Ngày 15 Tháng 10, 2016 | 04:32 PM

Đoàn người xếp hàng viếng nhà vua Thái Lan tại Hà Nội

  MỚI NHẤT

Sáng 15/10, hàng trăm người dân Thái Lan và Việt Nam đội mưa xếp hàng chờ vào viếng Đức vua Bhumibol Adulyadej tại Đại sứ quán Thái Lan ở Hà Nội.

Sáng 15/10, hàng trăm người dân Thái Lan và Việt Nam đội mưa xếp hàng chờ vào viếng Đức vua Bhumibol Adulyadej tại Đại sứ quán Thái Lan ở Hà Nội.

Những khoảnh khắc dấu mốc trong cuộc đời Vua Bhumibol : Suốt 88 năm cuộc đời, đức vua Bhumibol Adulyadej là một con người đa tài, có nhiều công lao trong việc xây dựng đất nước Thái Lan và là chỗ dựa tinh thần cho cả dân tộc.

Sáng 15/10, Đại sứ quán vương quốc Thái Lan tại Hà Nội treo cờ rủ và khăn tang để tưởng nhớ Đức vua Bhumibol Adulyadej băng hà hôm 13/10. Ông là nhà vua thứ 9 của vương triều Chakri tồn tại hơn 230 năm ở Thái Lan.

Bên trong sảnh lớn, di ảnh của Quốc vương Bhumibol được đặt trang nghiêm. Ông là vị vua được người dân Thái Lan yêu mến.

Từ sáng sớm, hàng trăm người mặc đồ đen xếp hàng trước cổng Đại sứ quán Thái Lan (26 Phan Bội Châu, Hà Nội) để chờ viếng nhà vua.

Hầu hết những người này là công dân Thái Lan đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Những người Việt Nam đang làm việc cho các công ty, tổ chức của Thái Lan cũng có mặt.

Đúng 10h sáng, Đại sứ quán cho phép khách vào viếng. Hôm nay cũng là ngày đầu tiên Đại sứ quán mở cửa đón khách viếng và ghi sổ tang sau khi quốc tang chính thức tổ chức tại Thái Lan.

Trước khi làm lễ viếng, ngài Manopchai Vongphakdi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền vương quốc Thái Lan tại Việt Nam, dành vài phút để hướng dẫn mọi người cách hành lễ trước di ảnh chân dung nhà vua.

Công dân Thái Lan, người Việt Nam hay công dân các nước khác tại Việt Nam cùng xếp hàng nghiêm trang.

Sau đó, tất cả cùng cúi đầu, nghiêng mình trước chân dung của Đức vua Bhumibol theo sự hướng dẫn của ngài Manopchai.

Kết thúc lễ viếng, đoàn người vẫn xếp hàng trật tự để lần lượt ghi sổ tang được ĐSQ chuẩn bị sẵn.

Mọi người lần lượt ghi sổ tang bên chân dung của đức vua.

Những công dân Thái Lan ghi sổ tang bằng tiếng Thái.

Sau khi viết sổ tang, mọi người đều nghiêm trang cúi mình trước chân dung của Đức vua Bhumibol rồi lặng lẽ quay ra.

Vua Bhumibol Adulyadej được nhân dân coi là một vị thánh sống bởi những cống hiến không ngừng nghỉ của ông dành cho đất nước. Họ gọi ông bằng nhiều cái tên trìu mến nhưng không kém phần ngưỡng vọng: Vị chúa ngự phía trên chúng con, Vua của nhân dân… Sự tôn kính này không bắt nguồn từ điều gì bí ẩn hay chịu sự tác động của một thế lực nào, mà từ chính thực tế đời sống.

Đoàn người từ khi đứng xếp hàng ngoài cổng cho đến khi hành lễ và ghi sổ tang đều nghiêm trang, ngay ngắn và có trật tự với một không khí thành kính.

Cơn mưa nặng hạt trong buổi sáng không làm giảm sự quyết tâm vào viếng của nhiều người.

Trong ngày hôm nay, ĐSQ Thái Lan tiếp tục mở cửa đón công dân Thái cũng như khách Việt và người nước ngoài tới viếng nhà vua Bhumibol Adulyadej.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC