Ngày 22 Tháng 12, 2019 | 10:08 AM

Cuba lần đầu có thủ tướng sau 43 năm

  MỚI NHẤT

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel bổ nhiệm ông Manuel Marrero Cruz vào vị trí thủ tướng, chức vụ đã không xuất hiện trên chính trường nước này trong vòng hơn 4 thập kỷ qua.

Theo CNN, ông Marrero là Bộ trưởng Du lịch Cuba suốt 16 năm qua, trước khi được bổ nhiệm vào vị trí thủ tướng với nhiệm kỳ 5 năm.

Ông từng là đại tá trong quân đội trước khi chịu trách nhiệm đứng đầu ngành du lịch, ngành cực kỳ quan trọng trong việc tạo ra những đồng ngoại tệ cần thiết cho một đất nước phải hứng chịu sự bao vây cấm vận của Mỹ .

Năm nay 56 tuổi, ông Marrero từng là người điều hành công ty du lịch Gaviota của quân đội Cuba. Những khách sạn thuộc sở hữu của công ty đã bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt các lệnh trừng phạt.

Cuba lần đầu có thủ tướng sau 43 năm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Du lịch Manuel Marrero Cruz (áo vest) sau khi được bổ nhiệm vào vị trí thủ tướng. Ảnh: Reuters.

594 đại biểu quốc hội Cuba đã nhất trí thông qua việc bổ nhiệm ông Marrero trong cuộc họp cuối năm. Phó thủ tướng và các thành viên khác của hội đồng bổ nhiệm cũng được bổ nhiệm trong phiên họp diễn ra vào ngày 21/12.Người gần đây nhất giữ vị trí thủ tướng Cuba chính là nhà lãnh đạo Fidel Castro. Ông là thủ tướng Cuba từ năm 1959 cho đến tháng 12 năm 1976, trước khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Nhà nước - chức vụ thay thế cho tổng thống và thủ tướng.

"Người đứng đầu chính phủ sẽ là cánh tay phải hành pháp của chủ tịch nước", trang tin trực tuyến Cubadebate cho hay.

Người đứng đầu nhà nước vẫn sẽ là ông Diaz-Canel với vai trò chủ tịch, trong khi cựu chủ tịch Raul Castro tiếp tục đảm nhiệm vị trí bí thư thứ nhất đảng Cộng sản Cuba.

Hồi tháng 2 năm nay, người dân Cuba bỏ phiếu thông qua một hiến pháp mới, thay thế hiến pháp năm 1976 được tạo ra dưới thời Castro. Nó được coi là một sự cải cách mạnh mẽ khi bảo vệ tài sản tư và đầu tư nước ngoài, và cũng lần đầu tiên đặt ra hai nhiệm kỳ 5 năm cho chức vụ chủ tịch.

Theo Tri thức trực tuyến

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC