Ngày 20 Tháng 4, 2017 | 02:54 PM

Gia đình để xác ướp giữa nhà 12 năm vì coi người chết vẫn còn sống

Ở một vùng hẻo lánh của Indonesia có tục lệ giữ người chết trong nhà nhiều năm liền và đối xử như với người sống.

Cộng đồng người Toraja sống trên đảo South Sulawesi của Indonesia sẽ không coi những thành viên trong gia đình là đã chết cho đến khi tổ chức đám tang - diễn ra sau đó một thời gian dài. Trong khi đó, xác chết sẽ được bảo quản cẩn thận bằng cách ướp hóa chất và được đặt giữa nhà.

Những người chết sẽ được đối xử như khi vẫn còn sống, được mang thức ăn, đồ uống và thuốc lá hai lần mỗi ngày. Họ cũng sẽ được rửa ráy và thay quần áo thường xuyên, để đèn ngủ vào ban đêm, thậm chí có cả bô để đi vệ sinh ở góc phòng.


Căn phòng nơi để quan tài được bài trí đơn giản nhưng sạch sẽ và thoáng đãng.

Căn phòng nơi để quan tài được bài trí đơn giản nhưng sạch sẽ và thoáng đãng.

Các nhà báo đã đến thăm một trong những gia đình như thế ở Indonesia, nơi có một xác chết đã được để trong nhà 12 năm. Xác chết này là bố của cô Mamak Lisa. Cô cho biết bố mình bị bệnh và đưa khách vào một căn phòng nhỏ nơi đặt quan tài. Mamak nói với xác chết: "Cha ơi, có một vài vị khách đến thăm cha này. Con hy vọng điều này sẽ không khiến cha cảm thấy không thoải mái hay tức giận".

Và khi những đứa con của Mamak chạy vào phòng đùa nghịch, la hét rồi hỏi tại sao ông của chúng cứ ngủ suốt vậy, Mamak trả lời: "Suỵt, đừng làm phiền ông".


Các hình nhân bằng gỗ của người chết.

Các hình nhân bằng gỗ của người chết.

Người Toraja tin rằng xác chết vẫn có thể nghe thấy và sẽ giận dữ nếu không được chăm sóc hàng ngày cho đến khi tổ chức đám tang. Mamak Lisa cho biết: "Họ hàng vẫn thường xuyên ghé thăm cha tôi hoặc gọi điện để xem cha đang làm gì bởi vì chúng tôi tin rằng ông vẫn có thể nghe thấy chúng tôi".

Phải mất nhiều năm để việc chôn cất người chết được diễn ra. Người dân ở đây cần tiết kiệm mới thực hiện được nghi thức trang trọng này bởi chúng tốn gấp 10 mức thu nhập trung bình hàng năm tại Indonesia. Người Toraja được mai táng trong các hang động thay vì chôn dưới dất. Sau một vài năm, các gia đình lại đào người thân đã chết của họ lên và tổ chức lễ mặc quần áo mới cho xác chết.

Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC