Ngày 29 Tháng 12, 2014 | 10:53 PM

Giám đốc điều hành của AirAsia sốc và đau buồn vì máy bay QZ8501 mất tích

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong tuyên bố mới nhất của AirAsia, hãng này cho biết đã rất bàng hoàng và đau lòng trước sự cố mất tích chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501 ngày 28/12.

Tuyên bố của AirAsia về QZ8501 mất tích

Giám đốc điều hành AirAsia Tony Fernandes cho biết, hãng hàng không vẫn chưa xét đến kế hoạch bồi thường bởi chiến dịch tìm kiếm vẫn đang diễn ra. AirAsia không có sự thay đổi nào trong các hoạt động của mình cho đến khi việc tìm kiếm và điều tra hoàn tất.

Tony Fernandes

Giám đốc điều hành AirAsia - ông Tony Fernandes. Ảnh: theguardian

Trong khi đó, trong một tuyên bố trước truyền thông và thân nhân của các hành khách trên chiếc máy bay QZ8501, giám đốc điều hành của AirAsia Indonesia, ông Sunu Widyatmoko, cho biết: "Chúng tôi vô cùng sốc và đau buồn về sự việc này. Chúng tôi đang hợp tác với các cơ quan chức năng có liên quan ở mức tối đa để xác định nguyên nhân của sự cố. Trong khi đó, ưu tiên chính của chúng tôi là duy trì cung cấp thông tin về những diễn biến mới nhất cho gia đình hành khách và các đồng nghiệp".

Hãng này cũng hứa sẽ làm mọi điều có thể để hỗ trợ thân nhân của các hành khác trong quá trình điều tra và huy động một đội ngũ hỗ trợ để đáp ứng những nhu cầu trước mắt của các hành khác, bao gồm cả ăn ở và đi lại.

Presdir AirAsia Indonesia Sunu Widyatmoko Rilis Info Terbaru

Giám đốc điều hành của AirAsia Indonesia, ông Sunu Widyatmoko (ở giữa). Ảnh: manado.tribunnews

Trước đó, tại Surabaya, ban quản lý của AirAsia cũng đã gặp các thành viên gia đình của hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay để cập nhật những diễn biến mới nhất và khẳng định cam kết cung cấp hỗ trợ cho họ bằng mọi cách có thể.

AirAsia cũng đã thành lập một Trung tâm cuộc gọi khẩn cấp cho những người thân hoặc bạn bè trên chuyến bay, với số liên lạc là 622.129.270.811.

Chưa có dấu vết của QZ8501

Lực lượng Không quân Indonesia hôm nay cho biết đội cứu hộ và ngư dân đã phát hiện các vệt dầu loang ở khu vực cách đảo Belitung, ngoài khơi phía Đông đảo Sumatra, 1.852m - vùng biển nơi chiếc máy bay QZ8501 đã bị mất tín hiệu. Tuy nhiên, hiện chưa thể khẳng định được liệu đây có phải vết dầu của chiếc máy bay QZ8501 hay không.

Members of Indonesias Marine Police pray on board a search and rescue ship before a search operation for the missing AirAsia flight QZ8501, at Pangkal Pinang port in Sumatra Island, Monday, Dec. 29, 2014 in Indonesia.

Việc tìm kiếm máy bay QZ8501mất tích ngày thứ hai vẫn chưa mang lại dấu hiệu khả quan. Ảnh: BBC

Trước đó, cũng có thông tin một chiếc máy bay và một chiếc tàu của Australia tham gia tìm kiếm QZ8501 đã phát hiện các vật thể khả nghi ở vùng biển giữa đảo Belitung và đảo Borneo. Tuy nhiên, các tàu chiến của Indonesia đã tới xác minh thông tin và không tìm thấy gì.

Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cho biết: “Quá trình tìm kiếm QZ8501 mất tích bị gặp nhiều khó khăn do chiếc máy bay mất tích trong một khu vực biển rất rộng, tầm nhìn bị hạn chế cộng với thời tiết khá xấu”. Ông Kalla cũng nhấn mạnh rằng không có khung thời gian quy định cho công cuộc tìm kiếm và định vị chiếc máy bay xấu số và bất cứ thứ gì được tìm thấy dù là nhỏ nhất cũng được xem xét một cách cẩn trọng, không loại bỏ bất cứ khả năng nào. Indonesia luôn hy vọng có người sống sót nhưng "vẫn đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất".

pic

Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cho biết, Indonesia luôn hy vọng có người sống sót nhưng "vẫn đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất". Ảnh: BBC

Ông Jusuf Kalla kêu gọi thân nhân hành khách trên chuyến bay QZ8501 hãy kiên nhẫn. "Đây là hoạt động tìm kiếm lớn nhất mà chúng ta từng thực hiện. Việc tìm kiếm trên biển không dễ dàng như trên đất liền. Nhưng chúng ta từng đối mặt với khó khăn tương tự trong quá khứ như việc tìm chiếc máy bay gặp nạn của hãng Adam Air năm 2007.”

Không thể so sánh QZ8501 với MH370

Nhiều người đã hoài nghi về sự mất tích có nét tương đồng của QZ8501 với MH370 mà cho đến giờ vẫn là một ẩn số. Tuy nhiên, bác bỏ thông tin này, trong bài phát biểu trên đài phát thanh Sydney mới đây, Thủ tướng Australia - Tony Abbott nói: Vụ máy bay QZ8501 mất tích không thể so sánh giống như câu chuyện của MH370. "Sẽ là sai lầm nếu cho rằng việc này cũng giống như MH370. MH370 là một trong những bí ẩn lớn nhất thời đại của chúng ta. Tuy nhiên, vụ việc lần này thì không có gì bí ẩn cả. Một chiếc phi cơ đang bay trên chặng thông thường, lịch trình thông thường, gặp phải thời tiết xấu và gặp nạn. Nó không bí ẩn như MH370 và cũng không tàn khốc như MH17".

LD (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC