Ngày 29 Tháng 9, 2019 | 04:45 PM

Harry gặp nạn nhân bom mìn từng được Diana bế

Sandra Thijika thấy hạnh phúc và trọn vẹn khi được gặp Hoàng tử Harry, con trai người phụ nữ hoàng tộc từng trò chuyện và bế cô cách đây 22 năm.


Harry gặp nạn nhân bom mìn từng được Diana bế - Ảnh 1.

Harry ngồi xuống nói chuyện với Sandra trong ngày thứ hai anh tới Angola. Ảnh: Reuters.

Trong ngày thứ hai đến thăm Angola, Công tước xứ Sussex dành thời gian gặp gỡ, trò chuyện với những người từng bị thương bởi đạn dược, bom mìn trong cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài từ 1975 đến 2002 ở quốc gia châu Phi này.

Một trong số những nạn nhân này là Sandra Thijika, người từng ngồi trên đùi của Công nương Diana trong chuyến thăm năm 1997. Ngay sau đó, Sandra được đưa đi đo và làm chân giả. Người phụ nữ 38 tuổi cho biết việc được gặp con trai của cố công nương Anh khiến cô cảm thấy "trọn vẹn".

Sandra kể cô gặp Công nương Diana vào một ngày thứ ba khi bà đến trung tâm và muốn nhìn thấy một chiếc chân giả có thể giúp thay đổi cuộc sống một người ra sao.

"Khi đó tôi rất nhỏ, người ta đo đầu gối cho tôi để lấy kích cỡ làm chân giả. Công nương Diana đã chứng kiến toàn bộ quá trình này và bà ấy đã khóc. Sau khi người ta lấy số đo đầu gối tôi, chúng tôi cùng ra ngoài, ngồi dưới một cây sung. Công nương trò chuyện thân thiện, khiến tôi thấy rất vui. Tôi thấy mình may mắn khi có được sự chú ý của bà. Thật vinh dự khi năm đó tôi được ngồi cạnh một công nương", Sandra chia sẻ.

Trong cuộc gặp với Sandra, Harry ngồi thấp xuống trò chuyện và lắng nghe từ cô những ký ức đẹp về người mẹ quá cố của mình.

"Tôi biết chị sẽ không bao giờ tìm lại được một bên chân của mình, nhưng tôi hy vọng với những nỗ lực khắc phục hậu quả bom mình của tổng thống, chị sẽ thấy bình tâm hơn", Harry nói với Sandra.

Khi được hỏi về chuyện con cái, Sandra cho hay cô đã có 5 đứa con, trong đó có một con gái.

"Tôi đặt tên cho con bé là Diana", Sandra tiết lộ.

Harry gặp nạn nhân bom mìn từng được Diana bế - Ảnh 2.

Sandra ngồi trong lòng Diana khi công nương tới thăm trung tâm các nạn nhân bị thương tật vì bom mìn năm 1997. Ảnh: Tim Graham.

Năm 1997, cố Công nương Diana tới thăm Angola và đi bộ một mìnhh qua bãi mìn đang được vô hiệu hóa để nâng cao nhận thức và thu hút sự chú ý của toàn cầu về vấn đề đạn dược, vũ khí ở quốc gia châu Phi này. Bà sau đó trò chuyện với những người làm tại xưởng chỉnh hình ở Luanda. Hôm 27/9, Hoàng tử Harry cũng khai trương một bệnh viện ở chính địa điểm này để vinh danh người mẹ quá cố.

Chính phủ Angola cam kết sẽ đầu tư 48 triệu bảng Anh (59 triệu USD) cho dự án gỡ bỏ bom mìn của tổ chức từ thiện Halo Trust.

Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC