Ngày 26 Tháng 6, 2010 | 11:18 AM

Nhật Bản:

Đi ngủ sớm để bảo vệ môi trường

Đi ngủ sớm để bảo vệ môi trường
  MỚI NHẤT

Người dân Nhật Bản đang được khuyến khích đi ngủ sớm hơn thường lệ một giờ đồng hồ nhằm góp phần chống lại sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Chính phủ Nhật Bản đã phát động chiến dịch khuyến khích người dân đi ngủ sớm một giờ đồng hồ và cũng dậy sớm một giờ đồng hồ để giảm phát thải khí CO2 tại các hộ gia đình. Đây là loại khí chính gây nên hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Theo Bộ Môi trường của Nhật Bản, ngủ sớm sẽ tiết kiệm điện, tức là giúp cắt giảm lượng phát thải khí CO2. Theo một tính toán lý thuyết, nếu thực hiện đúng theo lời kêu gọi của chiến dịch, mỗi hộ gia đình có thể giảm 85kg khí CO2 phát thải mỗi năm.

Lượng phát thải khí CO2 của các gia đình nếu tiết kiệm được bằng chiến dịch này sẽ tương đương với 20% lượng khí CO2 sinh ra hàng năm do nhu cầu sử dụng điện chiếu sáng của các gia đình.

“Nhiều người Nhật Bản để phí điện ban đêm bằng các hành động như để đèn sáng, xem TV rất muộn” - người phát ngôn của Bộ Môi trưởng Nhật Bản nói.

“Nhưng đi ngủ sớm và dậy sớm sẽ tránh lãng phí điện – nguyên nhân gây ra sự phát thải khí nhà kính. Nếu tất cả mọi người đều thay đổi thói quen sinh hoạt của mình thì chúng tôi có thể tiết kiệm năng lượng và giảm lượng phát thải khí nhà kính”.

Mục đích của chiến dịch này, ngoài tiết kiệm điện, còn nhằm kêu gọi mọi người sử dụng ánh sáng mặt trời buổi sớm để nâng cao chất lượng cuộc sống bằng các hoạt động như chạy bộ, tập yoga và ăn một bữa ăn giàu dinh dưỡng.

Đây là sáng kiến mới nhất của chính quyền Nhật Bản nhằm thực hiện mục tiêu giảm 25% mức phát thải khí nhà kính trong thập niên tới, về tới mức của năm 1990.
 
Theo Telegraph/TPOL

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC