào đầu năm đã đưa tin về khu vực này, nơi quân đội của Tổng thống Bashar Al-Assad đẩy lui nhóm phiến quân Hồi giáo khỏi khu vực tranh chấp.

Vào thời điểm ấy, các phóng viên và quay phim không hề biết rằng đây là nơi giam giữ của gần 20 nhà báo phương Tây và nhân viên cứu trợ người nước ngoài. Camera đã quay được rất nhiều những tấm chăn bị bỏ lại, những tấm nệm rách và những chai nước được vứt la liệt trên nền nhà bụi bặm.

Phòng giam luôn chìm trong bóng tối

Phòng giam luôn chìm trong bóng tối

Theo tù nhân người Syria trên, anh đã bị giam cầm tại nhà tù này trong 2 tháng, trước khi được giải phóng sau khi người thân nộp tiền chuộc. Anh cho biết thường xuyên nghe thấy các tù nhân Mỹ và phương Tây trò chuyện với nhau, trong đó có cả James Foley, người ở phòng giam kế bên.

Anh cũng khẳng định James Foley là tù nhân bị giam giữ lâu nhất ở đây, tuy nhiên nhà báo này lại là người vui vẻ, hài hước, thường đùa cợt và an ủi những tù nhân khác.

Theo đó, IS chia tầng hầm này thành 2 khu khác nhau, khu đầu tiên được xây dựng thành 14 phòng giam riêng biệt, xám xịt và bẩn thỉu, khu thứ 2 được chia làm 12 phòng giam riêng biệt và 3 phòng lớn.

Các tù nhân bị giam giữ ở nhà tù ở Sheikh Najjar vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9/2013 cho tới cuối tháng 12.

Các tù nhân bị giam giữ ở nhà tù ở Sheikh Najjar vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9/2013 cho tới cuối tháng 12.

Trong khi đó, một con tin khác người châu Âu từng bị IS bắt giữ, tuyên bố: “Chúng xây nhà tù xung quanh chúng ta. Ban đầu khi chúng tôi bước vào đây, nó chỉ là một nhà máy bình thường.”

Con tin này được đưa tới nhà tù Sheikh Najjar vào ngày 29/8/2013. Tới ngày 5/10/2013, anh được đưa vào chung phòng với James Foley và phóng viên ảnh người Anh John Cantlie.

Bên cạnh đó còn có nhân viên cứu trợ người Anh David Haines, người bị bắt cóc vào đầu năm 2013 và bị hành quyết vào tháng 9 vừa qua. Trước đó họ từng bị giam giữ ở thành phố Aleppo.

Chăn đệm vứt ngổn ngang sau khi tù nhân được chuyển đi

Chăn đệm vứt ngổn ngang sau khi tù nhân được chuyển đi

Các con tin người châu Âu cho biết, IS sẵn sàng giết các con tin khác khi chúng thấy không còn giá trị. Những bức ảnh tù nhân bị giết chết thường được gửi tới các gia đình của một số con tin để răn đe họ chuẩn bị tiền chuộc người thân.

Vào đêm Giáng sinh, ngày 23/12/2013, các con tin bị lùa ra khỏi tầng hầm, họ nghe thấy tiếng súng đạn, những kẻ bắt cóc dường như rất vội vã.

Cảnh đổ nát bên ngoài nhà máy bị bỏ hoang ở Sheikh Najjar

Cảnh đổ nát bên ngoài nhà máy bị bỏ hoang ở Sheikh Najjar

Một thành viên của IS đã nói dối họ rằng: “Chúng tôi muốn chắc rằng các người sẽ được trong tình trạng an toàn. Chuyến đi này sẽ mất khoảng 2-3 giờ đồng hồ, vì vậy, hãy kiên nhẫn. Tối nay các người sẽ được đoàn tụ cùng gia đình.”

Sau nhiều giờ di chuyển, cuối cùng họ cũng đã tới Raqqa, thành trì của IS, tuy nhiên thay vì được đoàn tụ với gia đình như chúng đã hứa, thì họ bị nhốt chung với những tù nhân ở đây.

Theo Dân Việt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC