Ngày 26 Tháng 1, 2015 | 11:06 AM

Giấu hai triệu con cá con trong hành lý

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hai người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc đã bị bắt giữ tại sân bay Bulgaria vì tội buôn bán trái phép cá chình con.

Hai người đàn ông quốc tịch Trung Quốc có hành trình từ Madrid (Tây Ban Nha) đến Bulgaria đã bị bắt tại sân bay Sofia, Bulgaria vì tội buôn lậu cá chình con.

Các quan chức hải quan cho biết cá chình được xếp vào danh mục thực phẩm và loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng, do đó bị cấm xuất khẩu ra khỏi khu vực. Việc buôn bán chúng được kiểm soát nghiêm ngặt tại các quốc gia EU.

Cá chình Châu Âu có nguy cơ bị tuyệt chủng. Ảnh: Science Photo Library

Những con chình được đựng trong túi hành lý chứa nước, ước tính hai triệu con chình con trị giá khoảng vài nghìn Euro.

Tất cả số cá này đã được trung tâm cứu hộ ở thành phố biển Varna tạm giữ. Cá chình châu Âu được xếp vào danh mục những loài được bảo vệ.

Cá chình Châu Âu, tên khoa học Anguilla anguilla, là một loài cá chình giống rắn, di cư. Chúng có thể đạt được chiều dài 1,5 m (trong trường hợp đặc biệt), nhưng thường nhỏ hơn nhiều, khoảng 60 – 80 cm và hiếm khi hơn 1 m.

Cá chình nước ngọt được tìm thấy ở các khe suối đầu nguồn có những nơi lên đến 500m độ cao so với mực nước biển. Đây là loại cá có hàm lượng dinh dưỡng cao, là món ăn rất được ưa chuộng hiện nay nên chúng rất đắt. Hiện nay có một số nơi nuôi cá chình thương phẩm nhưng các nhà khoa học chưa tìm ra phương pháp nhân giống nên chủ yếu dựa vào nguồn giống tự nhiên. Đây là loài cá thật sự quý hiếm nên rất cần được bảo vệ. Các phương pháp săn bắt mang tính hủy diệt sẻ bị phê phán và có khi vi phạm pháp luật. Những nơi có loài cá này sinh sống cần bảo tồn và khai thác thích hợp để đảm bảo tìm năng quý hiếm.

Theo Wikipedia

Trước đó, hồi tháng 11/2014, nhân viên hải quan tại sân bay Munich (Đức) đã phát hiện xác 200 con chim sơn ca được gói trong túi ni lông trong hành lý của một người đàn ông 65 tuổi mang quốc tịch Ý.

Bị bắt vì giấu 200 xác chim trong hành lý

Ảnh minh họa

Khi bị thẩm vấn về lý do của việc làm trên, người đàn ông giải thích rằng ông muốn mang về Ý để làm nguyên liệu nấu ăn cùng gia đình sau chuyến đi săn hàng năm tại Romania, nơi ông thường đi bẫy chim và ông xem nó như một thói quen.

Hồi tháng 9/2014, các nhân viên kiểm soát biên phòng Canada cũng đã thu giữ tổng cộng 51 con rùa sống (gồm có những loài rùa quý như rùa lưng kim cương, rùa vàng với giá trị mỗi con có thể lên tới 800 USD), trong đó có 10 con giấu trong quần lót và 41 con được giắt xung quanh chân một người đàn ông có tên Kai Xu.

 - 2

Số rùa này đã được trao trả lại cho nhà chức trách Mỹ

Cơ quan Bảo vệ Cá và Động vật hoang dã Mỹ đã tiếp nhận lại số rùa này và truy tố Xu với tội danh buôn lậu động vật qua biên giới và có thể đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù.

LD (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC