Ngày 9 Tháng 3, 2014 | 11:38 AM

Hai kẻ giả mạo mua vé chuyến bay MH370 cùng nhau

Hai kẻ giả mạo mua vé chuyến bay MH370 cùng nhau

GiadinhNet - Hai kẻ mạo danh dùng hộ chiếu đánh cắp để lên chuyến bay MH370 bay đi Bắc Kinh đã mua vé cùng nhau. Cảnh sát Thái mở cuộc điều tra "đường dây hộ chiếu" tại Phukhet. Malaysia hợp tác với nhiều cơ quan chống khủng bố để điều tra những điểm bất thường của chuyến bay MH370.

(Nhấn F5 để được cập nhật)

Cảnh sát Thái điều tra “đường dây hộ chiếu”

Ngày 9/3 cảnh sát Thái Lan bắt tay vào điều tra “đường dây hộ chiếu” sau khi hay tin hai tấm hộ chiếu của công dân Italia và Áo bị mất cắp được dùng để bay từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh trên chuyến bay MH370 bị mất tích.

“Kozel” có hành trình Kuala Lumpur – Bắc Kinh – Amsterdam – Frankfurt.

“Maraldi” có hành trình tương tự đến Amsterdam, và từ đó đi Conpenhagen.

Interpol cho hay, hai tấm hộ chiếu này đã được đưa vào dữ liệu các hộ chiếu bị mất.

Hai kẻ giả mạo mua vé chuyến bay MH370 cùng nhau 1
Luigi Maraldi tại cơ quan cảnh sát Thái Lan trên đảo Phukhet.

Một quan chức cảnh sát cao cấp của Thái Lan cho biết giới chức nước này đang điều tra “đường dây hộ chiếu” tại đảo Phukhet, nơi tấm hộ chiếu của Maraldi bị đánh cắp.

“Đội điều tra bao gồm cảnh sát địa phương và cơ quan xuất nhập cảnh đang phối hợp lần theo đường dây này” – ông Panya Mamen, chỉ huy cảnh sát miền nam Thái Lan nói.

Ngày 9/3 công dân Italia Luigi Maraldi đang nghỉ mát tại Phukhet đã tự đến gặp cảnh sát địa phương và khẳng định anh không có mặt trên chuyến bay MH370. 

Việt Nam đặt nghi vấn máy bay Malaysia bị đánh bom, khủng bố

Hai kẻ giả mạo có thể nhập cảnh Trung Quốc không cần visa

Truyền hình Trung Quốc dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia, ông Huang Huikang, cho hay đại sứ quán đang điều tra xem hai kẻ giả mạo có giấy tờ hợp pháp để nhập cảnh Trung Quốc hay không.  

Hugh Dunleavy, trưởng bộ phận thương mại của Malaysia Airlines nói: “Theo chúng tôi được biết thì tất cả những người có mặt trên chuyến bay đó đều có visa nhập cảnh vào Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là các cuốn hộ chiếu đó đã được đưa tới ĐSQ Trung Quốc trước khi cấp visa”.

Tuy nhiên, Trung Quốc lại có chính sách cho phép các hành khách bay quá cảnh tới nước thứ ba được phép trú tại thủ đô Bắc Kinh trong vòng 72 giờ mà không cần visa. Vì thế nên hai kẻ giả mạo có thể không cần xin visa nhập cảnh vào Trung Quốc vì họ có vé máy bay hành trình tiếp tới điểm khác. 

Hai kẻ giả mạo mua vé cùng nhau

Theo CNN, hai kẻ giả mạo sử dụng hộ chiếu đánh cắp của công dân Italia và Áo đã mua vé lên chuyến bay MH370 cùng nhau.

Vé được mua của China Southern Airlines (Hàng không Phương nam Trung Quốc) – hãng chia sẻ chuyến bay chung với Malaysia Airlines trên đường bay này. 

Hệ thống kiểm tra vé điện tử Travelsky của Trung Quốc cho biết hai chiếc vé mà chúng sử dụng có số liên tiếp, chứng tỏ chúng đã mua vé cùng nhau. Vé được mua bằng tiền baht của Thái Lan. 

Hai chiếc vé mua của China Southern Airlines đều có điểm khởi hành là Kuala Lumpur, qua Bắc Kinh rồi đến Amsterdam. Từ đây vé của người mang hộ chiếu Italia sẽ đi tiếp tới Copenhagen (Đan Mạch), còn vé của người có hộ chiếu Áo sẽ đi tiếp Frankfurt (Đức).

> Giả thiết về máy bay Malaysia bị nổ

Malaysia siết chặt thủ tục an ninh hàng không

Malaysia cần xem xét lại toàn bộ quy trình an ninh đối với các hành khách đi máy bay tại tất cả các sân bay trên toàn quốc, Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Tun Razak chỉ đạo chiều 9/3.

“Chúng ta sẽ xem xét lại mọi thủ tục an ninh và nếu thấy cần thiết chúng ta sẽ phải xiết chặt mọi thủ tục vì chúng ta vẫn chưa biết nguyên nhân của sự cố” – ông Najib nói.

Thủ tướng Malaysia cho biết thêm, Thủ tướng Australia đề xuất cung cấp cho Malaysia 2 chiếc máy bay PC Orion để tiến hành tìm kiếm cứu nạn chiếc máy bay bị mất tích. Ông Najib đã nhận lời và chiếc máy bay rời Australia lúc 6h30 chiều 9/3 (giờ Malaysia).

Video về hai kẻ mạo danh lên chuyến bay MH370 

Các nhà điều tra đã xem đoạn video từ hệ thống truyền hình mạch kín (CCTV) tại sân bay Kuala Lumpur về hai hành khách lên chuyến bay MH370 bằng hộ chiếu đánh cắp.

Ông Datuk Azharuddin Abdul Rahman - Tổng Giám đốc Cục Hàng không Dân dụng Malaysia cho biết: "Hệ thống CCTV của chúng tôi ghi hình ảnh từ quầy làm thủ tục cho đến điểm khởi hành". 

Người đàn ông Italia bị mất hộ chiếu đang ở Thái Lan

Cảnh sát Italia đã đến nhà cha mẹ của Luigi Maraldi (người đàn ông Italia có tên trong danh sách hàng khách chuyến bay MH370)  ở Cesena (miền bắc Italia) để thông báo cho họ về chuyến bay bị mất tích.

Ông Walter, cha của Maraldi nói với cảnh sát rằng ông vừa trò chuyện với con trai qua điện thoại. Maraldi cho biết anh không có mặt trên chuyến bay đó, hiện thời vẫn an toàn và đang nghỉ tại Thái Lan.

Maraldi đã báo cáo việc bị mất hộ chiếu hồi tháng 8 năm ngoái tại Malaysia và đã được cấp hộ chiếu mới. 

Máy bay Boeing 777 không thể tự dưng biến mất

Mỹ và Interpol phối hợp điều tra

Chính phủ Mỹ đã được thông báo về các hộ chiếu bị đánh cắp và kiểm tra lại tên của cách hành khách nghi vấn, song đến thời điểm này chưa tìm thấy gì cho thấy có vi phạm – CNN dẫn lời một quan chức thực thi pháp luật giấu tên cho hay.

Một trong số hai hộ chiếu bị đánh cắp, cụ thể hơn là hộ chiếu Italia, có trong dữ liệu của Interpol, Tom Fuentes  - chuyên gia về thực thi luật pháp của CNN cho hay.

Hiện giờ phía Mỹ chưa nhận được yêu cầu của Malaysia Airlines xác định xem có thêm hành khách nào trên chuyến bay sử dụng hộ chiều bị đánh cắp hay không. Nhiều hãng hàng không không sử dụng dữ liệu của Interpol.

Ông Rahman, quan chức hàng không của Malaysia từ chối trả lời về việc giới chức hay hãng hàng không Malaysia có sử dụng dữ liệu của Interpol hay không.

 Một nhóm các nhà điều tra thuộc Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia của Mỹ đã lên đường tới châu Á để trợ giúp điều tra.

Máy bay Malaysia mất tích: "Có điều gì đó rất đột ngột"

Trung Quốc: Hành khách có tên trong danh sách bay đang ở... nhà

Nhật báo Xiamen của Trung Quốc đưa tin, một người có tên trong danh sách hành khách chuyến bay MH370 đang có mặt tại nhà ở Trung Quốc. Họ tên trên  hộ chiếu và số hộ chiếu không trùng nhau. Chưa rõ liệu người này có ở trong diện điều tra của giới chức hay không?

Trung Quốc kiểm tra tung tích hai kẻ giả mạo

Đại sứ quán Trung Quốc tại Malaysia đang kiểm chứng các thông tin cho rằng những kẻ mạo danh đã sử dụng hộ chiếu của một người Áo và một người Italia bị đánh cắp để lên chuyến bay MH370. 

Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia Huang Huikang nói: “Chúng tôi đang kiểm chứng với giới chức Malaysia. Chúng tôi cũng điều tra xem hai người này có visa hợp lệ vào Trung Quốc hay không”.

Theo Đại sứ Huang, căn cứ vào những thông tin thu thập được từ cuộc gặp với giới chức Malaysia, thì cách mà chiếc máy bay bị mất liên lạc rồi mất tích rất bất bình thường và đặt ra nhiều câu hỏi. 


Radar Malaysia ghi nhận máy bay có thể đã quay lại

Hai kẻ giả mạo mua vé chuyến bay MH370 cùng nhau 2

Rodzali Daud, Tổng chỉ huy Không quân Hoàng gia Malaysia. 

Radar theo dõi hành trình của chiếc máy bay Malaysia Airlines bị mất tích cho thấy nó có thể đã quay trở lại từ hành trình dự kiến đi Bắc Kinh trước khi biến mất. Trong khi xem lại những gì đã ghi lại được trong hệ thống radar, giới chức hàng không Malaysia phát hiện ra khả năng máy bay đã quay trở lại. Hãng tin Anh Reuters dẫn lời ông Rodzali Daud, Tổng chỉ huy Không quân Hoàng gia Malaysia. 

Nhưng phi công đã không đưa ra tín hiệu nào cho giới chức hàng không rằng máy bay đang quay lai. 

Malaysia hợp tác với FBI và các cơ quan chống khủng bố

Ông Husein cho biết, đang tiến hành điều tra về bốn hành khách nghi vấn đi trên chiếc máy bay bị mất tích ngày 8/3 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Ngay sau khi mất tích, có hai hành khách gồm một người Áo và một người Italy nằm trong danh sách hành khách của chuyến bay MH 370 được xác nhận là không có mặt trên máy bay và hộ chiếu của họ được cho là bị đánh cắp trước đó ở Thái Lan.

Hai kẻ giả mạo mua vé chuyến bay MH370 cùng nhau 3
Bộ trưởng Hussein.

Malaysia đã thông báo cho các cơ quan chống khủng bố của nhiều nước trên thế giới những thông tin về việc một số kẻ tình nghi đã có mặt trên chuyến bay MH370.

Bộ trưởng  Hussein khẳng định: “Nếu đó là một mạng lưới quốc tế, thì chỉ mình cơ quan xuất nhập cảnh Malaysia đơn thương độc mã sẽ không không làm gì được” 


Bên cạnh đó giới chức hàng không Malaysia phát hiện ra 5 hành khách đã làm thủ tục bay, nhưng không lên máy bay, hành lý của họ được đưa khỏi máy bay.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết  không chỉ 4 cái tên “tình nghi” được xem xét mà phải điều tra toàn bộ hành khách có tên trong danh sách chuyến bay MH370.  

Hiện, cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang giúp xác định nhân thân những đối tượng đánh cắp hộ chiếu để có mặt trên chiếc máy bay này. Giới chức đang tiến hành kiểm tra danh sách hành khách để báo cáo lại cho cơ quan tình báo.

Chuyến bay mang số hiệu MH370 của MAS khởi hành từ thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia dự kiến tới Bắc Kinh (Trung Quốc) lúc 6 giờ 30 phút sáng 8/3 giờ địa phương (tức là 22 giờ 30 phút ngày 7/3 theo giờ GMT). Tuy nhiên chiếc máy bay chở theo 239 hành khách và phi hành đoàn đã mất tín hiệu tại biển Đông vào lúc 2 giờ 40 sáng 8/3.

Máy bay mất tích một cách bất thường

“Máy bay không rơi dọc  đường theo kiểu như vậy”, ông Paul Hayes, Giám đốc an toàn của  Cty tư vấn hàng không Flightglobal Ascend (Anh) nhận xét. Chỉ một vụ tai nạn hàng không có điểm tương đồng với vụ máy bay của Malaysia Airlines mất tích là vụ tai nạn của Hàng không Pháp Air France chuyến bay 447 hành trình vượt Đại tây dương từ Rio de Janeiro đi Paris năm 2009.

Vụ tai nạn đó đã châm ngòi cho cuộc tranh luận về việc thay hộp đen với thiết bị vệ tinh cho phép gửi tín hiệu cấp cứu trong thời gian thực. Hệ thống này đang tồn tại nhưng chưa được ứng dụng vì lý do chi phí.  

Mỹ Hà - Phúc Thịnh (tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC