Ngày 5 Tháng 12, 2018 | 04:00 PM

Động đất 7,6 độ ở New Caledonia, cảnh báo sóng thần cao 3 m

Trận động đất mạnh và nông khiến giới chức ra lệnh sơ tán khẩn cấp do sóng thần cao 3 m có thể ập vào New Caledonia, Vanuatu.

Tâm chấn của trận động đất nằm trên quần đảo Loyalty. Ảnh: Guardian.
Tâm chấn của trận động đất nằm trên quần đảo Loyalty. Ảnh: Guardian.

Trận động đất mạnh 7,6 độ xảy ra ở độ sâu 10 km, cách bờ biển quần đảo Loyalty của New Caledonia khoảng 155 km về phía đông nam vào chiều nay, Reuters dẫn thông báo của Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương (PTWWC) cho hay. New Caledonia là hòn đảo thuộc lãnh thổ Pháp ở Thái Bình Dương.

"Dựa trên các thông số động đất sơ bộ, sóng thần nguy hiểm có thể xảy ra đối với các bờ biển thuộc phạm vi 1.000 km từ tâm chấn, dọc theo bờ biển New Caledonia và Vanuatu", thông báo nêu.

Nhà chức trách ra lệnh cho người dân "sơ tán lập tức" đến các địa điểm cách bờ biển hơn 300 m hoặc đến những nơi cao hơn 12 m so với mực nước biển để đảm bảo an toàn.

Hiện chưa có thông tin về thương vong và thiệt hại do động đất gây ra.

Bộ Phòng vệ dân sự và Tình trạng khẩn cấp của nước láng giềng New Zealand thông báo đang đánh giá khả năng xảy ra sóng thần sau động đất, đồng thời dự đoán sóng thần có thể tiến đến nước này trong vòng 3 giờ nếu có.

New Caledonia nằm cách đông Australia 1.500 km và bắc New Zealand 1.700km và cách Pháp hơn 16.000 km. New Caledonia gồm đảo chính Grande Terre, quần đảo Loyalty và một số đảo nhỏ khác.

Đảo New Caledonia, lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở Thái Bình Dương. Ảnh: AP.
Đảo New Caledonia, lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở Thái Bình Dương. Ảnh: AP.

Theo VnExpress.net

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC