Ngày 16 Tháng 3, 2017 | 02:37 PM

Diễn biến mới về Đoàn Thị Hương và vụ án công dân Triều Tiên bị sát hại

GiadinhNet - Hơn 1 tháng sau vụ sát hại công dân Triều Tiên được xác định là Kim Jong-nam thì đến hiện tại vụ việc đã có thêm nhiều diễn biến mới.

Theo cảnh sát Malaysia tuần trước xác nhận Kim Chol, người đàn ông Triều Tiên bị sát hại ở sân bay Kuala Lumpur sáng 13/2, chính là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, dù không nói rõ phương pháp nhận dạng. Vụ việc đã diễn ra được hơn 1 tháng và có thêm nhiều tình tiết được phát sinh.

Đoàn Thị Hương tiếp tục khẳng định mình bị lừa

Trong vụ sát hại Kim Jong-nam tại Malaysia, phía cảnh sát nước này đã công bố 2 nữ nghi phạm và hiện tại cả hai đang bị giam giữ. Một trong số đó được xác định là nghi phạm có quốc tịch Việt Nam với tên gọi Đoàn Thị Hương.


Đoàn Thị Hương sức khỏe tốt và liên tục kêu mình bị lừa.

Đoàn Thị Hương sức khỏe tốt và liên tục kêu mình bị lừa.

Sau khi xác định được chính xác danh tính, phía Việt Nam đã cử đoàn luật sư 5 thành viên sang Malaysia để hỗ trợ bảo vệ cho công dân Đoàn Thị Hương. Theo Dân Việt, ngày hôm qua 15/3, Bộ Ngoại giao cho biết, sáng cùng ngày, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tới thăm lãnh sự công dân Đoàn Thị Hương (SN 1988, ở Nam Định).

Trong cuộc gặp, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thăm hỏi tình hình sức khỏe và sự đối xử nhân đạo đối với công dân Đoàn Thị Hương. Đoàn Thị Hương cho biết bản thân hiện có sức khỏe tốt và đã bị lừa tham gia vụ án sát hại ông Kim Chol mà sau hơn 1 tháng được xác định là Kim Jong-nam, công dân Triều Tiên.

Được biết, theo đề nghị của Đoàn Thị Hương và gia đình, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cùng với Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng và Hiệp hội Luật sư Malaysia thu xếp các biện pháp hỗ trợ pháp lý để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương theo đúng quy định của pháp luật Malaysia và thông lệ quốc tế.

Gia đình Kim Jong-nam giao phó thi thể cho phía Malaysia


Ngày 16/3: Gia đình nạn nhân trao toàn quyền cho Malaysia xử lý thi thể.

Ngày 16/3: Gia đình nạn nhân trao toàn quyền cho Malaysia xử lý thi thể.

Xoay quanh vấn đề xử lý thi thể của nạn nhân trong vụ sát hại ngày 13/2 đã xảy ra rất nhiều sự việc khác nhau. Theo đó, ngày 16/3 tin từ Thông tấn xã Việt Nam, Phó cảnh sát trưởng Malaysia Noor Rashid Ibrahim cho biết các thành viên gia đình của ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị sát hại tại thủ đô Malaysia hồi tháng 2 vừa qua, đã giao phó cho Malaysia quyết định về cách thức xử lý đối với thi thể của ông này.

Trước đó, Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi ​cho hay Malaysia đã sử dụng một mẫu di truyền DNA lấy từ con đẻ của ông Kim Jong-nam để xác nhận danh tính của ông này.

Đàm phán để trao trả 9 công dân Malaysia

Tin từ Thông tấn xã còn cho hay, theo tờ The Star hôm 15/3, Chính phủ Malaysia không loại trừ khả năng trao thi thể ông Kim Jong-nam cho Triều Tiên để đổi lấy việc đưa 9 công dân Malaysia đang bị kẹt tại Triều Tiên về nước.

Khi được truyền thông nước này hỏi liệu Malaysia có tính tới động thái này không, Phó thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi trả lời: "Chúng tôi đang cân nhắc tới mọi khả năng có thể".

Diễn biến vụ án nạn nhân Kim Chol được cho là Kim Jong-nam quốc tịch Triều Tiên:

- Ngày 13/2 nạn nhân Kim Chol bị sát hại bằng chất độc và chết tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia

- Ngày 16/2: Bắt 2 nữ nghi phạm liên quan đến vụ sát hại nạn nhân Kim Chol.

- Ngày 20/2: Việt Nam xác minh nghi phạm Đoàn Thị Hương bị bắt trong vụ giết người ở Malaysia

- Ngày 22/2: Malaysia công bố kết quả khám nghiệm vụ nạn nhân Kim Chol

- Ngày 1/3: Hai nghi phạm liên quan đến vụ sát hại nạn nhân Kim Chol quốc tịch Triều Tiên bị tòa án Malaysia buộc tội

- Ngày 2/3: Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao gặp gia đình Đoàn Thị Hương và cho biết sẽ hỗ trợ tìm luật sư bảo vệ quyền lợi cho công dân

- Ngày 3/3: Phía Malaysia thả tự do công dân có quốc tịch Triều Tiên tên Ri và trục xuất khỏi Malaysia.

- Ngày 4/3: Việt Nam cử đoàn luật sư 5 người sang Malaysia giúp đỡ Đoàn Thị Hương.

- Chiều ngày 5/3: Ông Daniel Shangmugam, luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương đến TP.HCM gặp gỡ gia đình nữ nghi phạm và báo chí.

- 15/3: Bộ Ngoại giao cho biết, sáng cùng ngày, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tới thăm lãnh sự công dân Đoàn Thị Hương (SN 1988, ở Nam Định).

-16/3: Gia đình giao phó thi thể ông Kim Jong-nam cho Malaysia xử lý

Đỗ Quyên (TH)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC