Ngày 13 Tháng 9, 2013 | 08:55 AM

Đàn ông sinh con: Nhiều rắc rối nảy sinh vì chuyển giới

Đàn ông sinh con: Nhiều rắc rối nảy sinh vì chuyển giới
  MỚI NHẤT

Việc “Bà mẹ kiêm ông bố” sinh con ở Đức như một phép lạ y học đã làm báo chí Đức sửng sốt giật tít "Bụng bầu thay vì bụng bia", còn các nhà làm luật của Đức thì đụng phải những khó khăn khi giải quyết những rắc rối trong chuyển giới.

Đàn ông sinh con: Nhiều rắc rối nảy sinh vì chuyển giới  1
Rắc rối

Để giải quyết quyền của những người chuyển giới là một phần trong cuộc sống hàng ngày của các viên chức nhà nước Đức. Từ 2011, luật Đức đã loại bỏ những quy định chỉ phẫu thuật chuyển giới với điều kiện là được thừa nhận giới tính mới.

Và từ 1995 đến nay đã có hàng ngàn ca thể theo “luật chuyển giới” nhờ quyết định tháng 1/2011 của toà tối cao Đức (theo đó người chuyển giới không cần phải "cắt bỏ bộ phận sinh sản của mình để được công nhận giới tính về mặt pháp lý". Đó là lý do vì sao cha đẻ của đứa trẻ vẫn được công nhận là đàn ông, dù đã giữ lại cơ quan sinh sản nữ).

Người đàn ông chuyển giới trên được pháp luật Đức công nhận là đàn ông, đã sinh con tại nhà nhờ một bà đỡ ở quận Neukoelln (Berlin), với lý do không muốn bị ghi danh là mẹ tại bất kỳ tài liệu nào của bệnh viện - quy định pháp lý bắt buộc ở Đức.

Sau khi anh ta sinh con, một loạt cơ quan hành chính của Đức đã gặp “khó khăn”. Đầu tiên là Văn phòng đăng ký hộ tịch của Berlin đã phải gửi thư tới Ty Thanh niên và Y tế ở thị trấn tự trị Neukoellin - thông tin về trường hợp “một người đàn ông sinh con” – bởi người mẹ nam giới đã tự khai sinh cho con sau đẻ ở nhà. “Người đàn ông đẻ con” vốn là nữ từ khi sinh ra, nhưng nhận dạng bây giờ là một người nam, được khai sinh như thế trong sổ bộ ở Berlin. Anh ta mang thai và sinh con lại muốn ghi trên giấy khai sinh là “người cha”, không phải “người mẹ” - với lý do “thực sự không phải là người nữ sinh con mà là người nam”.

Văn phòng An sinh thanh niên cũng gặp khó khăn vì chưa thể xác định “giới tính của đứa bé”, bởi nó sinh ra do bà đỡ (không phải sinh ở bệnh viện), và chưa ai có thể xác thực được giới tính của nó. Có thể đứa bé trai ấy thực tế là gái: một đứa bé gái vốn là bé trai trong mắt của luật pháp và chính thức không có mẹ.

Cơ quan hộ tịch dân sự đã ghi người đàn ông là “cha” – đang lâm vào tình trạng ngoài luật. Và đứa con được thụ thai nhờ tinh trùng hiến, chính thức là không có mẹ - cũng là một vấn đề theo luật, cũng là “lỗ hổng pháp lý” mà cơ quan hành chính của Đức đang tìm cách đóng lại bằng một luật Chuyển giới mới, nhưng Bộ Nội vụ chưa đồng ý.

Mối lo của người chuyển giới

Người chuyển giới lo lắng nhất là thoát khỏi sự đánh giá của các chuyên gia tâm lý, bởi những đánh giá đó hành hạ họ (như bị bắt buộc để thay đổi tên hay là mở mục mới trong sổ hộ tịch, một phần là những câu hỏi riêng tư về thực hành tính dục, ký ức thời thơ ấu...).

Bà Renate Rampf - phát ngôn viên của Liên đoàn Nam nữ đồng giới còn đề xuất huỷ bỏ sự phân biệt chính thức giữa nam và nữ hoặc mẹ và cha, với lý do khi một đứa con sinh ra, giới tính của cha mẹ có thể không thích hợp.

“Người đàn ông sinh con” ở Neukoelln sau khi cố thuyết phục cơ quan khai sinh không ghi giới tính đứa con, nhưng đã bị từ chối. Anh ta đã đăng ký cho con giới tính là “nam”, và đặt cho nó một cái tên nam.

Cơ quan phúc lợi xã hội Đức sẽ theo dõi chặt đứa trẻ để đề phòng "có những vấn đề về tâm thần" nảy sinh liên quan tới quá trình mang thai và chào đời đặc biệt của bé.
 

Những người chuyển giới ở Đức đang chờ tới ngày 1/11, chi tiết giới tính sẽ không còn bị yêu cầu ghi trên các văn bản chính thức trong trường hợp các trẻ em trung giới (không nam không nữ). Chúng khác với trẻ sinh ra từ những người chuyển giới vốn không có đặc tính giới tính thể lý rõ ràng.

Trà Giang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC