Ngày 12 Tháng 1, 2018 | 11:33 AM

Giữa thời tiết rét đậm, rét hại vẫn ấm lòng bởi 2 câu chuyện xúc động này

GiadinhNet - Thời tiết rét đậm, rét hại ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc và Mỹ đã khiến sinh hoạt của người dân trở nên khó khăn. Nhưng không phải vì rét kỷ lục mà lòng người lạnh lẽo, trái lại những câu chuyện xúc động sau đây khiến người với người gần nhau hơn.

Hình ảnh kỳ dị cả đời mới thấy trong thời tiết rét đậm, rét hại Hình ảnh kỳ dị cả đời mới thấy trong thời tiết rét đậm, rét hại

GiadinhNet - Rét đậm, rét hại là hiện tượng thời tiết cực đoan đã gây ra rất nhiều khó khăn cho người dân trên khắp thế giới. Nhiều hình ảnh về đợt rét kỷ lục đã khiến nhiều người sợ hãi.

Người ta có câu "người với người sống để yêu nhau" quả không sai trong tình hình thời tiết đang đóng băng như "tiểu băng hà đã quay trở lại". Sinh hoạt của người dân tại Trung Quốc hay Mỹ gặp vô vàn khó khăn, thậm chí đã có nhiều người chết vì thời tiết quá khắc nghiệt. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh như vậy, tình người lại chính là nguồn sức mạnh để sưởi ấm đồng loại.

Mái tóc đóng băng của cậu bé 8 tuổi và tấm lòng của cộng đồng

Ngày 8/1 là một ngày đặc biệt với cậu bé Wang Fuman, hình ảnh của em đã nổi tiếng khắp cộng đồng mạng. Cụ thể, ngày 8/1 là thứ 2 đầu tuần cũng là buổi kiểm tra học kỳ của Wang nên em đi học từ lúc tờ mờ sáng. Để đến được trường học, cậu bé phải mất 1 tiếng đi bộ và trong thời tiết băng giá ấy, mái tóc của Wang đã đóng băng.


Hai chị em nhà bé Wang.

Hai chị em nhà bé Wang.

Lúc đến trường với mái tóc đặc biệt ấy, cậu bé và bạn bè đã cười rất tươi vì cảm thấy vui với điều đó. Khác với cảm xúc của Wang và nhiều bạn nhỏ, dân mạng lại xót xa cho hoàn cảnh nghèo khó của những học sinh tại tỉnh Vân Nam. Trong thời tiết lạnh giá như vậy nhưng các em vẫn phải đi bộ đến trường với những bộ quần áo mỏng manh.

Ngay khi hình ảnh của cậu bé Wang được lan truyền trên mạng, chính quyền địa phương và nhiều mạnh thường quân đã quyên góp tiền ủng hộ cậu bé. Theo đó, sáng 11/1, nhà chức trách tại địa phương đã đến để trao tặng những khoản quyên góp đầu tiên. Tổng số tiền khoảng hơn 100 nghìn nhân dân tệ (gần 350 triệu đồng).


Wang được trao áo ấm và găng tay len.

Wang được trao áo ấm và găng tay len.

Được biết, mỗi học sinh sẽ được phát 500 tệ (khoảng 1,7 triệu đồng) "trợ cấp mùa đông". Số tiền này tuy không lớn những đủ để các em sắm thêm mũ áo, găng tay. Không chỉ vậy, trường TH Chuyền Sơn Bao còn cho các em ăn sáng, ăn trưa miễn phí. Tuy nhiên, trong lớp học vẫn lạnh cóng vì chưa được trang bị lò sưởi.

Còn về phía cậu bé Wang, bố của em đang đi làm ăn xa đã được chính quyền địa phương mời về địa phương làm việc. Theo đó, bố em sẽ làm công nhân cho dự án xây dựng công viên ở tỉnh Vân Nam. Công việc ở gần nhà giúp ông bố có thể ở gần các con và chăm sóc cho cả gia đình.

Nắm tay nhau cứu sống 3 mẹ con giữa trời băng giá

Ngày 7/1, một bức ảnh xúc động lòng người đã được đăng tải trên mạng xã hội. Cụ thể, một nhà 3 người gồm mẹ và một con trai, một con gái (đều còn nhỏ) gặp sự cố ở công viên Caoxueqin (tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc). Hồ nước đóng băng nhưng có những điểm dễ bị nứt vỡ khiến cả ba người bị lọt xuống.


Một nhóm người xếp hàng để cứu ba mẹ con bị trượt chân xuống hố băng.

Một nhóm người xếp hàng để cứu ba mẹ con bị trượt chân xuống hố băng.

Trước tình thế hiểm nghèo nguy hiểm đến tính mạng của 3 mẹ con, một nhóm khách qua đường dũng cảm đã lập tức tập trung lại. Họ quyết tâm cứu người nhanh hết mức có thể vì người gặp nạn không thể chống chọi đủ lâu để chờ đội cứu hộ. Được biết, ở thời điểm đó nhiệt độ xuống thập đến âm 13 độ C và lớp băng cũng có nguy cơ tiếp tục vỡ.

Để cứu được 3 mẹ con, nhóm người đã nắm tay nhau tạo thành "một sợi dây dài" 20m để kéo ba mẹ con lên. Tin từ trang Hebei News, có gần 20 người đã tham gia vào việc cứu nạn này.

Công việc cứu hộ được họ thực hiện như sau: Người đứng sát hố băng nhất đã đưa gậy gỗ và dây dắt chó để bà mẹ bám vào. Khi đó, người này đang bế chặt con gái để đảm bảo an toàn cho bé. Hiện tại, sau khi được cứu thoát, cả ba thành viên đã trở lại tình trạng sức khỏe ổn định.

Không chỉ ở Trung Quốc, thời tiết rét đậm, rét hại còn xảy ra miền Đông Bắc Mỹ, nhiều người dân đã gặp khó khăn trong sinh hoạt. Trong thời tiết khắc nghiệt như vậy, lực lượng cứu hộ Mỹ vẫn làm việc hết sức. Những cảnh cứu người của đội cứu hộ giữa trời băng giá đã khiến người dân thế giới vô cùng cảm động.

Đỗ Quyên (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC