Ngày 16 Tháng 10, 2014 | 04:29 PM

Công nhân dọn vệ sinh Trung Quốc đi làm bằng ôtô riêng

Công nhân dọn vệ sinh Trung Quốc đi làm bằng ôtô riêng
  MỚI NHẤT

Suốt nhiều năm qua, những công nhân vệ sinh ở thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, ngày ngày đánh xe riêng đi quét đường, dọn rác.

 

 

Có khoảng 800 trong số 1.000 công nhân vệ sinh ở thành phố Quý Dương, là "những nông dân mất đất". Hầu hết trong số họ đều có của ăn của để, thậm chí nhiều người còn sở hữu tài sản lớn từ tiền bồi thường đất. Khoảng 200 nhân viên trong số này đi làm bằng ôtô riêng.

 

Li Yuanli, 41 tuổi, cầm chổi, hót rác đứng trước xế hộp của mình. Cách đây 8 năm, người phụ nữ này trở thành công nhân dọn vệ sinh.

 

6h30 sáng hàng ngày, Zhai Yongzhong, 46 tuổi, bắt đầu công việc làm sạch đường phố quen thuộc. Người công nhân giàu có và hạnh phúc ấy mỗi tháng chỉ nhận được khoản tiền lương khoảng 326 USD. Trong ảnh, Zhai đỗ chiếc BMW của mình cạnh xe dọn vệ sinh.

 

Zhai mở chiếc xe dọn vệ sinh đỗ cạnh xe riêng. Sau khi đất của gia đình bị lấy đi, Zhai từng làm bảo vệ 6 năm. Cách đây 3 năm, người đàn ông này chuyển sang làm tài xế xe vệ sinh.

"Mặc dù giờ đã có tiền, tôi cũng không thể ăn không ngồi rồi ở nhà. Nhiều người trong làng tôi không biết sử dụng tiền đền bù đất một cách hợp lý đã nướng hết vào cờ bạc", Zhai nói.

 

Là một trong những công nhân dọn vệ sinh lâu năm nhất, Zhou Youfen, 47 tuổi, có 11 năm gắn bó với nghề. Hàng sáng, Zhou lái xe có mang theo chổi quét đường tới nơi làm việc.

 

Wang Demin, 55 tuổi, dọn vệ sinh cạnh chiếc xe đắt tiền. Cô đã lái xe được 10 năm nay.

 

Kang Mingxiu, 47 tuổi, dọn dẹp vệ sinh. Cạnh cô là chiếc xe bốn bánh sang trọng.

 

Khi được hỏi tại sao lại tiếp tục làm công việc lao động chân tay này, Kang cho biết đã quen với cảnh bụi bặm khi thành phố mới được xây dựng. Giờ thì đường phố đã sạch sẽ hơn nên không có lý do gì để nghỉ việc. Kang có kế hoạch làm việc tới khi nào nghỉ hưu.

 

Thâm niên không kém chị em, Huang Lifu, 44 tuổi, gắn bó với nghề dọn vệ sinh đã 8 năm qua. Không quét đường thì Huang đi bóc dỡ các poster quảng cáo. Cũng như nhiều công nhân giàu có khác, Huang đi làm bằng xế hộp.

 

Các công nhân dọn vệ sinh giàu có đứng cạnh xế hộp xịn để chụp ảnh tập thể.

Theo Vnexpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC