Ngày 29 Tháng 9, 2018 | 05:11 PM

Hàng trăm người có thể bị cuốn trôi trong sóng thần ở Indonesia

Con số nạn nhân tăng lên nhanh chóng khi nhà chức trách Indonesia thống kê thiệt hại do sóng thần và động đất ở đảo Sulawesi gây ra.


Người dân ở Palu tìm lại đồ đạc sau trận sóng thần. Ảnh: AP.

Người dân ở Palu tìm lại đồ đạc sau trận sóng thần. Ảnh: AP.

Cơ quan Ứng phó Thảm họa Quốc gia Indonesia hôm nay cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất, sóng thần ở đảo Sulawesi đã tăng lên 384 người và thống kê thương vong có thể tăng lên nhanh chóng, theo AFP.

Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên cơ quan ứng phó thảm họa, cho biết trận sóng thần nhiều khả năng đã quét qua một lễ hội được tổ chức trên bãi biển ở thành phố Palu, khiến "hàng chục đến hàng trăm người mất tích", gồm các vũ công và những người dự hội, theo AP.

Lễ hội này được tổ chức trên bãi biển vào tối thứ sáu để kỷ niệm ngày thành lập thành phố Palu. "Khi cảnh báo sóng thần được đưa ra hôm qua, những người dự hội vẫn tiếp tục ở lại trên bãi biển, không chạy đi ngay và họ trở thành nạn nhân", Nugroho nói.

Ông này cho biết một số người đã phải trèo lên những ngọn cây cao tới 6 mét để thoát khỏi đợt sóng thần.

Các bệnh viện trên đảo Sulawesi đang nỗ lực cứu chữa cho gần 400 người bị thương trong thảm họa, trong khi các nhân viên cứu hộ đào bới đống đổ nát để tìm kiếm người sống sót.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết ông đã chỉ đạo Bộ trưởng an ninh điều phối các cơ quan của chính phủ về xử lý thảm hoạ. Ông cũng đã trao đổi với người đứng đầu ngành quân sự về tìm kiếm cứu nạn và sơ tán khi cần thiết.

Trận động đất mạnh 7,5 độ xảy ra ngoài khơi đảo Sulawesi lúc 18h02 hôm qua (17h02 giờ Hà Nội), tạo ra đợt sóng thần cao tới 6 mét tàn phá nhiều khu vực ven biển của thành phố Palu và thị trấn Donggala. Nhà chức trách Indonesia ban đầu ước tính sóng thần chỉ cao 2 mét.

Tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km dưới mặt đất, là chấn động mạnh nhất trong hàng loạt trận động đất xảy ra trong chiều 28/9. Chính quyền vẫn chưa tiếp cận được các khu vực thiệt hại nặng nề.

Theo Khánh Lynh/VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC