Ngày 24 Tháng 3, 2020 | 11:15 AM

Gần 5.000 nhân viên y tế Italy nhiễm COVID-19 khi cứu chữa bệnh nhân

GiadinhNet - Viện Y tế Quốc gia Italy cho biết đã có hơn 4.800 nhân viên y tế nước này mắc COVID-19, chiếm khoảng 9% tổng số ca bệnh của nước này. Trên toàn thế giới, có hàng nghìn y bác sĩ ở các nước có tỉ lệ nhiễm bệnh cao đã mắc, thậm chí tử vong vì căn bệnh này.

Gần 5.000 nhân viên y tế Italy nhiễm COVID-19 khi cứu chữa bệnh nhân - Ảnh 1.

Tại Italy, Viện Y tế Quốc gia cho biết đã có hơn 4.800 nhân viên y tế nước này mắc COVID-19, chiếm khoảng 9% tổng số ca bệnh của nước này. 

Dịch COVID-19 đang tăng nhanh chóng ở đất nước hình chiếc ủng này. Đại dịch đã khiến 63.927 người ở quốc gia này nhiễm và 6.077 người chết. 

Những ngày qua, Italy oằn mình trong việc chạy chữa hàng nghìn người nhiễm và nguy kịch vì COVID-19. Hệ thống y tế quá tải, các nhân viên y tế không có thời gian nghỉ ngơi, cộng với nhiều nơi thiếu trang thiết bị bảo hộ y tế. Do đó, việc nhân viên y tế bị mắc bệnh do tiếp xúc hàng ngày với bệnh nhân là điều không thể tránh khỏi. Thậm chí, nhiều người trong số họ đã tử vong. 

Gần 5.000 nhân viên y tế Italy nhiễm COVID-19 khi cứu chữa bệnh nhân - Ảnh 3.

Dịch bệnh đang khiến hàng nghìn nhân viên y tế ở Italy cũng như trên thế giới đối mặt với nguy hiểm. (Ảnh AFP/TTXVN)

Nhiều bác sĩ lo sợ khi mình mắc bệnh, sẽ không có người để chăm sóc người nhiễm. Vì thế, Marco Vergano, một bác sĩ gây mê tại Bệnh viện San Giovanni Bosco ở TP Turin, miền bắc Italy đã nói: "Tôi đã thấy những hành động anh hùng từ các đồng nghiệp của tôi, thấy những bác sĩ từ chối xét nghiệm để tránh bị xác định là dương tính rồi bị cách ly, vì họ muốn tiếp tục điều trị cho các bệnh nhân dương tính".

Bác sĩ Marcello Natali, 57 tuổi, người nhiều lần lên tiếng cảnh báo về sự thất bại của Italy trong đối phó dịch COVID-19, qua đời giữa tuần trước vì căn bệnh này.

"Chúng ta chưa chuẩn bị để đối phó với virus corona này", bác sĩ Natali, phụ trách khu vực của Liên đoàn bác sĩ nha khoa Italy, nói với Euronews trong cuộc phỏng vấn được đăng chỉ 1 ngày trước khi ông qua đời vào thứ 5 tuần trước.

Ông cảnh báo về tình trạng thiếu đồ dùng y tế cho các y bác sĩ đang chiến đấu ở tuyến đầu với virus có độc lực rất mạnh. Khi điều trị cho các bệnh nhân, ông phải dùng tay không vì không còn khẩu trang nữa.

Gần 5.000 nhân viên y tế Italy nhiễm COVID-19 khi cứu chữa bệnh nhân - Ảnh 4.

Các nhân viên y tế là đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm COVID-19.

Tính đến cuối tháng 2, có đến 40% bác sĩ ở thị trấn Codogno và thị trấn Casale gần đó, đã phải điều trị hoặc cách ly vì nhiễm bệnh.

"Nếu chúng ta tiếp tục theo cách này, chúng ta sẽ không chỉ thiếu bác sĩ để hỗ trợ người dân mà chính các y bác sĩ lại trở thành người truyền bệnh", ông Giulio Gallera, người đứng đầu Cơ quan y tế và phúc lợi vùng Lombardy, nói với trang The Daily Beast.

Tại Pháp đến ngày hôm nay đã có 5 bác sĩ qua đời vì dịch bệnh COVID-19. Trong đó, ngày 22/3, nước Pháp chứng kiến 3 bác sĩ qua đời vì căn bệnh này. Một người là bác sĩ phụ khoa, 66 tuổi, ở Mulhouse (gần biên giới với Thụy Sĩ và Đức). Bác sĩ này lây bệnh sau khi tư vấn một người nhiễm SARS-CoV-2. Người tiếp theo bác sĩ đa khoa, 60 tuổi, làm việc tại một bệnh viện ở Saint-Avold gần Metz.

Gần 5.000 nhân viên y tế Italy nhiễm COVID-19 khi cứu chữa bệnh nhân - Ảnh 5.

Các nhân viên y tế hàng ngày phải đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một người nữa là một bác sĩ 67 tuổi, là một trong những người đầu tiên điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Oise.

Tại Philippines, hơn 670 nhân viên y tế đã bị cách ly vì lo ngại đã phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2.

Tại Tây Ban Nha, có tới 600 nhân viên y tế tại Madrid  được xác nhận mắc COVID19 và 1.400 nhân viên y tế khác tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm bệnh, đang phải cách ly ở nhà.

Nhiều quốc gia khác có tỉ lệ nhiễm và tử vong cao do bệnh COVID-19 như Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Anh... các nhân viên y tế đều bị nhiễm và đối mặt với nguy cơ cao bị nhiễm bệnh và trở thành nạn nhân của đại dịch này. 

Trong một nghiên cứu về dịch bệnh COVID-19 của một nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Trung Quốc (CDC) cho thấy, số nhân viên y tế nhiễm bệnh này ở Trung Quốc lên hơn 3.000 người. Cũng theo nghiên cứu này, các bác sĩ và y tá ở Vũ Hán đối diện nguy cơ bị nhiễm virus Corona mới cao nhất. Trong 10 ngày đầu của tháng 1, gần 40% nhân viên y tế bị nhiễm rơi vào tình trạng nghiêm trọng trước khi tỷ lệ này giảm trong tháng 2.

Minh Trang (theo Euronew, The Daily Beast)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC