Ngày 20 Tháng 8, 2012 | 07:38 AM

Đám cưới đồng tính gây xôn xao châu Á

Đám cưới đồng tính gây xôn xao châu Á
  MỚI NHẤT

Vượt qua kỳ thị xã hội, Huang Mei Yu và Yu Ya Ting đã trao nhẫn cưới cho nhau trước sự chứng kiến của 300 tăng ni, phật tử cùng hàng ngàn người quan tâm.

Lần đầu tiên tại Đài Loan, một cặp đôi đồng tính quyết định tổ chức lễ thành hôn theo nghi thức Phật giáo. Sự kiện đã thu hút đông đảo dư luận, không chỉ trong phạm vi biên giới Đài Loan, nhất là trong bối cảnh châu Á hiện chưa hề cho phép hợp thức hoá hôn nhân đồng tính. Đám cưới gây xôn xao này, bởi vậy đã được dư luận coi là một bước đột phá, thậm chí là tiền đề để Tổng thống Đài Loan thực hiện lời hứa của ông.

Đám cưới đồng tính đặc biệt tại Đài Loan đã làm xôn xao cả cộng đồng quốc tế.

Theo báo giới Đài Loan, lễ cưới đặc biệt của Huang Mei Yu và Yu Ya Ting được tổ chức tại một nhà chùa Phật Giáo ở Guanyin (huyện Đào Viên, miền Bắc Đài Loan) từ ngày 11/8. Sau những lời thề non hẹn biển, cặp đôi này trao cho nhau chuỗi tràng hạt thay vì nhẫn cưới trước sự chứng kiến của gần 300 tăng ni phật tử và những người ủng hộ. Họ nhận được rất nhiều lời chúc phúc từ bạn bè, những người thân thích và đặc biệt là những người luôn ủng hộ hôn nhân đồng tính. Sư thầy trụ trì Shih Chao Hwei cho biết đây là một sự kiện có tầm vóc to lớn và mang tính lịch sử lâu dài. Hai người phụ nữ quyết tâm vượt qua những kỳ thị của xã hội, những rào cản về luật hôn nhân đồng tính để đến với nhau và hứa cùng nhau vượt qua những khó khăn, vất vả trong cuộc sống.

Huang Mei Yu và người bạn đời của mình là Yu Ya Ting đã chính thức hẹn hò 7 năm nay. Trả lời truyền thông quốc tế sau khi bất ngờ trở nên nổi tiếng, cặp đôi bày tỏ hy vọng lễ cưới của họ sẽ giúp hòn đảo Đài Loan trở thành nơi đầu tiên của châu Á hợp thức hóa hôn nhân đồng tính. Huang cho biết cả hai người quyết định tổ chức lễ cưới theo nghi thức Phật Giáo, một phần vì họ là Phật tử, phần còn lại là do hiện nay 80% dân số Đài Loan đều theo đạo Phật. Lễ cưới lần này của họ được chính sư thầy chủ trì và chúc phúc sẽ giúp cho mọi người thay đổi cách nhìn nhận về hôn nhân đồng giới. Được biết năm 2003, dưới thời cựu Tổng thống Trần Thủy Biển, luật hôn nhân đồng tính đã được soạn thảo nhưng còn gây nhiều tranh cãi.

Cũng trong một sự kiện về vấn đề nhận thức quyền đồng tính năm 2006, thị trưởng Đài Bắc, ông Ma Ying Jeou cho rằng đồng tính luyến ái là một hiện tượng tự nhiên và quyền đồng tính là một quyền tất yếu của con người. Tuy nhiên, từ sau khi lên nhậm chức Tổng thống ông đã hoàn toàn im lặng và không hề đả động đến vấn đề này. Sau sự kiện đặc biệt của Huang – Yu, các tổ chức ủng hộ hôn nhân đồng tính đang lên tiếng thúc giục Tổng thống Ma Ying Jeou thông qua luật hôn nhân đồng tính trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2016.
 
Theo PL&XH

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC