Ngày 1 Tháng 10, 2016 | 08:31 PM

Đau lòng trước hình ảnh cậu bé Syria người đầy máu tuyệt vọng ôm chặt lấy y tá

Cậu bé dường như mới khoảng 3-4 tuổi, người dính bê bết máu cứ khóc nức nở từng cơn và không chịu buông người y tá đang ôm mình ra. Gương mặt em vẫn còn toát lên vẻ sợ hãi đến tột cùng.

Những trận không kích vẫn còn trên bầu trời Syria mỗi ngày. Hậu quả mà nó để lại không chỉ là thiệt hại về vật chất mà còn là thiệt hại về con người. Những đứa trẻ chỉ mới 4-5 tuổi đã phải chứng kiến và tự mình trải qua mọi mất mát đau thương. Chúng còn quá bé để phải gánh chịu những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần như thế.

Mới đây, một đoạn clip dài 19 giây ghi lại hình ảnh bé trai Syria, người dính máu ôm chặt lấy y tá không chịu buông bên cạnh anh trai của mình, sau trận không kích trên bầy trời thành phố Aleppo khiến ai cũng phải đau lòng.

Cậu bé dường như mới khoảng 3-4 tuổi, người dính bê bết máu cứ khóc nức nở từng cơn và không chịu buông người y tá đang ôm mình ra. Gương mặt em vẫn còn toát lên vẻ sợ hãi đến tột cùng. Có lẽ người y tá là điểm tựa duy nhất cho em lúc này, là hơi ấm em có thể bấu víu vào và những cái ôm khiến em bình tâm trở lại. Nhìn em, người ta không khỏi xót xa cho những đứa trẻ và càng thêm căm phẫn những cuộc chiến tranh phi nghĩa như vậy.

Gương mặt sợ hãi và tuyệt vọng của những đứa trẻ Syria.
Gương mặt sợ hãi và tuyệt vọng của những đứa trẻ Syria.

Đoạn clip ngắn được đăng tải bởi SAMS (Hiệp hội Y khoa Syria – Mỹ) kèm với dòng chú thích"Đây là những gì mà #TrẻemởSyria phải chịu đựng mỗi ngày" và "Đây là sự thống khổ của #TrẻemởSyria."

Trong cùng ngày hôm tiếp nhận em bé tội nghiệp kia, có tới 13 trường hợp đã tử vong, 40 người khác bị thương, trong đó có cả trẻ em,. Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn nữa là, bệnh viện phía đông thành phố Aleppo nay chỉ còn lại 29 bác sĩ và y tá.

Những chuyện như thế này đã trở nên quá quen thuộc ở mảnh đất chiến tranh này.
Những chuyện như thế này đã trở nên quá quen thuộc ở mảnh đất chiến tranh này.

Mohamed Abu Rajab, một y tá cho biết: "Cuộc sống ở Aleppo đã trở nên rất thảm khốc. Không có một chiếc máy ảnh nào hoặc một cây bút nào có thể mô tả được những gì chúng tôi đang phải đối mặt hàng ngày."

"Aleppo đã bị lãng quên. Aleppo đã bị bỏ rơi."

"Bệnh viện bị quá tải. Có một sự thiếu hụt nghiêm trọng của vật tư y tế và bác sĩ chuyên khoa. Chúng tôi chỉ có một bác sĩ giải phẫu thần kinh, hai bác sĩ phẫu thuật nói chung, và ba bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình còn lại trong thành phố bị bao vây."

Ít nhất 100 nghìn trẻ em đã mất gia đình trong cuộc chiến tranh.
Ít nhất 100 nghìn trẻ em đã mất gia đình trong cuộc chiến tranh.

Có quá nhiều bệnh nhân mỗi ngày nhưng lại thiếu bác sĩ và y tá. Các nguồn lực cũng không có đủ để cứu chữa cho những người bị thương. Thậm chí thuốc gây mê cũng không còn, và các bác sĩ phải điều trị cho bệnh nhân dưới sàn nhà. "Bác sĩ giải phẫu thần kinh duy nhất còn ở đông Aleppo đã thực hiện một cuộc phẫu thuật não cho một bệnh nhân trên sàn nhà mà không cần gây mê."

Những trường học dưới lòng đất của trẻ em có lẽ cũng không thể sử dụng được nữa. Bom đạn đã phá hủy gần như toàn bộ thành phố này. Kể từ vụ đánh bom đầu tiên của Nga trên đất nước Syria cách đây 1 năm, hàng ngàn người dân vô tội đã thiệt mạng và có ít nhất 100 nghìn trẻ em phải ở lại Aleppo bơ vơ một mình.

Theo Ngọc Vũ

Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC