Ngày 31 Tháng 3, 2020 | 11:09 AM

Giới chức Italy 'không biết đặt quan tài ở đâu'

  MỚI NHẤT

Lúc trở thành linh mục cách đây 40 năm, cha Mario Carminati biết mình sẽ phải làm việc với cái chết, nhưng ông chưa bao giờ nghĩ có lúc số người chết lại nhiều đến như thế.

Giới chức Italy không biết đặt quan tài ở đâu - Ảnh 2.

Cha Don Marcello làm lễ cầu nguyện tập thể cho những người quá cố bên trong nhà thờ San Giuseppe ở Seriate, tỉnh Bergamo. Ảnh: AFP.

Quan tài của các giáo dân không còn được khiêng một cách long trọng vào những chiếc xe tang bóng loáng như bình thường sau lễ tang được tổ chức mỗi tuần như trước. Hiện tại, do cuộc khủng hoảng bởi Covid-19, hàng loạt quan tài được đưa tới và đặt trên mặt sàn lạnh lẽo bằng đá cẩm thạch của nhà thờ St. Joseph ở thị trấn Seriate, thuộc tỉnh Bergamo, cách Milan 50 km về phía đông bắc.

"Nhà chức trách không còn biết đặt quan tài ở đâu", Carminati, 64 tuổi, vị cha xứ lâu năm ở Seriate, thị trấn ven sông với hơn 25.000 dân, nói.

Khi các quan tài đã được đưa vào nhà thờ, Carminati và các linh mục khác cử hành nghi thức một cách vội vã. Sau đó, một chiếc xe nâng sẽ đưa quan tài lên những chiếc xe tải quân đội và được chở đến nghĩa trang hay lò hỏa táng.

Do chính phủ Italy đã ban lệnh cấm tụ tập đông người trên cả nước nên những lễ tang ở nhà thờ cũng không được tổ chức như trước. Tỉnh Bergamo hiện là khu vực miền bắc Italy chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19. Theo số liệu mới nhất, Italy ghi nhận 101.739 ca nhiễm và 11.591 ca tử vong.

Vị linh mục cho hay điều ông thấy buồn nhất là nhiều giáo dân của ông phải chết trong cô độc, không có người thân bên cạnh, bởi lệnh cách ly để ngăn chặn sự lây lan của virus không cho phép các thành viên gia đình vào bệnh viện thăm họ.

"Chúng tôi thường nói về những con người cần tình yêu thương nhất và giờ đây họ chính là những người đó", cha Carminati nói bên ngoài nhà thờ sau khi tiến hành cầu nguyện cho khoảng 40 chiếc quan tài cùng một linh mục trẻ khác là Marcello Crotti.

"Không ai có thời gian hay cơ hội để chăm sóc cho họ nữa, vì thế tôi quyết định mở cửa nhà thờ để đón họ", Carminati nói.

Tuy nhiên, những người chết chỉ được ở St. Joseph trong chốc lát. Sau khi linh mục Carminati và Crotti tiến hành ban phước cho những chiếc quan tài vào hôm 28/3, quân đội trong trang phục bảo hộ sẽ khiêng linh cữu lên năm chiếc xe tải đã được phủ bởi các tấm bạt ngụy trang.

Tiếng chuông vang lên khi những chiếc xe tải rời nhà thờ, trong khi người dân thị trấn nhìn xuống từ cửa sổ, ban công nhà họ và làm dấu thánh giá.

Khi đoàn xe đi qua ngã tư, một cảnh sát đeo mặt nạ y tế và găng tay trắng đứng nghiêm giơ tay chào.

Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC