Ngày 8 Tháng 4, 2013 | 03:22 PM

Cuộc sống muôn màu trên những chuyến tàu xưa

Cuộc sống muôn màu trên những chuyến tàu xưa
  MỚI NHẤT

Bộ ảnh đen trắng của nhiếp ảnh gia Wang Fuchun phản ánh chân thực và sinh động cuộc sống của người Trung Quốc trên những chuyến tàu.

Cuộc sống muôn màu trên những chuyến tàu xưa 1
  Sinh ra tại thành phố Bắc Kinh, nhiếp ảnh gia Wang Fuchun, 68 tuổi, cho biết những bức ảnh trong bộ sưu tập của ông được chụp trong thời gian 3 thập kỷ, ghi lại sự thay đổi trên những chuyến tàu và sự phát triển của ngành đường sắt, từ khi chạy bằng hơi nước đến khi chuyển thành tàu tốc hành.
Cuộc sống muôn màu trên những chuyến tàu xưa 2
  "Những chuyến tàu mang theo cả hy vọng và sự nuối tiếc của con người", ông Wang Fuchun nói. "Tôi thấy mình thật may mắn khi được chụp những bức ảnh này".
Cuộc sống muôn màu trên những chuyến tàu xưa 3
  Ông Wang có rất nhiều bộ sưu tập ảnh phản ánh các đề tài khác nhau tiêu biểu như bộ sưu tập “Chinese on the Train” (Tạm dịch: Người Trung Quốc trên những chuyến tàu), "The Steam Locomotives of China" (Đầu máy hơi nước Trung Quốc), "Black Land" (Đất đen), và "Manchurian Tiger" (Hổ Mãn Châu)..
Cuộc sống muôn màu trên những chuyến tàu xưa 4
  Sợi dây liên kết của ông Wang với những chuyến tàu bắt đầu từ cách đây vài thập kỷ. Chịu ảnh hưởng của anh trai, người đã gây dựng sự nghiệp trong ngành đường sắt, ông Wang cũng quyết định trở thành một công nhân xe lửa vào năm 1970 sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về.
Cuộc sống muôn màu trên những chuyến tàu xưa 5
  Với đam mê trong lĩnh vực nghệ thuật, ông Wang được yêu cầu chụp ảnh trong thời gian làm việc ở đây. Đó cũng là điều kiện đưa ông đến với nghề nhiếp ảnh. Đến năm 1984, ông Wang đã là một thợ ảnh chuyên nghiệp.
Cuộc sống muôn màu trên những chuyến tàu xưa 6
Tuy nhiên sự chuyển giao đột ngột trong nghề nghiệp không ngăn ông trở lại với công nghiệp đường sắt.
Cuộc sống muôn màu trên những chuyến tàu xưa 7
  Ông Wang bắt đầu ghi lại lịch sử phát triển của ngành bằng cách chụp lại cảnh sinh hoạt của người dân trên những chuyến tàu. Mỗi tháng ông lại bắt vài chuyến tàu, lên xuống tại nhiều trạm xe lửa để chụp ảnh.
Cuộc sống muôn màu trên những chuyến tàu xưa 8
  "Tôi yêu những chuyến tàu, đường sắt và cả những hành khách đi tàu nữa", Xinhua dẫn lời ông Wang nói. "Mỗi khi bước lên tàu, tôi có cảm giác rất thoải mái, dễ chịu, như thể đang ở nhà vậy".
Cuộc sống muôn màu trên những chuyến tàu xưa 9
  Các tấm hình của ông Wang chỉ có hai màu đen và trắng. "Đen, trắng là hai màu trừu tượng và có thể chuyển tải được lịch sử cũng như những thay đổi theo thời gian", ông nói.
Cuộc sống muôn màu trên những chuyến tàu xưa 10
  Các tấm hình của ông Wang chỉ có hai màu đen và trắng. "Đen, trắng là hai màu trừu tượng và có thể chuyển tải được lịch sử cũng như những thay đổi theo thời gian", ông Wang nói.
Cuộc sống muôn màu trên những chuyến tàu xưa 11
  Người nghệ sĩ nhiếp ảnh gần 70 cho biết sẽ tiếp tục sự nghiệp lưu giữ lịch sử trên những chuyến tàu trong thời gian tới. "Tôi cảm thấy nó là nhiệm vụ của tôi", Wang nói.
Cuộc sống muôn màu trên những chuyến tàu xưa 12
Năm 2013, ông Wang Fuchun được Bộ đường sắt Trung Quốc chỉ định làm nhiếp ảnh gia đặc biệt trên các tuyến tàu cao tốc trong nước.
 
Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC