Ngày 10 Tháng 10, 2014 | 09:28 AM

Giải mã bí ẩn nữ y tá Tây Ban Nha bị nhiễm Ebola

Giải mã bí ẩn nữ y tá Tây Ban Nha bị nhiễm Ebola
  MỚI NHẤT

Nữ y tá Teresa Romero hiện đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Madrid, trong bối cảnh các quan chức y tế Tây Ban Nha đang ráo riết điều tra nguyên nhân khiến cô bị lây nhiễm Ebola bất chấp những quy trình nghiêm ngặt trong khi chăm sóc bệnh nhân.

Ngày 8/10, một bác sĩ đang điều trị cho nữ y tá Tây Ban Nha đầu tiên bị nhiễm Ebola ở châu Âu cho hay nhiều khả năng cô đã chạm tay vào mặt khi đang đeo chiếc găng tay dính bẩn trong lúc chăm sóc cho một linh mục vừa qua đời vì căn bệnh này.

 - 1

Nữ y tá Teresa Romero nhiễm Ebola khi điều trị cho một linh mục

Ông German Ramirez, một trong những bác sĩ đang điều trị cho Romero tại bệnh viện cho biết: “Cô ấy nói với tôi rằng cô ấy đã chạm vào mặt khi đang đeo găng tay. Đó là những gì cô ấy nhớ được, và cô ấy đã nói với tôi tới 3 lần”.

Nữ y tá này xin nghỉ phép ngay sau khi linh mục Manuel Garcia mà cô chăm sóc qua đời vì Ebola vào ngày 25/9. Trong quá trình chăm sóc, cô chỉ vào phòng bệnh nhân này đúng hai lần và đều mặc đồ bảo hộ đầy đủ.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với tờ El Pais, nữ y tá này nói: “Tôi tin rằng sơ suất xảy ra khi tôi cởi bộ đồ bảo hộ. Tôi cho đó là thời khắc quan trọng nhất, khi mọi thứ có thể xảy ra. Nhưng tôi không chắc chắn lắm”.

 - 2

Cảnh sát canh gác trước bệnh viện nơi nữ y tá Romero được điều trị

Các quan chức y tế cho biết Romero đã 3 lần thông báo với bệnh viện rằng cô bị sốt và phát ban, tuy nhiên vì nhiệt độ của cô không vượt quá 38,6 độ C nên bệnh viện không coi cô là một nguy cơ.

Chỉ đến khi đọc báo trên điện thoại trong khi chờ kết quả xét nghiệm, Romero mới phát hiện ra rằng mình đã bị các triệu chứng của Ebola.

Hôm 9/10, nhà chức trách Tây Ban Nha cũng đã quyết định tiêu hủy chú chó cưng của nữ y tá này vì cho rằng nó có thể là nguy cơ làm lây lan Ebola, và họ có bằng chứng cho thấy chú chó này có virus Ebola.

Hiện 2 vợ chồng nữ y tá này và 4 người từng tiếp xúc với cô đang được theo dõi chặt chẽ trên tầng 6 của bệnh viện ở Madrid, trong đó có 2 thợ gội đầu đã tẩy lông cho cô trong một tiệm làm đẹp.

 - 3
Người dân Tây Ban Nha biểu tình đòi bộ trưởng y tế từ chức sau khi Romero nhiễm Ebola

Đại dịch Ebola lớn nhất từ trước tới nay đang hoành hành ở Tây Phi đã cướp đi sinh mạng của 3.879 người, và nó cũng bắt đầu len lỏi vào Mỹ và châu Âu. Người đàn ông Liberia được chẩn đoán là người đầu tiên nhiễm Ebola trên đất Mỹ đã qua đời ngày hôm qua, khiến chính phủ Mỹ phải ra lệnh tăng cường giám sát Ebola tại các sân bay lớn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay họ không thấy bất cứ bằng chứng nào chứng tỏ đại dịch này đã được kiểm soát ở Liberia, Sierra Leone và Guinea, trong khi các quốc gia láng giềng được khuyến nghị sẵn sàng cho đại dịch lây lan.

Hiện Anh đã điều thêm quân, máy bay và tàu chiến tới Sierra Leone để giúp ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Ebola. 750 binh sĩ Anh sẽ dựng các trung tâm điều trị và cơ sở đào tạo để giúp lực lượng y tế tại đất nước này đối phó với Ebola.

Theo Khám phá

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC