Ngày 20 Tháng 8, 2015 | 05:09 AM

Thâm cung bí sử thế giới:

Cuộc đời đầy bất hạnh của nàng công chúa 4 lần kết hôn

  MỚI NHẤT

Ba tuổi mất mẹ, bốn lần kết hôn, cuộc đời của nàng công chúa này đầy bất hạnh, thê lương. Nàng đã qua đời khi chỉ mới 30 tuổi.

Cuoc doi bat hanh cua cong chua Tan Thanh nha Duong

Công chúa Tân Thành là con gái út của Trưởng Tôn hoàng hậu và hoàng đế Đường thái tổ Lý Thế Dân. Nàng sinh năm thứ 8 Trinh Quan tức năm 634. Khi lên 3 tuổi thì Trưởng Tôn hoàng hậu mất, nàng đã sớm sống cảnh mồ côi. May vì Lý Thế Dân vô cùng sủng ái Trưởng Tôn hoàng hậu, nên tình yêu thương và sự thương nhớ người vợ tào khang, người bạn tri kỉ ông đều dồn hết cho nàng công chúa út.

Cuoc doi bat hanh cua cong chua Tan Thanh nha Duong-Hinh-2

Suốt ngày ông luôn cho Tân Thành công chúa ở bên mình và thương yêu nhất mực. Tình cảm cha con cũng vô cùng sâu đậm. Với tình yêu thương bao la và sự chăm chút kĩ càng của phụ hoàng, tiểu công chúa lớn lên trong sự vui vẻ và hạnh phúc, chẳng mấy chốc đã trở thành một thiếu nữ vô cùng xinh đẹp.

Cuoc doi bat hanh cua cong chua Tan Thanh nha Duong-Hinh-3

Nhưng cũng từ đây cuộc đời nàng bước vào những ngày vô cùng sóng gió. Đến tuổi cập kê, Lý Thế Dân đã để tâm tìm cho nàng một lang quân như ý. Ban đầu ông định chọn Ngụy Thúc Ngọc trưởng nam của Ngụy Chinh là phò mã nhưng rồi lại đổi ý. Hôn lễ sau đó bị hủy bỏ. Thế là công chúa lỡ một mối lương duyên.

Cuoc doi bat hanh cua cong chua Tan Thanh nha Duong-Hinh-4

Tháng 2 năm thứ 23 Trinh Quan nàng được hứa gả cho Trưởng Tôn Tượng, nhưng bất hạnh thay tháng 5 cùng năm Lý Thế Dân đột ngột qua đời, hôn lễ lần thứ hai lại bị hủy bỏ. Khi còn sống, việc hôn nhân đại sự của Tân Thành công chúa chính là việc luôn khiến Đường thái tổ canh cánh, lo âu. Ông luôn mong muốn nhìn thấy đứa con gái cưng sớm có được hạnh phúc viên mãn trước khi ông qua đời, nhưng đáng tiếc ông chưa kịp thấy điều đó.

Cuoc doi bat hanh cua cong chua Tan Thanh nha Duong-Hinh-5

Vĩnh Huy năm thứ ba tức năm 625, sau ba năm mãn tang phụ hoàng, hôn lễ giữa nàng Tân Thành công chúa và Trưởng Tôn Tượng cũng được tiến hành. Năm đó nàng vừa tròn 18 tuổi, là trang quốc sắc thiên hương, Trưởng Tôn Tượng cũng là một nhân tài, đôi lứa xứng đôi. Đường Cao Tông Lý Trị cũng đã đến chúc phúc cho em gái. Đặc biệt, ông đã tiến phong cho nàng là Tân Thành Trường công chúa và ban cho khu đất 5 nghìn hộ.

Cuoc doi bat hanh cua cong chua Tan Thanh nha Duong-Hinh-6

Sau hôn lễ, hai vợ chồng nàng sống rất hạnh phúc, thời gian trôi đi chẳng mấy đã tròn 8 năm bên nhau. Tưởng rằng hạnh phúc sẽ theo nàng công chúa bất hạnh đến cuối đời, nhưng trận chiến chính trị giữa Trưởng Tôn Vô Kỵ và Võ Tắc Thiên đã nhanh chóng phá hỏng cuộc hôn nhân như ý của nàng. Khi Trưởng Tôn Vô Kỵ sụp đổ, tất cả những người trong họ Trưởng Tôn đều bị liên lụy. Trưởng Tôn Tượng cũng bị đi đày đến Sơn Châu.

Cuoc doi bat hanh cua cong chua Tan Thanh nha Duong-Hinh-7

Tân Thành công chúa từng cầu cứu hoàng huynh Lý Trị nhưng vì muốn củng cố quyền lực và lợi ích chính trị cuả mình, nên Lý Trị cũng đành không giúp em gái cứu vãn hạnh phúc. Trưởng Tôn Tượng dù có tội hay không có tội nhưng vì mang họ Trưởng Tôn nên đều phải bị đi đầy, cho đi đày đã là cho anh ta một con đường sống. Lý Trị ban đầu cũng chỉ muốn loại trừ Trưởng Tôn Vô Kị, nhưng Võ Tắc Thiên không phải là người đàn bà tầm thường, đã diệt cỏ là phải nhổ tận gốc. Cho nên, khi Trưởng Tôn Tượng vừa kịp đến Sơn Châu, Võ Tắc Thiên đã ra lệnh mật báo cho quan quân địa phương chờ giết anh ta.

Cuoc doi bat hanh cua cong chua Tan Thanh nha Duong-Hinh-8

Không ngờ ngày tiễn chồng lên đường đi đày cũng là ngày âm dương cách biệt. Khi nghe tin chồng bị giết, Tân Thành công chúa đau buồn ủ rũ, nhan sắc tàn phai. Trong lòng nàng hận Võ Tắc Thiên đến tận xương tủy, chỉ có điều lúc đó Võ Tắc Thiên đã là hoàng hậu, được sủng ái nhất mực, nên nàng đành âm thầm ôm nỗi hận không dám nói ra.

Cuoc doi bat hanh cua cong chua Tan Thanh nha Duong-Hinh-9

Sau cái chết của Trưởng Tôn Tượng, Đông Dương công chúa đồng cảm được nỗi đau của em gái mình nên đã tìm cách làm mối Tân Thành với Vi Chính Cự. Nàng quyết định thoát ra sự đau khổ trẫm uất, kết hôn với Vi Chính Cự. Sau khi kết hôn, hai vợ chồng thường xuyên bất hòa, cãi vã liên miên. Tháng 3 năm thứ ba Long Sóc tức năm 663, Tân Thành công chúa bị bệnh qua đời thọ 30 tuổi, kết thúc 4 năm hôn nhân vợ chồng đầy sóng gió với Vi Chính Cự, cũng như kết thúc số kiếp đầy bất hạnh của một công chúa.

Cuoc doi bat hanh cua cong chua Tan Thanh nha Duong-Hinh-10

Cái chết của người em gái ruột được cả nhà nhất mực thương yêu đã trở thành cú sốc quá lớn đối với Đường Cao Tông Lý Trị. Trong sự đau đớn và tức giận, ông đã sai người đến thẩm vấn phò mã Vi Chính Cự. Cuối cùng Vi Chính Cự bị xử tử, con cháu cũng bị giết hết, gia tộc tiêu tán. Cũng vì chuyện này mà Đông Dương công chúa cũng bị lưu đầy đến Tề Châu.

Cuoc doi bat hanh cua cong chua Tan Thanh nha Duong-Hinh-11

Gánh chịu nỗi đau và sự hận thù trong lòng quá lớn, nên tính cách của Tân Thành công chúa cũng thay đổi nhiều. Nàng trở nên khó tính, cục cằn và hay nổi cáu vô cớ, thêm việc gia tộc công chúa có bệnh cao huyết áp di truyền, nên rất có thể trong lúc nóng giận dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim mà chết. Đây cũng là một trong những nguyên nhân mà phò mã Vi Chính Cự khó mà dùng để biện hộ chứng minh sự vô tội cho mình.

Cuoc doi bat hanh cua cong chua Tan Thanh nha Duong-Hinh-12

Nhưng trong lúc tức giận và đau lòng, Lý Trị không thể nào chấp nhận được nguyên nhân cái chết đột ngột của người em gái mình, nên nỗi tức giận và đau khổ này đều trút lên đầu Vi Chính Cự, và đã tạo ra nỗi oan thiên cổ. Sau khi Tân Thành công chúa qua đời, Lý Trị đã đặc cách dùng lễ nghi tang lễ của hoàng hậu dành cho nàng và cho an táng tại Chiêu lăng. Sau này, khi Lý Trị bình tĩnh lại và nguôi ngao phần nào nỗi đau mất em, ông cũng cảm thấy oan uổng cho phò mã nên đã cho hợp táng Vi Chính Cự cùng với Tân Thành công chúa trong Chiêu lăng, cũng là cách để họ được ở bên nhau và giải oan cho phò mã.

Theo Kiến thức

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC