Ngày 7 Tháng 10, 2014 | 04:20 PM

Uganda:

Hãi hùng dịch sốt xuất huyết bùng phát do virus giống Ebola

Hãi hùng dịch sốt xuất huyết bùng phát do virus giống Ebola

Bệnh bắt đầu rất đột ngột, với triệu chứng đau đầu dữ dội và suy nhược. Giống như Ebola, virus Marburg cũng gây chảy máu, sốt, nôn mửa, tiêu chảy và lây nhiễm qua việc tiếp xúc với dịch tiết ra từ cơ thể người bệnh với tỷ lệ tử vong từ 25-80%.

Ảnh minh họa. Nguồn: news.yahoo.com

Ảnh minh họa. Nguồn: news.yahoo.com

Ngày 5/10, Bộ trưởng Y tế Uganda Elioda Tumwesigye đã tuyên bố bùng phát dịch sốt xuất huyết do virus Marburg sau khi có một kỹ thuật viên bệnh viện được xác nhận tử vong do virus này tại thủ đô Kampala.

Bệnh nhân là nam giới, 30 tuổi, đã tử vong tại bệnh viện Mengo, nơi ông làm việc, vào ngày 28/9, 11 ngày sau khi đổ bệnh. Các xét nghiệm sau đó đã xác nhận bệnh nhân nhiễm virus Marburg.

Theo Bộ Y tế Uganda, anh trai của nạn nhân và một người khác mà bệnh nhân có tiếp xúc đã có những dấu hiệu của bệnh.

Hiện tổng cộng có 80 người tiếp xúc với nạn nhân đã được xác định và cách ly, trong đó có 38 nhân viên y tế của bệnh viện Mengo và 22 nhân viên y tế Trung tâm Y tế Mpigi IV. Ngoài ra, còn 20 người khác tham gia quá trình chôn cất nạn nhân cũng đang được giám sát tại quận Kasese.

Bộ trưởng Tumwesigye kêu gọi người dân bình tĩnh và cảnh giác trước dịch bệnh. Tất cả các trường hợp nghi nhiễm bệnh đều phải thông báo đến Bộ Y tế thông qua đường dây nóng.

Hiện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã hỗ trợ về thiết bị và hậu cần đến tất cả các cơ sở y tế bị ảnh hưởng. Ông Tumwesigye nhấn mạnh không có mối liên hệ nào giữa dịch Marburg và dịch Ebola đang hoành hành tại Tây Phi khiến hơn 3.000 người thiệt mạng. Hai loại sốt xuất huyết này là khác nhau.

Thủ tướng Uganda Ruhakana Rugunda khẳng định chính phủ nước này có thể giải quyết bất kỳ dịch bệnh nào. Ông nói: "Uganda đã từng giải quyết thành công các mối đe doạ tương tự đối với sức khoẻ.''

Trong khi đó, đại diện của WHO tại Uganda Wondimagegnehu Alemu nêu rõ có thể kiểm soát được dịch bệnh và vì thế không cần phải tuyên bố tình trạng báo động. Ông nêu rõ: "WHO không khuyến cáo việc cấm du lịch, song người dân nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa cần thiết.''

Tháng 10/2012, dịch sốt virus Marburg đã từng bùng phát tại Uganda và cướp đi sinh mạng của 10 người, tương đương nửa số ca được xác định nhiễm bệnh.

Theo WHO, Marburg là một căn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng do một loại virus có cùng họ với virus gây sốt xuất huyết ở bệnh Ebola.

Tháng Tám, hãng dược phẩm Tekmira của Canada cho biết đã phát triển thành công một loại thuốc giúp cứu sống một con khỉ nhiễm virus Marburg trong phòng thí nghiệm.

Theo Vietnamplus

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC