Ngày 15 Tháng 4, 2016 | 10:06 AM

Hàng trăm người thương vong trong trận động đất mạnh 6,4 độ Richter ở Nhật Bản

  MỚI NHẤT

Trận động đất mạnh 6 độ richter tối 14-4 đã làm rung chuyển Đông Nam Nhật Bản, khiến 9 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Xảy ra lúc 21 giờ 30 phút (giờ địa phương) tối 14-4, trận động đất mạnh 6 độ richter với tâm chấn cách TP Kumamoto trên đảo Kyushu 11 km về phía đông, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS). Trước đó, cơ quan này cho biết trận động đất mạnh 6,2 độ richter nhưng sau đó giảm xuống.

Hãng tin Kyodo cho hay khoảng 44.400 người đã được sơ tán và hơn 100 dư chấn đã xảy ra, với cường độ từ 5,7 đến 6,4 độ Richter. Tuy nhiên, văn phòng theo dõi địa chấn ở Nhật Bản ghi nhận chấn động ở một vài nơi dữ dội không thua gì trận siêu động đất 9 độ richter từng xảy ra ở năm 2011 ở vùng ven biển Đông Bắc nước này.

Theo truyền thông địa phương, vài tòa nhà bị đổ sập nhưng các nhà máy hạt nhân vẫn an toàn. Hơn 400 người được đưa vào bệnh viện. Các quan chức địa phương cho hay có thể còn nhiều người bị chôn vùi dưới các tòa nhà bị sập.

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức có thể và tiếp tục giải cứu người bị nạn trong đêm” – Tthủ tướng Nhật Shinzo Abe trả lời phóng viên.


Vài hình ảnh về vụ động đất ở Nhật Bản xảy ra lúc 21 giờ 30 phút tối 14-4. Ảnh: REUTERS

Vài hình ảnh về vụ động đất ở Nhật Bản xảy ra lúc 21 giờ 30 phút tối 14-4. Ảnh: REUTERS

Truyền thông Nhật Bản cho thấy người dân ở thị trấn Mashiki gần TP Kumamoto, một vài người đang cuốn chăn quanh mình, tập trung ở các bãi giữ xe và các khu vực ngoài trời do lo sợ các tòa nhà đổ sập.

“Khu căn hộ tôi ở đang nghiêng đi. Tất cả mọi thứ đều rơi xuống. Thật hỗn loạn” – một người đàn ông sống ở thị trấn Mashiki cho biết. Mashiki là nơi xảy ra chấn động mạnh nhất.

Theo công ty điện Kyushu, khoảng 16.500 ngôi nhà trong và ngoài thị trấn Mashiki đã mất điện đến 2 giờ sáng (giờ địa phương).

Sau trận động đất, một vài chuyến tàu cao tốc đã bị tạm ngưng để đề phòng.

Ông Yasuhiro Soshino, thuộc đội Chữ Thập Đỏ của bệnh viện Kumamoto, trả lời phỏng vấn đài BBC sáng 15-4 cho biết họ đã tiếp nhận 254 người bị thương, trong đó có 15 trường hợp nghiêm trọng.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết có ít nhất 19 tòa nhà bị sập và các nhà chức trách vẫn đang tiếp tục đánh giá mức độ thiệt hại.

Cục Quản lý hạt nhân cho biết không có bất thường nào tại 3 nhà máy hạt nhân trên đảo Kyushu và đảo Shikoku gần đó.

Thảm họa kép động đất - sóng thần năm 2011 ở Đông Bắc Nhật Bản đã kích hoạt một cuộc thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Tổng cộng có tới gần 20.000 người thiệt mạng vào năm qua.

Theo Zing.vn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC