Ngày 26 Tháng 9, 2016 | 06:10 PM

Giải mã bí ẩn về cái chết của xác ướp người đàn ông hơn 5.000 tuổi, cổ xưa nhất châu Âu

Sau 25 năm được phát hiện, bí mật về xác ướp cổ xưa nhất châu Âu đã được giải mã.

Cách đây 25 năm, tại khu vực biên giới Áo – Italy, một nhà leo núi phát hiện một xác ướp kỳ lạ bên trong dãy núi Alps. Xác ướp đó được đặt tên là “otzi”, đặt trong một quan tài bằng gỗ. Các nhà khoa học sau đó xác định “otzi” đã được 5.300 tuổi, tức là đã chết vào khoảng năm 3350 – 3100 trước Công Nguyên.

Phát hiện đó cũng cho thấy người đàn ông này còn “già” hơn cả Kim tự tháp Ai Cập hay những tượng đá Stonehenge.

Trong 25 năm tiếp theo, các nhà khoa học luôn đau đầu tìm nguyên nhân cái chết của người đàn ông cổ đại xấu số. Nhưng phải nhờ đến công nghệ mới nhất, bí ẩn này mới được khám phá.


Xác ướp “otzi” được phát hiện 25 năm trước.

Xác ướp “otzi” được phát hiện 25 năm trước.

Ngày 19/9, một hội thảo về xác ướp “otzi” đã được tổ chức tại Bolzano, Italy nhằm công bố những phát hiện mới nhất trong quá trình nghiên cứu vi khuẩn trong dạ dày của otzi cũng như phát hiện về môi trường xung quanh lúc người đàn ông qua đời từ 5000 năm trước.

Albert Zink, giám đốc Viện EURAC về xác ướp và người tuyết tại Bolzano, cho biết thông qua nghiên cứu đã xác định “otzi” sống vào cuối thời kỳ đồ đá mới hoặc đầu thời kỳ đồ đồng, khi con người đã biết khai thác khoáng sản và luyện kim. Quá trình này từ châu Âu đã dần mở rộng sang cùng Trung Đông.

Phía vai của “otzi” có một vết thương nhỏ, sắc. Dấu vết này được phát hiện từ năm 2001. Tuy nhiên, thế là chưa đủ để gây ra cái chết của “otzi”. Các nhà khoa học giả định “otzi” đã bị "bắn" từ phía sau, máu chảy rất nhiều, cơ thể mất sức. Cuối cùng, “otzi” tử vong vì bị đánh mạnh vào đầu bằng một vật thể cứng.


Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân cái chết của “otzi”.

Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân cái chết của “otzi”.

Trước khi tử vong khoảng 12 tiếng, “otzi” đã ăn rất nhiều, trong đó có món dê núi nướng. Phát hiện này được đưa ra nhờ nghiên cứu vi khuẩn trong dạ dày.

Rất có thể “otzi” đã ngã từ một độ cao nhất định xuống dưới khe núi. Thi thể vẫn còn nguyên vẹn cho thấy sức khỏe của người đàn ông này rất tốt. Ngoài ra, thi thể “vẫn có độ ẩm trong tế bào”, không có sự can thiệp bởi các nghi thức tang lễ. Ví dụ như ở Ấn Độ, các xác ướp thường không có não và nội tạng nhưng “otzi” lại có đầy đủ bộ phận.


Sinh thời, “otzi” có thể là một đại gia với nhiều món đồ quý.

Sinh thời, “otzi” có thể là một đại gia với nhiều món đồ quý.

Điều đó cho thấy, khi còn sống, “otzi” có rất ít lactose trong người, không bị bệnh tim mạch, động mạch khá cứng. Một người đàn ông có sức khỏe tốt.

Trong ruột của “otzi” có khoảng 30 loại phấn hoa cùng nhiều thành phần đồng vị của men răng cho thấy ông sống ở phía nam dãy núi Apls. “Otzi” khoảng 46 tuổi, độ tuổi khỏe mạnh. Ông có màu mắt nâu, râu tóc, dài, cơ thể cân đối, không có chất béo dư thừa.

Ngoài ra, việc phát hiện một chiếc rìu lưỡi đồng cho thấy “otzi” là người giàu có. Rìu đồng khi đó có thể là một chiếc iPhone 7 thời hiện đại vậy. Trên cơ thể ông còn có mũi tên, dao găm, cây nấm dùng để tạo lửa và trị thương khi cần, đồ mài mũi tên,…


Tạo hình “otzi” dựa trên những nghiên cứu đã có.

Tạo hình “otzi” dựa trên những nghiên cứu đã có.

Quần áo của “otzi” vẫn được bảo quản tốt, trong đó có chiếc quần xà cạp, áo khoác từ da dê, mũ lông gấu, giày làm từ cây lanh, cỏ khô và da hưu. Ngoài ra, còn có đồ vật tựa như balo và áo choàng. Có thể nói, “otzi” đã trở thành một trong những xác ướp bí ẩn nhất trong lịch sử.

Theo Tri thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC