Ngày 3 Tháng 7, 2019 | 07:59 AM

Giữa đại dương, tìm thấy "kho báu" đủ lấp đầy 1 tỉ bể bơi Olympic

Nếu có thể lặn sâu xuống khu vực ngoài khơi phía đông bắc Đại Tây Dương ở Mỹ, mọi người sẽ tìm thấy một thứ thú vị, đó là túi nước ngọt khổng lồ.

Nếu có thể lặn sâu xuống khu vực ngoài khơi phía đông bắc Đại Tây Dương ở Mỹ, mọi người sẽ tìm thấy một thứ thú vị, đó là túi nước ngọt khổng lồ. 

Giữa đại dương, tìm thấy kho báu đủ lấp đầy 1 tỉ bể bơi Olympic - Ảnh 1.

Túi nước ngọt khổng lồ nằm ở ngoài khơi nước Mỹ (ảnh minh họa)

Theo CNN, túi nước ngọt khổng lồ này nằm trải dài ở khu vực ngoài khơi New Jersey đến bang Massachusetts ở Mỹ. Túi nước ngọt chứa 2.800m3 chất lỏng, đủ để lấp đầy 1,1 tỉ bể bơi với kích thước chuẩn Olympic.

Đây được coi là túi nước ngọt dưới biển lớn nhất thế giới. Ở đâu đó dưới các đại dương có thể còn có những túi nước ngọt khác, mở ra nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng, đặc biệt ở những nơi thường xuyên thiếu nước.

Túi nước ngọt trên được nhóm nghiên cứu của Đại học Colombia phát hiện cùng Viện Hải dương học Woods Hole, khi đang khảo sát vùng đáy biển ngoài khơi phía đông bắc Mỹ.

Giữa đại dương, tìm thấy kho báu đủ lấp đầy 1 tỉ bể bơi Olympic - Ảnh 2.

Vị trí túi nước ngọt khổng lồ.

Kể từ những năm 1970, các công ty Mỹ khoan sâu tìm kiếm dầu mỏ, thỉnh thoảng cũng chạm phải túi nước ngọt, nhưng không rõ nó lớn ra sao. "Đây có thể là nguồn tài nguyên quan trọng ở những nơi khác trên thế giới", nhà nghiên cứu Chloe Gustafson, nói.

Theo các chuyên gia, túi nước ngọt có thể hình thành từ Kỷ Băng hà, tồn tại ở độ sâu 180 mét, cách bờ biển 120km. Đây có thể là phần nước tan chảy từ khối băng, tồn tại cách đây hàng chục ngàn năm, và cứ ở lại đó nhờ trầm tích. CÒn một khả năng nữa là túi nước ngọt được nuôi dưỡng từ các dòng chảy ngầm hiện nay.

Nước ngọt dưới biển sâu vẫn cần phải được khử muối hàm lượng thấp vì ở phần rìa có pha trộn với nước biển.

Theo Dân Việt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC